Số tạp chí mới

Liên kết

Đến năm 2020 có 15.000 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 16:36
DNTM) Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 (Đề án).
HTX chăn nuôi và sản xuất Quốc Anh xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: TTXVN

HTX chăn nuôi và sản xuất Quốc Anh xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: TTXVN

Thành lập và tạo điều kiện cho 5.200 HTX
 
Để đến năm 2020 đạt được mục tiêu 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp có hiệu quả, Đề án đặt mục tiêu cần phải tập trung thực hiện duy trì, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của khoảng 4.400 HTX nông nghiệp đã được phân loại và đánh giá là có hiệu quả năm 2017; thực hiện việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao để có trên 1.500 HTX ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp; nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp yếu, kém để phấn đấu có trên 5.400 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả (trong tổng số hơn 6.400 HTX nông nghiệp yếu kém hiện nay) và thành lập mới và tạo điều kiện cho 5.200 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.
 
Đối với liên hiệp HTX, Đề án xây dựng các mô hình điểm về liên hiệp HTX; phấn đấu có trên 50 liên hiệp HTX hoạt động hiệu quả.
 
Giải thể xong các HTX đã ngừng hoạt động
 
Theo kế hoạch, Đề án sẽ tiến hành củng cố nâng cao hiệu quả các HTX nông nghiệp. Cụ thể là duy trì, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp đã được đánh giá là có hiệu quả; tập trung triển khai các mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp yếu, kém để đạt tiêu chí có hiệu quả.
 
Đồng thời, xử lý dứt điểm việc giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác đối với các HTX đã ngừng hoạt động. Năm 2018, giải thể xong các HTX đã ngừng hoạt động.
 
Thành lập HTX chuyên ngành
 
Lựa chọn các ngành hàng chủ lực của quốc gia và địa phương để thúc đẩy việc thành lập HTX chuyên ngành nhằm tổ chức lại sản xuất trong từng ngành hàng: Lĩnh vực trồng trọt tập trung vào sản xuất lúa gạo chất lượng cao ở đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực có điều kiện khác; cây công nghiệp ở 25 tỉnh trồng mía đường, 10 tỉnh trồng cà phê, 28 tỉnh trồng chè và một số tỉnh trồng điều, hồ tiêu; 40 tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả lớn; cây rau ở những vùng chuyên canh. Phát triển HTX chăn nuôi đại gia súc (thịt, sữa) ở các tỉnh có đầu đàn gia súc lớn, HTX chăn nuôi lợn, gia cầm (thịt, trứng) ở các tỉnh có đầu đàn lớn, HTX nuôi trồng thủy sản ở các vùng sản xuất tập trung; đánh bắt thủy sản ở 28 tỉnh có hoạt động khai thác; lâm nghiệp ở các tỉnh có rừng; diêm nghiệp ở 21 tỉnh có hoạt động sản xuất muối.
 
Cùng với đó là phát triển HTX với sản phẩm đặc trưng làng, xã theo lợi thế của các vùng miền.
 
Phát triển liên hiệp HTX
 
Trên cơ sở đánh giá hoạt động của liên hiệp HTX có hiệu quả để có giải pháp củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các liên hiệp HTX nông nghiệp hiện có; đồng thời thành lập thêm trên 20 liên hiệp HTX ở một số lĩnh vực và duy trì hoạt động có hiệu quả trong giai đoạn 2018-2020 gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Lựa chọn một số HTX có cùng loại hình sản xuất hoặc các HTX có loại hình sản xuất khác nhau nhưng hỗ trợ có hiệu quả cho nhau trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như: HTX sản xuất; HTX dịch vụ đầu vào, đầu ra để hướng dẫn, vận động và giúp đỡ thành lập liên hiệp HTX theo luật. Phấn đấu mỗi tỉnh có sản xuất nông sản hàng hóa phát triển có ít nhất 01 liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thanh Hà
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424