Số tạp chí mới

Liên kết

Cuộc chiến thương mại giữa hai thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến nhiều mặt hàng xuất khẩu buộc phải giảm chi phí, giảm giá thành

Xung đột thương mại Mỹ-Trung mở thêm cơ hội cho hàng Việt vào Hoa Kỳ

Xung đột thương mại Mỹ-Trung nảy sinh nhiều thách thức nhưng cũng tạo thêm các cơ hội cho công tác xuất khẩu của Việt Nam.

Nhiều dự án BĐS sẽ được hoàn thiện và tung ra thị trường trong những tháng cuối năm. Ảnh: VGP

Những điểm nhấn trên thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) trong quý III/2018 thể hiện bức tranh tích cực với sự phát triển bền vững và tốc độ ổn định ở cả 2 thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM. Điều đó thể hiện ở một loạt yếu tố như nguồn cung, lượng giao dịch, cơ cấu sản phẩm hợp lý và tỉ lệ hấp thụ của thị trường tăng lên. Đặc biệt, nhu cầu của người mua nhà là nhu cầu thực, không có biểu hiện của thị trường ảo và bong bóng bất động sản.

Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa: VOA

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: Đầu tư kinh doanh đang bùng nổ tại Việt Nam

Mặc dù các thị trường mới nổi ở châu Á có phần ảm đạm nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn được coi là một điểm sáng, theo đánh giá của VOA News.

Ảnh minh họa

“Giong buồm” vào ASEAN, muôn vàn kiểu ra khơi!

Với vị thế hiện nay, khó mà “thúc ép” doanh nghiệp Việt tiến nhanh, tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngày một, ngày hai. Thay vì như vậy, vẫn có con đường khác để xuất khẩu hàng Việt, đó là kênh gián tiếp thông qua các nhà phân phối đa quốc gia đã có mặt ở Việt Nam.

Nhiều loại gạo Việt Nam nếu được làm thương hiệu và tổ chức thương mại tốt sẽ thu về giá trị cao hơn nhiều lần hiện nay. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đưa gạo Việt thương phẩm tiếp cận thị trường thế giới

Mặc dù hiện nay lượng gạo Việt Nam xuất khẩu chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới, nhưng gạo thương phẩm của Việt Nam chưa được trực tiếp tới tay người tiêu dùng, hầu hết đều là các sản phẩm qua chế biến hoặc dưới nhãn mác của nhiều thương hiệu các quốc gia khác.

Xuất siêu trong 9 tháng năm 2018 cao kỷ lục trong nhiều năm gần đây

Xuất siêu lập kỷ lục mới, vượt 6 tỷ USD

Hết tháng 9, thặng dư thương mại của Việt Nam lần đầu tiên vượt ngưỡng 6 tỷ USD trong 9 tháng. Đây là thông tin vừa được Tổng cục Hải quan công bố.

Ảnh minh họa: Việt Hoàng

Thu ngân sách 9 tháng tăng 13,7% so cùng kỳ năm 2017

(DNTM) Theo Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) thực hiện tháng 9/2018 ước đạt 86,2 nghìn tỷ đồng; lũy kế thu NSNN 9 tháng ước đạt 962,5 nghìn tỷ đồng, bằng 73% dự toán năm, tăng 13,7% so cùng kỳ năm 2017.

Biểu đồ minh họa

Việt Nam đứng đầu thị phần xuất khẩu hạt điều bóc vỏ tại Canada

Cổng thông tin thị trường nước ngoài cho biết, năm 2017, Canada đứng thứ 7 về nhập khẩu hạt điều tuơi hoặc khô, đã bóc vỏ (mã HS 080132) với 11,95 nghìn tấn, ứng với 119,96 triệu USD, tăng 14% so với năm 2016.

Mô hình coworking space tại 384 Hoàng Diệu, quận 4, TP.HCM

Mô hình coworking có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam

(DNTM) Tại sự kiện với chủ đề “Chi phí thuê văn phòng-Liệu có thể đáp ứng khi không được thông tin?”, do Savills Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Neil MacGregor-Tổng Giám đốc Savills Việt Nam nhận định: “Sau khi đạt mức tăng trưởng hơn 7% vào năm 2017, thị trường văn phòng Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững mức phát triển vào năm 2018 và được kỳ vọng vào sự bứt phá kỷ lục trong năm 2019 cũng như thời gian tới. Việc phân tích nhu cầu văn phòng, vạch ra kế hoạch phía trước và quản lý chi phí thuê tương lai một cách hiệu quả chính là những điểm cốt yếu mà khách thuê cần quan tâm thực hiện”.

Ảnh minh họa

Khó tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 bằng tư duy 0.4

Nhận thức chưa đủ cũng như chồng chéo nhiều quy định luật pháp đang cản trở rất lớn đối với việc tiếp cận và triển khai Cách mạng 4.0 tại Việt Nam.

Lũy kế đến nay, cả nước có 26.500 dự án FDI, đến từ 129 quốc gia, vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký trên 334 tỷ USD, tổng vốn thực hiện đạt trên 185 tỷ USD.

5 bài học quan trọng và những định hướng mới trong thu hút FDI

Tổng kết 30 năm thu hút FDI cũng là lúc để Việt Nam đưa ra những định hướng mới trong thu hút FDI giai đoạn tới.

Ước tính năm 2018, cả nước sẽ xuất khẩu 238 tỷ USD, xuất siêu 1 tỷ USD. Ảnh minh họa

Kinh tế - xã hội 9 tháng chứng kiến nhiều dấu mốc mới

Ngoài việc GDP 9 tháng năm 2018 tăng 6,98%, là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2011, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng qua còn chứng kiến nhiều dấu mốc mới như kỷ lục xuất siêu 5,39 tỷ USD.

CPI nhóm giáo dục tăng cao nhất tháng 9 với 5,07%. Ảnh minh họa

Tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng tăng ở hầu hết các nhóm hàng hóa và dịch vụ

(DNTM) Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tháng 9/2018, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,59% so với tháng trước. Trong đó, 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ yếu đều có CPI tăng.

Ảnh minh họa

Không có bảo hộ sở hữu trí tuệ, hàng Việt khó ra khỏi “ao làng”

Hàng Việt, trong đó có nông sản Việt Nam nếu không chú trọng việc bảo hộ sở hữu trí tuệ, sẽ không thể gia tăng giá trị sản phẩm và thoát khỏi "ao làng".

Ảnh minh họa

9 tháng, doanh nghiệp thành lập mới tăng cả số lượng và vốn

(DNTM) Tính chung 9 tháng, cả nước có 96.611 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 963,4 nghìn tỷ đồng, tăng 2,8% về số doanh nghiệp và tăng 6,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 10 tỷ đồng, tăng 3,8%.

Đại diện TCTK giải đáp các câu hỏi của báo chí

Kinh tế 9 tháng có nhiều điểm sáng

(DNTM) Đây là thông tin đáng chú ý tại họp báo công bố tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng 2018 do Tổng cục Thống kê tổ chức sáng 28/9 tại Hà Nội.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Nhu cầu tiêu thụ khí dầu mỏ hóa lỏng sẽ tăng trưởng chậm lại

Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, năm 2018, giá khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) có xu hướng tăng dần nên dự báo nhu cầu tiêu thụ LPG cả nước sẽ tăng trưởng chậm lại.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ba nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch 20 tỷ USD

Tính đến 15/9, cả nước có 3 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 20 tỷ USD trở lên, tăng 2 nhóm hàng so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa

Cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp lớn

Theo thống kê mới nhất, năm 2017, cả nước có gần 517.900 doanh nghiệp đang tồn tại, tăng 51,6% so với năm 2012, trong đó có 505.000 doanh nghiệp đang hoạt động, có doanh thu, nộp thuế vào ngân sách nhà nước, nhưng chỉ có hơn 10.000 doanh nghiệp lớn.

Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2018. Ảnh: VTV.vn

Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia hướng đến phát triển nhanh, toàn diện và bền vững của Việt Nam

(DNTM) Đây là chủ đề của Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2018 được Bộ Tài chính tổ chức với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID) thông qua Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện - GIG và Liên minh châu Âu - EU thông qua Dự án Hiện đại hóa tài chính công diễn ra ngày 20 tháng 9 năm 2018 tại Hà Nội. Đây là diễn đàn thường niên do Bộ Tài chính tổ chức từ năm 2017.

Ảnh minh họa

Yếu tố doanh nghiệp để trở thành “mồi ngon”

Doanh nghiệp cần làm gì để thu hút các nhà đầu tư chiến lược thông qua giao dịch mua bán sáp nhập (M&A) là chủ đề thảo luận giữa các chuyên gia, đại diện quỹ đầu tư và các lãnh đạo doanh nghiệp tại Hội thảo về M&A do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tổ chức vừa qua.

Ảnh minh họa

30 năm thu hút FDI: Nhìn lại quyết định mang tính lịch sử

Những ưu thế nổi trội như vị trí thuận lợi, chính trị ổn định, thị trường tiêu thụ rộng lớn... cùng chính sách thu hút FDI cởi mở là những “điểm cộng” quan trọng giúp Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

8 tháng, ngành Thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra 1.571 tỷ 485 triệu đồng

Trong tháng 8 năm 2018, toàn ngành Thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 9.777 doanh nghiệp, tổng số tiền thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 1.571 tỷ 485 triệu đồng.

Việt Nam là nhà cung ứng hàng nội thất lớn thứ hai tại Hàn Quốc

Việt Nam là nhà cung ứng hàng nội thất lớn thứ hai tại Hàn Quốc

(DNTM) Việt Nam là nhà cung ứng nhóm hàng nội thất lớn thứ hai tại Hàn Quốc quý II/2018 với kim ngạch xuất khẩu đạt 94,51 triệu USD, tăng 16,78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản xuất linh phụ kiện nhựa tại Công ty TNHH Seiyo Việt Nam, vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc) tại Quế Võ, Bắc Ninh. Ảnh: TTXVN

Việt Nam thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn

Trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, Viện Toàn cầu McKinsey (Tập đoàn tư vấn chiến lược kinh doanh quốc tế McKinsey) đã công bố Báo cáo “Hiệu quả vượt trội: Các nền kinh tế mới nổi với sức tăng trưởng cao và những doanh nghiệp hậu thuẫn”.

Ảnh minh họa

Đầu tư tư nhân tại Việt Nam tăng gấp đôi trong 13 năm

Đầu tư từ khu vực tư nhân trong nước tăng gấp đôi vào năm 2015 so với năm 2002, song chỉ chiếm 40% tổng tài chính cho phát triển và tỷ lệ đầu tư tư nhân trên đầu người của Việt Nam vẫn nằm trong nhóm thấp nhất ở khu vực ASEAN.

Ảnh minh họa

Phát triển kinh tế tư nhân là ưu tiên hàng đầu để phát triển bền vững

Tập trung phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước sẽ đáp ứng nhu cầu tài chính cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ảnh minh họa

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan nhưng vẫn tiết kiệm

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Nielsen cho biết, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam vẫn đang ở mức ổn định trong quý II/2018 với 120 điểm – giảm 4 điểm so với quý I/2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh

(DNTM) Đây là khẳng định của ông Huh Chang Soo, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc tại buổi tiếp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều ngày 10/9, tại trụ sở Chính phủ.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Ảnh minh họa

Cần kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với quốc tế

Có đến 80% các khoản đầu tư lớn nhất cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam là từ các nhà đầu tư quốc tế.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424