Số tạp chí mới

Liên kết

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu khai mạc Hội thảo

Cần có cái nhìn đúng về nhà máy nhiệt điện than

Đây là nội dung chính của Hội thảo được Bộ Công Thương phối hợp với Báo Lao động tổ chức sáng ngày 13/12 tại Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị

Kinh tế số có thể cải thiện GDP ASEAN thêm 1.000 tỷ USD

Theo Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, nền kinh tế kỹ thuật số là một trong những động lực tăng trưởng mới, có thể cải thiện GDP ASEAN thêm 1.000 tỷ USD vào năm 2025 trong khi hiện chỉ chiếm 7% GDP của ASEAN.

Các bên ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho sản xuất điện tại Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đáp ứng đủ than cho sản xuất điện

(DNTM) Ngày 12/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị về công tác cung ứng than cho sản xuất điện.

Ngành chế biến tôm xuất khẩu Việt Nam thải ra nhiều phụ phẩm

Khai thác “mỏ vàng” từ phụ phẩm tôm

Với 1kg tôm, nhà máy chế biến phải bỏ đi từ 35-40% phụ phẩm gồm đầu, vỏ, gan, tụy… Theo các nhà nghiên cứu, đây là sự lãng phí bởi bên trong những phụ phẩm này có chứa nhiều dưỡng chất giá trị phục vụ sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi. Nếu có chiến lược đầu tư nghiên cứu tập trung sẽ cho ra những sản phẩm mới thị trường đang cần với tỷ suất lợi nhuận cao.

Để vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh, vẫn còn nhiều thách thức. Ảnh minh họa

Vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh: Vẫn còn vướng…

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa, thị trường bán buôn điện cạnh tranh-VWEM (cấp độ thứ 2 của thị trường điện) sẽ được vận hành chính thức. Tuy nhiên, thực tế các đơn vị tham gia VWEM vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, cần sớm được các cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ giải quyết.

Cần tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển điện mặt trời áp mái. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Gỡ 'điểm nghẽn' trong phát triển điện mặt trời áp mái

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu nhiều áp lực đối với việc bảo đảm cung ứng điện thì việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời trong đó có điện mặt trời áp mái được xem là giải pháp căn cơ nhằm giảm áp lực cho ngành điện. Tuy nhiên đến nay việc vận động người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái vẫn còn chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng và cần nhiều “điểm nghẽn” cần tháo gỡ.

Thống kê kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và cán cân thương mại giữa Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2011-2017 và 10 tháng 2018. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Campuchia đạt trên 3 tỷ USD

Trong 10 tháng năm 2018, trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Campuchia đã vượt 3 tỷ USD, tăng mạnh 36,2% và vượt kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2017

EVN làm việc với TKV, Tổng công ty Đông Bắc về việc cung cấp than cho sản xuất điện trong năm 2019 và các năm tiếp theo

Năm 2019, EVN cần trên 26,5 triệu tấn than cho sản xuất điện

Ngày 4/12, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc thực hiện chức trách, nhiệm vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc, họp bàn về công tác cung cấp than cho sản xuất điện năm 2019 và các năm tiếp theo.

Ảnh minh họa

CPI tháng 11 giảm nhiều nhất sau 9 năm

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 năm 2018 giảm 0,29% so với tháng trước, tăng 3,46% so với cùng kỳ năm trước, tăng 3,24% so với tháng 12 năm trước.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông

Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt trước tác động của CMCN 4.0

Sáng ngày 29/11/2018, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt trong sản xuất và lưu thông hàng hóa trước tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0". Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông và PGS-TS.Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Thương mại điện tử trở thành kênh mua sắm gần gũi với người dân

Sáu yếu tố phát triển thương mại điện tử trong bối cảnh mới

Phát triển thương mại điện tử (TMĐT) chờ đến khi thấy đủ, rõ cơ hội và thách thức, hay đặt phát triển TMĐT sau hoàn thiện khung pháp lý và hạ tầng thanh toán?... Đây chính là một trong những câu hỏi được đặt ra tại Hội thảo “Phát triển TMĐT trong bối cảnh mới: Yêu cầu và bước đi của Việt Nam”, diễn ra vào ngày 28/11.

Ảnh minh họa

Nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện tăng đột biến

Mấy ngày gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến vấn đề cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong nước. Liên quan đến vấn đề này, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức họp báo để thông tin về tình hình tiêu thụ than của TKV, trong đó có việc cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Quảng Ninh.

Toàn cảnh Hội thảo

Tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng nông sản xuất khẩu

Tăng trưởng xuất khẩu nông sản Việt Nam hướng tới không chỉ về số lượng mà cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng. Đó là nội dung chính tại Hội thảo “Nâng cao năng lực xuất khẩu và an toàn thực phẩm nông sản Việt Nam: Vai trò của quản lý hóa chất nông nghiệp” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với CropLife Việt Nam tổ chức ngày 27/11 tại Hà Nội.

Các kết quả nghiên cứu từ các trường, viện cần được bảo hộ SHTT để trở thành tài sản hữu hình thông qua các hoạt động thương mại hóa. Ảnh minh họa

Biến kết quả nghiên cứu thành tài sản hữu hình

Có một thực tế là các kết quả nghiên cứu của trường đại học, viện nghiên cứu được cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế thừa nhận, thậm chí nhiều kết quả góp phần phát triển kinh tế-xã hội, nhưng kết quả hữu hình lại hạn chế.

Chủ động các giải pháp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu

Dệt may Việt Nam: Chiếm lĩnh thị trường nội địa

Chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất, phối hợp với nhau và với các đơn vị trong ngành Công Thương để đẩy mạnh phân phối hàng Việt vào các đơn vị cùng ngành… Đó là các giải pháp được doanh nghiệp (DN) ngành dệt may triển khai trong thời gian qua nhằm chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại cho nông sản

Khơi thông dòng chảy nông sản

Phát triển thị trường nông sản, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân là một trong những giải pháp quan trọng mà Bộ Công Thương đã và đang triển khai mạnh mẽ...

Ông Trần Trọng Tuyến cho rằng doanh nghiệp bán lẻ truyền thống phải thay đổi để thích ứng nếu không sẽ bị đào thải trong CMCN 4.0

Dư địa tăng trưởng của ngành bán lẻ online còn cực lớn

Việt Nam có khoảng 2,5 triệu cửa hàng bán lẻ, nhưng chỉ có 350 ngàn cửa hàng trong số đó có sử dụng kênh bán hàng online; trong tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa năm 2017, giá trị hàng hóa giao dịch bằng hình thức thương mại điện tử (TMĐT) mới chỉ chiếm 1,4%; dư địa tăng trưởng còn cực lớn.

Ảnh minh họa

Rà soát, báo cáo Thủ tướng về phản ánh báo động dư nguồn cung xi măng

Báo điện tử Sài Gòn Giải Phóng ngày 5/11/2018 có đăng bài "Báo động dư nguồn cung xi măng". Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Xây dựng và Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh họa

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người dân ngày càng tăng

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAF) tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế về thực phẩm chức năng lần thứ 2. Tham dự hội nghị có hơn 300 đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội, cùng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng trong và ngoài nước.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu than sang Hàn Quốc tăng đột biến

Nếu như tháng 9/2018, xuất khẩu than các loại suy giảm cả lượng và trị giá, thì sang tháng 10 đã tăng mạnh trở lại, đặc biệt là về lượng tăng gấp 2,2 lần (tức tăng 122%) và trị giá tăng 84,1% so với tháng 9/2018 đạt 246,87 nghìn tấn, trị giá 30,34 triệu USD. Nâng lượng than xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2018 trên 2 triệu tấn, trị giá 274,17 triệu USD, tăng 24,4% về lượng và tăng 24,9% trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Ảnh minh họa

Cung ứng điện năm 2019: Nhiều thách thức

Ông Vũ Xuân Khu – Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (NLDC) có cuộc trao đổi ngắn với evn.com.vn về những khó khăn do các điều kiện khách quan, đối với nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện cho năm 2019.

Ảnh minh họa

Dệt may, da giày tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế

Dệt may, da giày được dự báo tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế. Trong tương lai, hai ngành này còn đứng trước cơ hội mở rộng thị trường tại EU và Mỹ.

Sản xuất công nghiệp đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP chung. Ảnh minh họa: Nguồn internet

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng cao

(DNTM) Số liệu từ Bộ Công Thương cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành (IIP) duy trì được đà tăng trưởng, với mức tăng khá cao, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP chung của cả nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hiện đại

(DNTM) Sáng 10/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp (2013-2018); cùng chủ trì Hội nghị có Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường.

Còn nhiều dư địa của thị trường bán lẻ Việt Nam cho cả doanh nghiệp nội và ngoại. Ảnh: VGP

Thị trường bán lẻ Việt Nam: Hội tụ các thương hiệu lớn

Sự xuất hiện của nhiều thương hiệu bán lẻ nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh và kinh nghiệm kinh doanh quốc tế hàng trăm năm cho thấy thị trường bán lẻ Việt Nam có rất nhiều sức hút với các tập đoàn đa quốc gia này.

Ảnh minh họa

Nikkei: Đầu tư vào Việt Nam sẽ tăng vọt

Đầu tư vào Việt Nam nhiều khả năng sẽ tăng vọt sau khi Chính phủ bỏ đi hạn chế mức trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp. Các tập đoàn đa quốc gia tại châu Á đang ngày một quan tâm nhiều hơn đến tăng cường sự hiện diện tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quốc hội chốt chỉ tiêu GDP 2019 tăng 6,6 - 6,8%

Với 92,16% đại biểu tán thành, sáng 8/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, với chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6-6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%.

Những thị trường xuất khẩu sắt thép lớn của Việt Nam trong 9 tháng. Biểu đồ: TTXVN

Xuất khẩu sắt thép các loại của Việt Nam tăng gần 50% sau 10 tháng

Sắt thép là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao của Việt Nam. Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, sau 10 tháng, xuất khẩu sắt thép các loại đạt khoảng 2,47 tỷ USD, tăng 49,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biểu đồ minh họa

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục lạc quan

Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, hiện tại ở mức 81 điểm, là kết quả cao thứ nhì kể từ cuối năm 2016. Mặc dù có sự sụt giảm nhẹ so với quý 2 – mức cao nhất trong 18 tháng qua, cảm quan kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu trong quý 3 vẫn tích cực.

Ảnh minh họa

70% sai lệch số liệu nợ thuế do người nộp thuế gây ra

Việc sai lệch do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân từ phía người nộp thuế chiếm tỷ trọng cao (trên 70%).

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424