Số tạp chí mới

Liên kết

Bốc xếp container tại chi nhánh cảng Tân Vũ, Cảng Hải Phòng. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

IMF dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm 2018

Trong báo cáo vừa công bố mang tên "Triển vọng kinh tế thế giới", Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á khá lạc quan.

Kim ngạch xuất khẩu 10 nhóm hàng lớn nhất 3 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Thặng dư thương mại 3 tháng đầu năm 2018 đạt 2,69 tỷ USD

(DNTM) Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 3/2018 tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt kim ngạch 40,01 tỷ USD, tăng mạnh 41,1% so với kết quả thực hiện của tháng 2 trước đó. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đạt 21,13 tỷ USD, tăng 47,5% so với tháng trước; nhập khẩu hàng hóa vào nước ta đạt 18,87 tỷ USD, tăng 34,5%.

Ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vitas thông tin về tình hình ngành dệt may Việt Nam quý I/2018

Xuất khẩu dệt may quý I/2018 khả quan, nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng hết quý III

(DNTM) Đây là thông tin được ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) thông tin tại buổi họp báo tình hình ngành dệt may Việt Nam quý I/2018 được tổ chức tại Hà Nội sáng 17/4.

Nền kinh tế số đang có những bước phát triển vượt bậc. Ảnh minh họa

Phát triển kinh tế số: Thách thức lớn nhất là bảo vệ quyền riêng tư

Muốn phát triển nền kinh tế số, điều kiện tiên quyết là phải bảo vệ được quyền riêng tư, thông tin cá nhân.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chile - thị trường sức hút cá ngừ Việt Nam đầu năm 2018

Điểm khác biệt và nổi bật nhất trong bức tranh xuất khẩu (XK) cá ngừ 2 tháng đầu năm 2018 là giá trị XK cá ngừ sang thị trường Canada giảm trong khi XK sang Chile tăng đột biến 191% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: Cổng Thông tin thị trường nước ngoài

Quý I, cà phê đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong nhóm hàng nông sản

Theo số liệu từ Hải quan Việt Nam, cà phê là mặt hàng có kim ngạch cao nhất trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam trong quý I.

Kiểm tra chất lượng và lưu mẫu sản phẩm trứng gà được đưa vào nhà máy để sản xuất tại Công ty cổ phần ĐTK Phú Thọ. Ảnh: TTXVN

Doanh nghiệp Việt cần thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0

Với tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 vào nền kinh tế toàn cầu, nếu không theo kịp, để “lạc nhịp” doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp quy mô, thậm chí sẽ bị đào thải khỏi thị trường... là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra tại “Hội thảo Doanh nghiệp Việt với cách mạng công nghiệp 4.0” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức mới đây.

Các diễn giả của ADB tại buổi họp báo. Ảnh: T.H/Vietnam+

ADB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 7,1% trong năm 2018

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phát đi "Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á" (ADO) 2018 với dự báo lạm phát sẽ ở mức trung bình 3,7% trong năm nay, tăng so với tỷ lệ 3,5% của năm 2017 và đạt tới 4,0% trong năm 2019, do sự gia tăng cầu nội địa và giá cả hàng hóa toàn cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Quý I, thu ngân sách từ dầu thô tăng, từ xuất nhập khẩu giảm so cùng kỳ

(DNTM) Số liệu từ Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) thực hiện tháng 3 ước đạt 100,98 nghìn tỷ đồng; lũy kế thu quý I đạt 308,48 nghìn tỷ đồng, bằng 23,4% dự toán năm, tăng 5,3% so cùng kỳ năm 2017.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Triển vọng xuất khẩu trái cây Việt Nam đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Được đẩy mạnh xuất khẩu 3 năm trở lại đây, mặt hàng trái cây đã thể hiện vai trò lớn trong việc đóng góp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: thanhnien.vn

Giày dép Việt Nam được tiêu thụ tại hơn 100 thị trường trên thế giới

(DNTM) Số liệu thống kê hải quan trong nhiều năm qua cho thấy, Hoa Kỳ luôn là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu hàng giày dép của các doanh nghiệp Việt Nam.

Với mức tăng trưởng 35%/năm, bán lẻ thương mại điện tử là một mảnh đất màu mỡ chưa được tận dụng.

Cuộc đua bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam ngày càng gay cấn

Trước cuộc đua bán lẻ thương mại điện tử ngày càng gay cấn, các hệ thống siêu thị tại Việt Nam đã đến lúc không thể làm ngơ.

Ảnh minh họa

Doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu tăng 8,6% trong quý I/2018

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong quý I/2018, tổng số lượng tờ khai xuất nhập khẩu đạt 2,71 triệu tờ, tăng 8,8%; trong đó số lượng tờ khai xuất khẩu là 1,33 triệu tờ, tăng 10,9% và số lượng tờ khai nhập khẩu là 1,38 triệu tờ, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

VASEP: Ngành tôm Việt Nam đối mặt với áp lực nguồn cung

Mặc dù khởi động một năm sản xuất kinh doanh với nhiều thuận lợi, tuy nhiên ngành tôm xuất khẩu lại đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, do nguồn cung thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm nay sẽ gây nên áp lực giảm giá bán đối với mặt hàng tôm xuất khẩu Việt Nam ở các thị trường.

Dây chuyền sản xuất sợi xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Khởi đầu tốt giúp ngành dệt may thực hiện mục tiêu 35 tỷ USD

Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết kim ngạch xuất khẩu hàng ngành dệt may quý 1/2018 đạt gần 8 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đối mặt nhiều thách thức

Xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang Mỹ trong thời gian tới được đánh giá sẽ phải đối mặt nhiều thách thức, với hàng loạt rào cản về thuế chống bán phá giá cũng như những chính sách nghiêm ngặt của Mỹ nhằm bảo vệ hoạt động sản xuất trong nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

CPTPP sẽ tạo ra sức hút đầu tư mới cho lĩnh vực nuôi biển Việt Nam

Ngày 8/3, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giữa 11 nước thành viên đã chính thức được ký kết tại Chile. Đây là một trong những hiệp định thương mại quan trọng bậc nhất nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại giữa 11 nền kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh minh họa

Cải thiện môi trường kinh doanh cần thực chất

Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn, khó liên kết chuỗi và chi phí sản xuất kinh doanh cao.

Gian triển lãm robot tại Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản 2017. Ảnh: TTXVN

Cần nhiều chính sách và mục tiêu phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được xem là chìa khóa để phát triển sản xuất công nghiệp, nhưng hiện nay cơ chế, chính sách, mục tiêu phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ chưa rõ ràng, chưa có trọng tâm, trọng điểm…

Ông Nguyễn Phước Đức

Sẽ đủ điện cho miền Nam trong cao điểm mùa khô

Ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) có cuộc trao đổi nhanh với evn.com.vn về các giải pháp đảm bảo điện cho 21 tỉnh, thành phố phía Nam trong cao điểm mùa khô 2018.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: PV/Vietnam+

Ngành chế biến, chế tạo dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp quý 1 đã có mức tăng rất mạnh nhờ sự đóng góp tích cực của nhiều ngành kinh tế chủ lực, trong đó có ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: brinknews.com

Hoạt động M&A toàn cầu trong năm 2018 hứa hẹn ngày càng sôi động

Tình hình bất ổn trong chính sách của các nước gia tăng thường không phải là điều kiện lý tưởng cho hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A), nhất là sau khi thị trường M&A đã chứng kiến ba năm liên tiếp đạt giá trị trên 3.000 tỷ USD/năm.

Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên trong quý II

Tổng cục Thống kê vừa công bố kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Theo đó, khối lượng sản xuất của các doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo dự báo quý II/2018 khả quan hơn khi có 91% doanh nghiệp dự báo tăng và giữ ổn định so với quý I/2018 (58,1% doanh nghiệp dự báo tăng, 32,9% doanh nghiệp giữ ổn định), trong khi chỉ có 9% doanh nghiệp dự báo khối lượng sản xuất quý II/2018 giảm.

Một góc Khu công nghiệp Phú Bài. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN

Gần 21 nghìn tỷ đồng đầu tư hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình mục tiêu đầu tư hạ tầng khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016 - 2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

GDP quý I/2018 tăng cao nhất trong 10 năm gần đây

(DNTM) Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2018 ước tính tăng 7,38% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi năm ngoái, chỉ số này là 5,15%. Đây là mức tăng cao nhất của quý I trong 10 năm gần đây.

Ảnh minh họa: Đình Duy/DNTM

Quý I, Việt Nam xuất siêu khoảng 1,3 tỷ USD

(DNTM) Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 3/2018, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 38,8 tỷ USD, tăng 36,8% so với tháng 2/2018 (trong đó, trị giá xuất khẩu ước đạt 19,8 tỷ USD, tăng 38,2% so với tháng 2/2018 và trị giá nhập khẩu ước đạt 19 tỷ USD, tăng 35,4% so với tháng 2/2018).

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Công nghiệp chế biến chế tạo đóng góp lớn cho mức tăng GDP quý I/2018

(DNTM) Chiều 27/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô nhằm đánh giá tình hình thực hiện các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và dự báo kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2018.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Diễn biến trái chiều ở thị trường tiêu thụ sản phẩm xi măng

Tiêu thụ sản phẩm xi măng trong tháng 3/2018 có diễn biến trái chiều khi sản lượng tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nội địa giảm trong khi xuất khẩu vẫn giữ được đà tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2017.

Khách tham quan và tìm hiểu các mặt hàng mới nhất từ nguyên liệu đến thành phẩm của các nhà cung cấp giới thiệu tại Hội chợ. Ảnh: TTXVN

Những rủi ro đối với ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản

Ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản Việt Nam đang trong đà tăng trưởng theo hướng cả lượng và chất. Tuy nhiên, ngành có thể sẽ phải đối mặt với một số khó khăn trong tương lai do những thay đổi tại các thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường quan trọng như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Ảnh minh họa. Nguồn: baodauthau.vn

Công nghiệp chế biến, chế tạo hút thêm 3,44 tỷ USD vốn FDI trong quý I

(DNTM) Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính chung trong quý I/2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 5,8 tỷ USD, bằng 75,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939