Số tạp chí mới

Liên kết

Xưởng lắp ráp tại Nhà máy Bus Thaco. Ảnh: TTXVN

Công nghiệp ôtô Việt Nam: Biến “giấc mơ” thành hiện thực

Từ năm 2018 khi thuế nhập khẩu xe ôtô nguyên chiếc về 0% sẽ là cơ hội lớn cho xe ôtô nước ngoài tràn vào Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Tăng cường nghiên cứu, dự báo các vấn đề mới hội nhập kinh tế quốc tế

(DNTM) Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế cần tăng cường công tác nghiên cứu, đánh giá, dự báo về các vấn đề mới của hội nhập kinh tế quốc tế và đàm phán FTA...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sản xuất công nghiệp tháng đầu năm tăng cao

(DNTM) Theo số liệu từ Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 01 năm 2018 ước tính tăng cao ở mức 20,9% so với cùng kỳ năm 2017, chủ yếu do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm nay không trùng vào tháng 01 như năm 2017 và là thời điểm các doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.

Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Xuất khẩu hải sản sang EU chuyển biến tốt trong đầu năm nay

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 1/2018, xuất khẩu hải sản vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) có sự biến chuyển khá tốt.

Thủy sản là một trong những lĩnh vực tiềm năng xuất khẩu lớn nhất trong năm 2018. Ảnh minh họa

Xuất khẩu nông sản: Tăng cường đàm phán

Năm 2018, ngành nông nghiệp đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt 40 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này không dễ dàng khi mà các thị trường nhập khẩu có xu hướng gia tăng bảo hộ đối với sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trong nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Năm 2017, xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng 61%

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, năm 2017, giá trị xuất khẩu (XK) cá ngừ sang thị trường Mexico tăng 61% so với năm trước.

Nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Nguồn: VPCP/TTXVN

Động lực tăng trưởng cho năm 2018

(DNTM) 2017 là một năm đặc biệt của Việt Nam khi lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta hoàn thành toàn diện, đạt và vượt kế hoạch tất cả 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, trong đó đáng chú ý là tăng trưởng GDP đạt 6,81%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Đây chính là động lực quan trọng cho đất nước bước vào năm 2018 – năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020.

Chuỗi cung ứng xuất khẩu và Cách mạng công nghiệp 4.0

(DNTM) Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) vào tháng 01 năm 2016 đã công bố một báo cáo với tiêu đề “Tương lai của việc làm” (The Future of Jobs), trong đó nhấn mạnh ảnh hưởng của công nghệ đến việc làm và khẳng định thế giới đang ở đỉnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Mô hình chuỗi cung ứng xanh điển hình. Nguồn: Suplply Chain Bigairo

7 xu hướng chuỗi cung ứng hàng hóa năm 2018

(DNTM) Dự báo trong năm 2018 các xu hướng chuỗi cung ứng sẽ là sự tiếp diễn của năm 2017 với ảnh hưởng rõ rệt hơn đến thị trường Đông Nam Á như Việt Nam. Những xu hướng chính sẽ tiếp tục thay đổi chuỗi cung ứng một cách đều đặn, chứ không rầm rộ. Tuy nhiên chính những sự thay đổi đều đặn này sẽ tích tụ động lực để thay đổi toàn cảnh chuỗi cung ứng trong tương lai không xa.

Ảnh minh họa

"Đời sống" xoài và thanh long tại Nhật Bản

Xoài được biết đến là loại quả chứa nhiều chất Beta carotene có tác dụng chống lão hóa cơ thể, mang lại vẻ đẹp cho làn da của nữ giới. Gần đây tại Nhật Bản có trào lưu ăn xoài “Mango Boom” và nhu cầu tiêu dùng quả xoài tăng lên nhiều.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu tôm chân trắng sang Bỉ

Bỉ là nước tiêu thụ tôm đứng thứ 11 thế giới, chiếm khoảng 3% tổng giá trị nhập khẩu (NK) tôm của toàn thế giới. Nhu cầu NK tôm vào Bỉ khá ổn định, trung bình khoảng 50 nghìn tấn mỗi năm. Bỉ NK tôm không chỉ để tiêu thụ trong nước mà còn để chế biến và xuất khẩu (XK) sang các nước trong khối EU.

Tháng 1, Trung Quốc là thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam

Theo Báo cáo số 07/BC-TCTK ngày 29/01/2018 của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 01/2018, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 19,0 tỷ USD, giảm 3,3%, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu ước tính đạt 19,3 tỷ USD, giảm 3% so với tháng 12/2017.

Ảnh minh họa

Tỷ lệ người mua hàng online tăng 3 lần trong 1 năm

Nếu như kết quả khảo sát của năm 2017 về nơi chọn mua sản phẩm cho thấy mua sắm online mới chỉ chiếm 0,9%, thì chỉ sau một năm, số người tiêu dùng chọn mua online đã tăng gấp 3 lần (2,7%).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tháng đầu năm 2018, ước nhập siêu 300 triệu USD

(DNTM) Trong tháng đầu tiên của năm 2018, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 38,3 tỷ USD, giảm 3,1% so với tháng 12/2017; trong đó, trị giá xuất khẩu ước đạt 19 tỷ USD, giảm 3,3% và trị giá nhập khẩu ước đạt 19,3 tỷ USD, giảm 3%. Đây là thông tin vừa được Văn phòng Tổng cục Hải quan công bố.

Ảnh minh họa

Sản xuất công nghiệp tăng cao trong tháng 1/2018

(DNTM) Do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm nay không trùng vào tháng 1 như năm 2017 và là thời điểm các doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, nên chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 1/2018 ước tính tăng cao ở mức 20,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Tháng 1, lượng xăng dầu nhập khẩu tăng 3,5% so với cùng kỳ

Thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 1, cả nước đã nhập khẩu 900.000 tấn xăng dầu các loại, giảm 28,2% so với tháng trước với giá trị 552 triệu USD, giảm 27,1%.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu 2017: Về đích với 29 nhóm hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD

Tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam 2017 đạt 214,02 tỷ USD, tăng mạnh 21,2%, tương ứng tăng 37,44 tỷ USD so với năm 2016 và ghi nhận 29 nhóm hàng (không tính nhóm hàng hóa khác) đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Các làng nghề gỗ có điểm chung là sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ quý nhập khẩu. Ảnh minh họa. Nguồn: vov

Xuất khẩu gỗ Việt có thể tăng 30% giá trị nếu làng nghề liên kết tốt

Liên kết, đăng ký kinh doanh và truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp được các chuyên gia cho là yếu tố then chốt giúp làng nghề gỗ trụ vững khi hội nhập.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Khó khăn xuất khẩu cá tra ở các thị trường truyền thống

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2017, xuất khẩu cá tra đạt khoảng 1,8 tỷ USD, tăng 4% so năm 2016. Dù mức tăng này thua xa các sản phẩm thủy sản xuất khẩu khác, nhưng đây được xem là “kỳ tích” khi con cá tra liên tục bị “mắc cạn” ở hai thị trường chính và truyền thống là Mỹ và EU.

Ảnh: TKV

Hướng tới đạt được các mục tiêu mà Bộ Chính trị đề ra cho Dự án Alumin Nhân Cơ

Trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Nông, ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm tiếp tục bứt phá

Năm 2017 kết thúc, đánh dấu một năm tiếp tục tăng trưởng của xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam. Nếu như năm 2016, XK tôm Việt Nam chỉ tăng trưởng 6,7% thì năm 2017, XK đã có bước bứt phá đáng ghi nhận với mức tăng trưởng 22,3%. Giá trị XK sang các thị trường chính đều tăng trưởng tốt.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu thủy sản 2018: Triển vọng đạt kỷ lục mới

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ thuận lợi, sự phát triển nhanh chóng trong nuôi trồng, đánh bắt, chế biến là những căn cứ để tin tưởng ngành thủy sản không chỉ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu, mà còn được kỳ vọng sẽ tạo nên cột mốc mới trong năm 2018.

Nhiều loại gạo đã được nghiên cứu sản xuất theo hướng đặc sản để nâng cao giá trị. Ảnh: VGP

Doanh nghiệp, thông tin thị trường và thương mại nông sản

Xuất khẩu gạo của Việt Nam từng đứng hàng đầu thế giới nhưng khi chậm một nhịp về thông tin thị trường và chuyển đổi sản xuất lúa hàng hóa nên sụt giảm mạnh về giá trị. Ngược lại, ngành hàng trái cây lại kết hợp được thông tin thị trường từ quá trình đàm phán để đưa nhanh vào sản xuất nên đã có bước nhảy vọt trong giá trị xuất khẩu.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Nguồn: BSR

Sau gần 9 năm hoạt động, Lọc dầu Dung Quất nộp ngân sách nhà nước xấp xỉ 7 tỷ USD

(DNTM) Ngày 15/1, Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR-đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) đã tổ chức cuộc họp thông tin cho báo chí về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 và những việc cần triển khai trong năm 2018.

Dây chuyền sản xuất tại Công ty cổ phần Dệt May Huế. Ảnh: TTXVN

"Động lực" để ngành dệt may Việt Nam khởi sắc trong năm 2018

Các chuyên gia ngành dệt may dự báo, bước sang năm 2018, ngành dệt may sẽ khởi sắc hơn năm 2017. Tuy vậy, toàn ngành vẫn tiếp tục phải đối mặt với không ít khó khăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, dẫn đến tổng cầu thế giới về dệt may chỉ tăng 1-2%, thậm chí là không thay đổi.

Ảnh minh họa. Nguồn: SGGP

5 năm, TP.HCM có thêm 66.000 doanh nghiệp

Cho đến cuối năm 2016, toàn TP.HCM có 172.979 doanh nghiệp, tăng 61,86%, tương ứng 66.089 doanh nghiệp so với năm 2011.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu năm 2018 khó đột phá nếu chỉ dựa vào sản phẩm chủ lực

Xuất khẩu năm 2018 được nhận định sẽ tăng trưởng tích cực, tập trung vào những nhóm hàng chủ lực nhưng sự gia tăng khó mang tính đột biến.

Ảnh minh họa

Nhóm hàng gốm sứ xuất sang thị trường Indonesia tăng mạnh

Là thị trường chỉ đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng kim ngạch, nhưng tốc độ xuất khẩu nhóm hàng sản phẩm gốm sứ của Việt Nam sang thị trường Indonesia lại tăng mạnh, dẫn đầu mức tăng trưởng so với các thị trường khác.

Ảnh minh họa

Cảm hứng mới cho cộng đồng doanh nghiệp

Qua việc tổ chức và các kết quả đạt được của APEC 2017, Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét với bạn bè quốc tế. Điều quan trọng hơn là tâm thế sức thu hút của Việt Nam. Trong vòng 2-3 năm tới, việc phát huy các hiệu ứng đạt được, đẩy mạnh sự cải cách sẽ phát huy sự đột phá theo tinh thần Chính phủ kiến tạo, hành động, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Dự báo lạm phát năm 2018 tăng cao hơn 2017 nếu giá điện tăng mạnh. Ảnh minh họa: VOV

Lạm phát năm 2018 có thể tăng cao hơn nếu giá điện tăng mạnh

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nếu giá điện năm 2018 tăng 8-10% thì sẽ góp phần đẩy lạm phát năm nay tăng 0,1-0,15 điểm %.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746