hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Xuất khẩu gạo giảm mạnh

(DNTM) Ngày 24/6, tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị sơ kết xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2019 và bàn giải pháp điều hành xuất khẩu gạo những tháng cuối năm, với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Ảnh minh họa

Vì sự tồn vong của vựa lúa

Các yếu tố cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gia tăng tạo áp lực lớn trong việc phát triển ngành nông nghiệp tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã có những giải pháp để ứng phó, thích nghi với BĐKH, bảo vệ phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tăng cường kết nối doanh nghiệp startup ở Việt Nam

(DNTM) Ngày 10/6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019.

Ảnh minh họa

Nâng chất nhân lực ngành công nghiệp ô tô trong kỷ nguyên 4.0

Đào tạo nguồn nhân lực là một trong những giải pháp chiến lược dài hạn cho ngành công nghiệp ô tô để có thể phát triển trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0.

Tốc độ tăng trưởng các ngành công nghiệp qua các tháng so với cùng kỳ. Nguồn: Bộ Công Thương

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tăng trưởng cao

(DNTM) 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,4%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tăng trưởng cao với mức tăng 10,9%.

Ảnh minh họa

Đi tìm giá thành tôm nuôi Việt

Nhiều thông tin cho rằng giá thành tôm nuôi Việt cao, cao lắm, thậm chí có người cho là cao nhất thế giới! Có phải vậy? Tôi đi tìm lý giải, tìm ra mọi biện luận để trả sự công bằng cho người nuôi tôm thẻ chân trắng chúng ta.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Số lượng doanh nghiệp mới cao nhất trong 5 năm qua

(DNTM) Trong 5 tháng đầu năm 2019 có gần 54 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, số lượng doanh nghiệp đăng ký cao nhất trong 5 năm qua. Nếu tính chung cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký tăng thêm, trong 5 tháng đầu năm nay ước tính các doanh nghiệp bổ sung vốn đăng ký cho nền kinh tế gần 1,7 triệu tỷ đồng.

Hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Nam Đình Vũ (Hải Phòng). Ảnh: CTV

Xuất khẩu hàng hóa 5 tháng đạt hơn 100 tỷ USD

(DNTM) Tin từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 5/2019, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 44,3 tỷ USD, tăng 6,9% so với tháng trước; trong đó trị giá xuất khẩu ước đạt 21,5 tỷ USD, tăng 5,2% và trị giá nhập khẩu ước đạt 22,8 tỷ USD, tăng 8,6%.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm tăng 9,4%

(DNTM) Theo Tổng cục Thống kê, sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2019 đạt mức tăng khá nhờ kết quả sản xuất tích cực trong tháng 5/2019 của ngành chế biến, chế tạo; ngành sản xuất, phân phối điện và cung cấp nước, xử lý rác thải, nước thải.

PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách thông tin về Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2019

Cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế số

(DNTM) Với chủ đề “Việt Nam trước ngưỡng cửa nền kinh tế số”, Hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2019 do Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thực hiện cùng những ý kiến phản biện, trao đổi của các chuyên gia kinh tế đã gợi mở những giải pháp phát triển kinh tế số gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên cơ sở thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Sản xuất bóng đèn tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Dự báo hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay

(DNTM) Sáng ngày 29/5/2019, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2019 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thực hiện. Đáng chú ý là việc Báo cáo đưa ra hai kịch bản dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay với kịch bản thứ nhất là tăng trưởng 6,56% và kịch bản thứ hai với mức tăng trưởng 6,81%.

Cảng Nam Đình Vũ

Đầu tư ứng dụng KHCN cao-Cơ hội cạnh tranh của doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam

(DNTM) Logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Khoa học công nghệ (KHCN) cao đã tác động mạnh mẽ đến ngành logistics, đặc biệt đến hình thái kinh doanh của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics.

Ảnh minh họa

Thu hút đầu tư nước ngoài 5 tháng lập kỷ lục mới

(DNTM) Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) 5 tháng đầu năm nay tiếp tục khả quan.

Nhiều công ty Fintech nước ngoài hứng thú với môi trường đầu tư tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn ở ASEAN cho đầu tư tư nhân

Thị trường Việt Nam năm 2018 ghi nhận 38 thương vụ đầu tư vốn tư nhân với tổng vốn hơn 1,6 tỷ USD; chỉ xếp sau Singapore và bám đuổi “sát nút” Indonesia tại Đông Nam Á. Đáng chú ý, có tới 27/38 thương vụ là rót tiền vào các start-up, tăng 56% so với năm 2017.

Giá trị cốt lõi của thương hiệu chính là chất lượng sản phẩm

Xây dựng thương hiệu sản phẩm: Chất lượng là yếu tố cốt lõi

Xây dựng thương hiệu là một quá trình dài, tốn kém nguồn lực. Theo kinh nghiệm từ các DN, chất lượng là yếu tố cốt lõi giúp xây dựng thành công cũng như định vị được thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

4 tháng 2019, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại tăng 949 triệu USD. Ảnh minh họa

Trị giá nhập khẩu 4 tháng 2019: xăng dầu giảm 34,2%, ô tô nguyên chiếc tăng 6,4 lần

(DNTM) Tổng cục Hải quan vừa công bố thông tin về Tình hình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tháng 4 và 4 tháng 2019. Theo đó, 4 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã xuất siêu 0,75 tỷ USD.

Tăng cường liên kết giữa con người và máy móc

Đừng để doanh nghiệp đứng ngoài “sân chơi” 4.0!

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, sâu rộng trong nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam không nằm ngoài xu thế đó...

Fitch Ratings vừa nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức Ổn định lên Tích cực. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Fitch nâng triển vọng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên tích cực

(DNTM) Ngày 9/5/2019, tổ chức xếp hạng tín nhiệm (XHTN) Fitch Ratings đã có thông cáo báo chí nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức Ổn định lên Tích cực, khẳng định duy trì mức xếp hạng BB.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

4 tháng đầu năm, thu ngân sách bằng 36,7% dự toán năm

(DNTM) Tin từ Bộ Tài chính, thực hiện thu cân đối NSNN tháng 4 ước đạt 133,9 nghìn tỷ đồng. Lũy kế thu 4 tháng đạt 517,87 nghìn tỷ đồng, bằng 36,7% dự toán năm, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Ảnh minh họa

Tiềm năng xuất khẩu quả bơ sang Hoa Kỳ

Ở Hoa Kỳ, bơ được bán trên thị trường như là một lựa chọn dinh dưỡng sức khỏe và là một nguồn tốt bổ sung dầu không bão hòa đơn (monounsaturated) có lợi. Một quả bơ trung bình chứa khoảng 15% lượng chất béo bão hòa hàng ngày được FDA khuyến nghị sử dụng.

Ảnh minh họa. Nguồn: congthuong.vn

Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng khá

(DNTM) Số liệu từ Bộ Công Thương cho biết, 4 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,2%, tuy thấp hơn mức tăng 10,7% của cùng kỳ năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng 7,4% và 6,6% của cùng kỳ năm 2016 và năm 2017.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thúc đẩy vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển bứt phá

(DNTM) Ngày 06/5, tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (Nam Bộ).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Kinh tế 4 tháng đầu năm 2019 tiếp tục chuyển biến tích cực

(DNTM) Ngày 4/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019.

Thủ tướng đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Kiến tạo không gian, nguồn lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển thuận lợi hơn

(DNTM) Chiều 2/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và chỉ đạo tổ chức với chủ đề "Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 khoá XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ".

Ảnh minh họa: Đình Duy/DNTM

4 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu 711 triệu USD

(DNTM) Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong 4 tháng đầu năm 2019 ước đạt 156,81 tỷ USD, tăng 8% so cùng kỳ năm trước; thặng dư thương mại đạt 711 triệu USD.

Đoàn công tác làm việc tại Công ty Logistics quốc gia Lào

Khai thác cơ hội về logistics trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Quyết định 200/QĐ-TTg ngày 14 tháng 2 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 chỉ rõ một nhiệm vụ quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam là phát huy lợi thế địa lý của đất nước, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp lớn mạnh và đủ tầm hoạt động quốc tế.

Người tiêu dùng ưu tiên dành sự quan tâm đối với các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý rõ ràng. Ảnh: Thùy Linh

Làm thế nào để nông sản vào hệ thống siêu thị hiện đại?

Đã có khá nhiều hợp tác xã thành công trong việc sản xuất và cung ứng hàng hoá vào các chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Tuy nhiên, cũng còn không ít hợp tác xã đang loay hoay chưa tìm được “đầu ra” cho sản phẩm. Vậy làm thế nào để đưa được nông sản vào hệ thống bán lẻ hiện đại là điều không đơn giản.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(DNTM) Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Ảnh minh họa

Sẽ có nhiều hơn một “đối thủ” cạnh tranh với cá tra Việt Nam

Năm 2018, ước tính tổng sản lượng cá tra nuôi toàn cầu đạt 2,8 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2017. Trong đó, riêng Việt Nam (tập trung chủ yếu ở ĐBSCL) chiếm khoảng 45% tổng sản lượng cá tra nuôi toàn cầu với sản lượng thu hoạch năm 2018 đạt dưới 1,3 triệu tấn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VGP/Thành Chung

Nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp

(DNTM) Ngày16/4 tại tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã chủ trì Diễn đàn “Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL”.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424