Số tạp chí mới

Liên kết

Giải pháp cho mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu 200 tỷ USD năm 2017

Đăng lúc: Thứ hai - 24/07/2017 19:41
(DNTM) Sáu tháng đầu năm, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ. Tại cuộc họp báo thường kỳ 6 tháng năm 2017 của Bộ Công Thương, nhiều phóng viên đặt câu hỏi, cần những giải pháp gì để kim ngạch xuất nhập khẩu 2017 có thể đạt khoảng 200 tỷ USD?
Xuất nhập khẩu hàng hóa và cán cân thương mại 6 tháng đầu năm giai đoạn 2013 – 2017. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Xuất nhập khẩu hàng hóa và cán cân thương mại 6 tháng đầu năm giai đoạn 2013 – 2017. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Trả lời báo chí, ông Trần Thanh Hải  -  Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu nhận định, tình hình xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2017 đã đạt thành tích tốt, tốc độ tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây. Điều đó cũng phản ánh sức sản xuất của các doanh nghiệp trong nước hiện nay có đà tăng trưởng tốt.
 
Trước hết, hoạt động xuất khẩu tập trung ở 3 nhóm chính: xuất khẩu nhóm hàng về công nghiệp – nông sản – nhiên liệu khoáng sản. Trước đây, nhóm hàng khoáng sản đóng vai trò chính, đặc biệt là mặt hàng dầu thô. Tuy nhiên, những năm gần đây, định hướng xuất khẩu là giảm tỷ trọng mặt hàng nhiên liệu khoáng sản và tăng tỷ trọng nhóm hàng công nghiệp. Cho đến nay, định hướng này đang được thực hiện tốt. Tỷ trọng hàng công nghiệp đã tăng lên, chiếm hơn 80%. Mặt hàng nông sản chiếm khoảng 12-15% tùy từng thời kỳ. Nhóm hàng nhiên liệu - khoáng sản chỉ còn khoảng 2-5%.
 
Nhóm hàng công nghiệp có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp FDI - chiếm 72% hoạt động xuất khẩu của chúng ta thời gian qua.
 
Tuy nhiên, hiện nay đa phần các mặt hàng công nghiệp chủ lực của nước ta như: điện tử, da giày, dệt may… vẫn đang ở khâu có giá trị thấp trong chuỗi giá trị chung. Chúng ta làm gia công ở thành phẩm cuối cùng, trong khi đó, các khâu có giá trị cao như: thiết kế, phân phối, logistics, thương hiệu… thì chúng ta lại chưa làm chủ được. Đây là điểm cần có hướng khắc phục trong thời gian tới.
 
Ngoài ra, cần xây dựng công nghiệp hỗ trợ đầy đủ cho các ngành công nghiệp khác như: điện tử, ô tô, dệt may, da giày… vì chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Như vậy, mới nâng được giá trị gia tăng làm ra tại Việt Nam. Mặt khác, khi thị trường nhập khẩu biến động, hoạt động sản xuất và xuất khẩu cũng ít bị ảnh hưởng.
 
Đối với sản phẩm nông sản, trong những năm gần đây, diễn biến thời tiết rất bất lợi với Việt Nam, thể hiện qua lượng nước trên các sông chính, đặc biệt khu vực đồng bằng sông Cửu Long là rất thấp, thậm chí không có lũ, ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp, đồng thời gây hiệu ứng về xâm nhập mặn. Điều này đã ảnh hưởng đến nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long – khu vực sản xuất nông nghiệp chính của cả nước. Biến đổi khí hậu gây ra nguy cơ mất ổn định trong sản xuất nông nghiệp.
 
Bên cạnh đó, các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu mới chỉ là sản phẩm thô, chưa có hàm lượng chế biến cao, chưa xây dựng được thương hiệu nông sản, đó là điểm bất cập.

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất 6 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ. Nguồn: Tổng cục Hải quan
 
Vừa qua, Quốc hội cũng đã ban hành Luật Quản lý ngoại thương – đây là công cụ để đẩy mạnh xuất nhập khẩu trong thời gian tới. Luật do Quốc hội ban hành, các văn bản hướng dẫn luật sẽ được Bộ Công Thương cùng các ban ngành triển khai hướng dẫn trong thời gian tới.
 
Nhiệm vụ trọng tâm từ giờ đến hết năm là sẽ thực hiện hoàn thành các văn bản pháp lý hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương. Cùng với đó tập trung điều hành tháo gỡ khó khăn của thị trường, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực.
 
Tiếp tục thúc đẩy đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do. Hiện nay chúng ta có nhiều hiệp định đang ở giai đoạn gấp rút hoàn thiện: Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác đã có FTA với ASEAN, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Với RCEP, các nước đang tích cực thúc đẩy đàm phán. Với FTA Việt Nam – EU hiện đã hoàn thành rà soát pháp lý nhưng chưa ký kết. Thời gian tới sẽ thúc đẩy EU  để sớm ký kết hiệp định này.
 
Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, đặc biệt công tác tìm hiểu thị trường, xây dựng thương hiệu. Hoạt động quản lý nhập khẩu phải có đổi mới. Một trong số đó là đẩy mạnh biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế.
 
Chúng ta cũng cần hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước vượt qua hàng rào kỹ thuật của các nước. Trong xu hướng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ, các nước đều đặt ra những tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe. Việc phổ biến, hướng dẫn để doanh nghiệp đáp ứng, vượt qua được các hàng rào kỹ thuật là vô cùng cấp thiết.
 
Hoàng Phương
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 7/2017
 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939