chuc mung 21/6/2017

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

FAO dự báo Việt Nam thuộc top 5 nước có sản lượng gạo lớn nhất năm 2017

Theo báo cáo Triển vọng Lương thực được Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc (FAO) vừa công bố, sản lượng gạo toàn cầu năm nay nhiều khả năng sẽ tăng 0,7% so với năm ngoái lên mức hơn 502 triệu tấn nhờ các chính sách thúc đẩy sản xuất tại châu Á và sự phục hồi sản lượng tại Nam Mỹ và Australia.

Ảnh minh họa

Dự báo xuất khẩu cà phê sẽ giảm cả lượng và kim ngạch trong năm 2017

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cà phê của nước ta có giảm về lượng nhưng tăng mạnh về giá trị.

Ảnh minh họa

WB lạc quan về triển vọng tăng trưởng toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trở lại và đạt mức 2,7% năm 2017 nhờ mức tăng sản xuất và thương mại...

Ảnh minh họa

Dệt may Việt Nam cần tận dụng “lối mở”để thâm nhập sâu vào thị trường EU

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2018, theo đó, thuế cho các mặt hàng may mặc của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu sẽ giảm dần về 0% trong khoảng 7 năm.

Fitch là tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới thứ hai nâng triển vọng tín nhiệm cho Việt Nam trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa

Fitch nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings vừa nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên “tích cực” từ “ổn định” trước đó.

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Ảnh minh họa

Xuất nhập khẩu trực tuyến mở ra hướng phát triển cho doanh nghiệp

Khi môi trường xuất - nhập khẩu trực tuyến được nhiều doanh nghiệp biết đến và áp dụng sẽ trở thành kênh thương mại điện tử chính thống.

Ảnh minh họa

Cần xóa bỏ phân biệt giữa DNNN và DN tư nhân để tạo sự công bằng

Cụm từ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và DN tư nhân hiện nay ở nhiều chính sách đã tạo ra sự phân biệt trong đầu tư, sản xuất. Để xóa bỏ sự phân biệt này cần rà soát, sửa đổi chính sách để tạo sự công bằng giữa các DN.

Ông Max Loh, Giám đốc khu vực ASEAN và Singapore của Ernst & Young. Nguồn: The Business Times

IMF dự báo Việt Nam vào nhóm nước dẫn đầu tăng trưởng ở châu Á

Hãng tin Bloomberg dẫn dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang nắm lấy vai trò dẫn đầu tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á.

Ảnh minh họa

Nhiều tín hiệu tích cực cho nền kinh tế từ cán cân thương mại

Trước thực tế các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu gần 5,8 tỷ USD và khu vực kinh tế trong nước lại nhập siêu gần 8,5 tỷ USD nhiều chuyên gia khẳng định, đây là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân quí 1 năm nay tăng 4,96% so với bình quân cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm gần đây. Ảnh minh họa

Lý do giảm áp lực lo ngại về lạm phát

Trong bộ số liệu được Tổng cục Thống kê công bố cuối quí I vừa qua, lạm phát là một trong những chỉ số kinh tế vĩ mô được quan tâm nhiều nhất. Được quan tâm vì xu hướng tăng nhanh của chỉ số CPI so với cùng kỳ năm trước đã xuất hiện kể từ cuối năm 2016 và có xu hướng tiếp diễn trong ba tháng đầu năm nay. Thêm vào đó, mức tăng nhanh của chỉ số này cũng có thể ảnh hưởng tới các quyết sách về chính sách tiền tệ và tài khóa trong thời gian còn lại của năm 2017.

Ảnh minh họa

Những động lực sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam vào quý II

Kết thúc quý I/2017, mặc dù chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,1% không như mong muốn và thấp hơn các năm gần đây nhưng các kết quả về thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện môi trường kinh doanh tiếp tục tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, chính sách điều hành tiền tệ ổn định... sẽ là những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những quý tới.

Ảnh minh họa

ADB: GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,7% trong năm 2018

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2017 và 6,7% trong năm 2018 nhờ sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại bán buôn và bán lẻ, ngân hàng và du lịch.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu xi măng gặp khó gây áp lực lên thị trường nội địa

Sản lượng vượt nhu cầu tiêu thụ nội địa nhưng giải pháp xuất khẩu lại không thể thực hiện được bởi ximăng Việt Nam đang chịu bất lợi trong cuộc cạnh tranh về giá khiến các nhà sản xuất trong nước loay hoay chưa tìm ra lối thoát.

Toàn cảnh Chương trình gặp mặt

Ngành Dệt - May - Thêu - Đan và triển vọng năm 2017

(VITIC) Nhằm tăng cường công tác trao đổi thông tin, tương tác giữa các thành viên trong Hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh, hướng tới những hoạt động cụ thể, có tính thực tiễn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Hội, ngày 02/3/2017, Hội Dệt may thêu đan TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân 2017 với sự tham gia của đông đảo các thành viên cũng như các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài ngành. Đây cũng là cầu nối để các thành viên của Hiệp hội giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ về các vấn đề trong hoặc động sản xuất kinh doanh của chính doanh nghiệp.

Diện tích cà phê già cỗi cần tái canh và chuyển đổi trong 5-10 năm tới. Ảnh minh họa

Nhận diện nhiều thách thức của ngành cà phê Việt Nam

Với diện tích cà phê khoảng 700.000ha, sản lượng càphê nhân 1,6-1,7 triệu tấn/năm, Việt Nam đã và đang là nước sản xuất, xuất khẩu càphê thứ hai trên thế giới (chỉ sau Brazil).

Ảnh minh họa

Bất lợi của Việt Nam khi xu hướng kinh tế thế giới thay đổi

Tại hội thảo Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2017 vừa được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia đã khắc họa bức tranh tổng thể của nền kinh tế với những kỳ vọng tiếp tục duy trì khả năng tăng trưởng từ 6-6,5%. Tuy nhiên, xu hướng kinh tế thế giới thay đổi vẫn có thể đưa đến các tác động bất lợi cho kinh tế Việt Nam trong năm 2017 và những năm tới.

Lưu giữ, phát triển văn hóa kinh doanh trong làng nghề Việt Nam thời hội nhập quốc tế

Lưu giữ, phát triển văn hóa kinh doanh trong làng nghề Việt Nam thời hội nhập quốc tế

(DNTM) Thực tế suốt 30 năm đổi mới cùng hội nhập quốc tế đã khẳng định vai trò của làng nghề và phát triển hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh của làng nghề, trong đó lưu giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị kinh tế - văn hóa - xã hội của làng nghề giữ vị trí đặc biệt quan trọng.

Ông Daryl Tay, Giám đốc điều hành UPS Việt Nam

Ý kiến chuyên gia: Giá trị nhập khẩu đối với nền kinh tế Việt Nam

(DNTM) Ông Daryl Tay, Giám đốc điều hành UPS Việt Nam chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại về vai trò của hoạt động nhập khẩu đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay cũng như giải pháp gia tăng hiệu quả của hoạt động nhập khẩu.

Ảnh minh họa

Việt Nam cần giảm chi phí logistics để tăng cạnh tranh cho thương mại

Những hạn chế trong logistics thương mại như hiện nay có thể trở thành một cản trở trong chiến lược tăng trưởng thương mại hàng hóa.

Ảnh minh họa

Dệt may nên theo hướng mua nguyên liệu, bán thành phẩm

Các doanh nghiệp may mặc cần chuyển đổi phương thức kinh doanh từ gia công sang phương thức mua nguyên liệu, bán thành phẩm.

Ảnh minh họa

GDP Việt Nam được dự báo đứng thứ 20 thế giới vào năm 2050

Năm 2050, Trung Quốc vẫn được dự báo là nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo sau là Ấn Độ và Mỹ nếu xét theo GDP ngang giá sức mua.

Xuất khẩu gạo của một số nước xuất khẩu chính

Năm 2017, xuất khẩu gạo dự báo sẽ khả quan

(DNTM) Năm 2016 qua đi với rất nhiều khó khăn cho các nước xuất khẩu gao, tuy nhiên, theo nhận định của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, sang năm 2017, dự báo tình hình sẽ khả quan hơn nhiều.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có nhiều điểm nghẽn. Ảnh minh họa: TTXVN

Ba điểm “nghẽn” tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

3 điểm nghẽn thể hiện ở bộ máy hành chính, rủi ro kinh tế vĩ mô và vi mô cũng như kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực.

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam. Ảnh: VOV

WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ cải thiện hơn vào năm 2017

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam tích cực trong trung hạn, mức tăng trưởng GDP dự kiến sẽ cải thiện lên mức 6,3% trong 2017.

Toàn cảnh Hội thảo

Mở cửa thị trường dịch vụ của Việt Nam qua các cam kết quốc tế

(DNTM) Tính từ 2015, GDP của Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ chiếm 44% tổng GDP cả nước, đứng thứ 2 chỉ sau ngành công nghiệp và xây dựng.

Bà Miriam Garcia - Ferrer, Tham tán thứ nhất, Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam chia sẻ những quy định mới về chất lượng& an toàn vệ sinh thực phẩm tại EU

Diễn đàn chính sách thương mại “An toàn vệ sinh thực phẩm: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam”

(DNTM) Sáng 25/11, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức Diễn đàn trong khuôn khổ phối hợp giữa hai Dự án EU – MUTRAP về hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư” do EU tài trợ và dự án “Hỗ trợ nâng cao nâng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu rau quả cần nhiều nỗ lực để khai thác lợi thế

Xuất khẩu rau quả còn nhiều tiềm năng mở rộng, trong khi gạo sẽ ngày càng đối mặt với những khó khăn. Vì vậy, nếu nỗ lực giải quyết thấu đáo các bất cập, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong tương lai hoàn toàn có thể nâng lên mức 5 tỷ USD/năm chứ không chỉ là 2,5 tỷ USD trong năm 2016.

Ảnh minh họa

Lấp đầy “khoảng trống” xuất khẩu vào thị trường Bắc Âu

(DNTM) Nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ phát triển xuất khẩu Nông thủy sản vào Phần Lan và Bắc Âu” do Chính phủ Phần Lan tài trợ, mới đây, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Tọa đàm “Kinh doanh với thị trường Bắc Âu” nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và khu vực kinh tế Bắc Âu, đặc biệt là nâng cao năng lực của doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam trong lĩnh vực nông - thủy sản, một lĩnh vực dồi dào tiềm năng và đang chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế Việt Nam.

Ảnh minh họa

Bàn về giải pháp gia tăng tỷ trọng thương mại điện tử

Mặc dù nằm trong khu vực phát triển thương mại điện tử (TMĐT) nhanh nhất toàn cầu là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, song tỷ trọng luân chuyển hàng hóa bán lẻ của Việt Nam thông qua TMĐT chỉ khoảng 2,8%.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746