hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Người tiêu dùng ưu tiên dành sự quan tâm đối với các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý rõ ràng. Ảnh: Thùy Linh

Làm thế nào để nông sản vào hệ thống siêu thị hiện đại?

Đã có khá nhiều hợp tác xã thành công trong việc sản xuất và cung ứng hàng hoá vào các chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Tuy nhiên, cũng còn không ít hợp tác xã đang loay hoay chưa tìm được “đầu ra” cho sản phẩm. Vậy làm thế nào để đưa được nông sản vào hệ thống bán lẻ hiện đại là điều không đơn giản.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(DNTM) Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Ảnh minh họa

Sẽ có nhiều hơn một “đối thủ” cạnh tranh với cá tra Việt Nam

Năm 2018, ước tính tổng sản lượng cá tra nuôi toàn cầu đạt 2,8 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2017. Trong đó, riêng Việt Nam (tập trung chủ yếu ở ĐBSCL) chiếm khoảng 45% tổng sản lượng cá tra nuôi toàn cầu với sản lượng thu hoạch năm 2018 đạt dưới 1,3 triệu tấn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VGP/Thành Chung

Nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp

(DNTM) Ngày16/4 tại tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã chủ trì Diễn đàn “Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL”.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Chương trình hành động phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 417/QĐ-TTg ban hành Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa

Nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Indonesia

Hiện nay, các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như nông sản, dệt may, thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng, công nghiệp tiêu dùng vẫn còn chưa thâm nhập được vào thị trường và rất khiêm tốn, trong khi Indonesia là một thị trường được đánh giá rất tiềm năng, dân số và sức mua lớn.

Các sản phẩm được bảo hộ SHTT rất cần được phát triển thành thế mạnh của địa phương. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Đưa sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ thành thế mạnh địa phương

Từ khi có Chỉ dẫn địa lý đã gia tăng giá trị thương hiệu của sản phẩm, nhất là sản phẩm nông nghiệp gia tăng giá trị từ 20% đến 50 %. Các địa phương đang nỗ lực khai thác giá trị các sản phẩm đặc thù đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) để phát triển thành sản phẩm thế mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: tng-holdings.vn

Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019: Nắm bắt xu hướng để nhận diện đúng cơ hội

(DNTM) Ngày 23 tháng 4 năm 2019, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019 do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Tạp chí Thương Gia phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên một sự kiện bất động sản công nghiệp quy mô lớn được diễn ra tại Việt Nam, với chủ đề xoay quanh những vấn đề nóng nhất về bất động sản công nghiệp.

Quang cảnh buổi họp báo

3 tháng đầu năm, thu ngân sách tăng 13,2% so cùng kỳ

(DNTM) Đây là thông tin được Bộ Tài chính đưa ra tại họp báo về tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 03/2019 và quý I/2019, Chương trình công tác tháng 04/2019 và quý II/2019 của Bộ Tài chính do Bộ này tổ chức chiều ngày 5/4.

Ảnh minh họa

Đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa qua nhà phân phối bán lẻ

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với người tiêu dùng qua hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa, Bộ Công Thương đã phối hợp với nhiều đơn vị liên quan đẩy mạnh việc kết nối cung cầu hàng hóa.

Xây dựng thương hiệu là vấn đề rất quan trọng đối với tất cả doanh nghiệp trên toàn cầu chứ không chỉ các công ty Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Xây dựng thương hiệu - đường tới trái tim người tiêu dùng

Xây dựng thương hiệu là vấn đề rất quan trọng đối với tất cả doanh nghiệp trên toàn cầu chứ không chỉ các công ty Việt Nam.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Việt Nam đang đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu thủy sản

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết Việt Nam hiện đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu thủy sản (sau Na Uy, Trung Quốc và Nga), đứng số 1 Đông Nam Á và số 2 châu Á.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường lâm sản

(DNTM) Ngày 29/3, tại Bình Định, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 chủ trì Hội nghị của Ban Chỉ đạo.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019

GDP quý I/2019 tăng 6,79%

(DNTM) Đây là thông tin được đưa ra tại họp báo công bố tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2019 do Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức sáng ngày 29/3/2019.

Ông Nguyễn Văn Vỹ, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Thư ký Thường trực Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị điện khí hóa Việt Nam 2019

(DNTM) Nhằm cung cấp thông tin cho nhà đầu tư nước ngoài về các chính sách phát triển thị trường năng lượng Việt Nam, trong hai ngày 28 và 29/3, tại TP.HCM, Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ thương mại Vinexad phối hợp Tập đoàn Confexhub tổ chức Hội nghị điện khí hóa Việt Nam 2019.

Bà Lại Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phát biểu khai mạc Diễn đàn

Thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt 13 tỷ USD vào năm 2020

(DNTM) Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam 2019 (Vietnam Online Business Forum-VOBF 2019) do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 26/3/2019 tại Hà Nội. Sự kiện thường niên năm nay nhận được sự quan tâm cao của đại diện các Bộ, ngành, hiệp hội và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trực tuyến với số lượng khách tham dự ước khoảng 1.300 người.

Ảnh minh họa

Nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc từ Việt Nam vẫn cao

Trái với xu hướng của năm 2017 với mức tăng trưởng gần 60%, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong năm 2018 giảm 28% đạt 492,2 triệu USD. Từ vị trí thứ 3 về nhập khẩu (NK) tôm Việt Nam trong năm 2017, chiếm tỷ trọng gần 18%; năm 2018 Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 4, chiếm gần 13,8% tổng giá trị XK tôm Việt Nam đi các thị trường. Tuy nhiên, thị trường này được dự báo vẫn có nhu cầu NK rất lớn tôm Việt Nam trong năm 2019.

Ảnh minh họa

Xuất nhập khẩu Việt Nam với 10 nước thành viên CPTPP

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình (CPTPP) được kỳ vọng mở ra cơ hội thúc đẩy xuất khẩu cho nhiều ngành hàng của Việt Nam, ngay tháng 1/2019, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang 10 nước thành viên CPTPP đã tăng so với năm 2018.

Ảnh minh họa. Nguồn: moit.gov.vn

Các vấn đề đặt ra đối với việc phát triển nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo khi tham gia CPTPP

(DNTM) Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), trong năm 2018, ngành công nghiệp tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam với các sản phẩm công nghiệp xuất khẩu chủ lực, thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng cao và ổn định (tăng 10,2%, cao hơn mục tiêu Chính phủ giao là 9%). Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực chính thúc đẩy mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh phát biểu tại Lễ công bố

Công bố Bộ chỉ tiêu thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam

(DNTM) Sáng 19/3, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã tổ chức Hội nghị công bố Bộ chỉ tiêu thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam”.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại buổi làm việc

EVN và Tổng công ty Đông Bắc bàn giải pháp cấp than cho điện

Ngày 14/3, tại Quảng Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Tổng công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) về tình hình cung cấp than cho các nhà máy điện của EVN năm 2019.

Ảnh minh họa: TTXVN

Xây dựng thương hiệu - đường tới trái tim người tiêu dùng

Xây dựng thương hiệu là vấn đề rất quan trọng đối với tất cả doanh nghiệp trên toàn cầu chứ không chỉ các công ty Việt Nam.

Ảnh minh họa

2 tháng đầu năm, sản lượng điện toàn hệ thống tăng 9,35%

(DNTM) Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong tháng 2/2019 Tập đoàn cung cấp điện ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; đặc biệt là đảm bảo tuyệt đối an toàn cung cấp điện trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội.

Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu tham dự

Sách Trắng 2019 của EuroCham: Những khuyến nghị để Việt Nam tiếp tục là điểm đầu tư hấp dẫn

(DNTM) Là sự kiện thường niên được tổ chức 10 năm qua, sáng 14/3/2019, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Sách Trắng 2019 - ấn phẩm đánh giá về môi trường kinh doanh, tình hình nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam đồng thời đề xuất, khuyến nghị những giải pháp nhằm góp phần xây dựng Việt Nam trở thành điểm đầu tư cạnh tranh và hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ảnh minh họa

Cá tra Việt Nam được bán trên hệ thống Alibaba ở Trung Quốc

Đó là thông tin được ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) chia sẻ tại Hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản-thủy sản chính ngạch sang Trung Quốc”, do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức vừa qua.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Đắc Lắc và Hiệp hội Cà phê - Ca-cao Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo

25 mẫu cà phê được công nhận đạt tiêu chuẩn đặc sản Việt Nam

Chiều 10/3, nằm trong các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7-2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Đác Lắc và Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam”.

Một điểm kinh doanh trái cây ngoại nhập

Trái cây Việt yếu thế trên "sân nhà"

Australia muốn thúc đẩy xuất khẩu (XK) nho tươi vào Việt Nam. Trái việt quất của Mỹ cũng sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam thời gian không xa. Nhấn mạnh vào yếu tố xanh, sạch và an toàn, các nhà XK trái cây ngoại muốn cạnh tranh bằng những sản phẩm chất lượng.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Hoàn thiện nền tảng Chính phủ điện tử

(DNTM) Hoàn thiện nền tảng Chính phủ điện tử nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; phát triển Chính phủ điện tử dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng; nâng xếp hạng Chính phủ điện tử theo đánh giá của Liên hợp quốc tăng từ 10 đến 15 bậc năm 2020, đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN trong xếp hạng Chính phủ điện tử theo đánh giá của Liên hợp quốc đến năm 2025.

Ảnh minh họa

Triển vọng xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang EU

Năm 2018, giá cá ngừ nói chung đã giảm hơn so với năm 2017, tuy nhiên điều này không có bất kỳ tác động nào tới nhu cầu tại thị trường EU. Năm qua, lượng tồn kho tại thị trường EU ở mức cao và nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá ngừ đóng hộp thông thường đang ở mức bão hòa nên có tác động tới xu hướng nhập khẩu (NK) tại thị trường này. Trong 11 tháng đầu năm 2018, tổng NK cá ngừ của EU giảm 5%, xuống còn 923 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, xét về giá trị, NK cá ngừ của EU vẫn tăng 11% so với năm 2017, đạt hơn 5 tỷ USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: mof.gov.vn

Thu ngân sách 2 tháng năm 2019 tăng 18,2% so cùng kỳ

(DNTM) Tin từ Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 2 ước đạt 84,8 nghìn tỷ đồng, luỹ kế thu 2 tháng đầu năm đạt gần 246,5 nghìn tỷ đồng, bằng 17,5% dự toán năm, tăng 18,2% so cùng kỳ năm 2018.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424