chuc mung 21/6/2017

Số tạp chí mới

Liên kết

Diễn đàn chính sách thương mại “An toàn vệ sinh thực phẩm: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam”

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/11/2016 15:47
(DNTM) Sáng 25/11, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức Diễn đàn trong khuôn khổ phối hợp giữa hai Dự án EU – MUTRAP về hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư” do EU tài trợ và dự án “Hỗ trợ nâng cao nâng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ.
Bà Miriam Garcia - Ferrer, Tham tán thứ nhất, Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam chia sẻ những quy định mới về chất lượng& an toàn vệ sinh thực phẩm tại EU

Bà Miriam Garcia - Ferrer, Tham tán thứ nhất, Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam chia sẻ những quy định mới về chất lượng& an toàn vệ sinh thực phẩm tại EU

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã nhận định, trong những năm qua, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định. Tính từ thời điểm Việt Nam đã xuất khẩu thực phẩm đến khoảng 120 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam cũng có một số mặt hàng đứng trong top 10 nhứ gạo, cà phê. Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu thực phẩm của Việt Nam hiện đang gặp nhiều thách thức liên quan đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Đỗ Kim Lang đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn, khẳng định đây không chỉ là một dịp để Bộ Công Thương triển khai kế hoạch tuyên truyền và phổ biến  những Quy định về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tới cộng đồng doanh nghiệp Việt nam, các cơ quan hữu quan và người dân nói chung mà còn là dịp để các để các chuyên gia và các nhà hoạch  định chính sách trao đổi về những khía cạnh lien quan tới chính sách phát triển doanh nghiệp, đặc biêt các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu có cơ hội cập nhật thông tin, trực tiếp trao đổi và đưa ra những khuyến nghị để các cơ quan có cách nhìn nhạn và đánh giá xác thực nhất, phuc vụ công tác hoạch định chính sách được hiệu quả.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia đã tập trung  phân tích, đánh giá về cơ hội, thách thức của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với một số nội dung như: Chính sách của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm khuyến nghị và giải pháp;  tìm hiểu và chia sẻ thông tin về các quy định mới về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tại EU; tìm hiểu và chia sẻ các quy định về xuất xứ hàng hóa đối với mặt hàng thực phẩm trong các FTA Việt Nam tham gia; tìm ra những thách thức và giải pháp đối với vấn đề hàng thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị trả về;Xác định khó khăn ,vướng mắc khi tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Theo các diễn giả, doanh nghiệp tham gia diễn đàn, trong thời gian tới, ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, các doanh nghiệp cần thực thi hàng loạt giải pháp trong đó có việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của các thị trường nhập khẩu. Đồng thời nắm bắt được nhu cầu của thị trường, bám sát và tiếp cận được tiến bộ của thế giới trong sản xuất kinh doanh. Mặt khác, cần quan tâm, đầu tư thỏa đáng cho các hoạt động XTTM trong và ngoài nước nhằm mở rộng tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội, bạn hàng, nắm bắt được chính xác, thực tiễn  nhu cầu thị trường đối với hàng hóa của mình từ đó xây dựng, triển khai phương án kinh doanh sát với thực tế, phù hợp với thị trường.
 
Dương Phấn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746