Số tạp chí mới

Liên kết

Mở cửa thị trường dịch vụ của Việt Nam qua các cam kết quốc tế

Đăng lúc: Thứ năm - 01/12/2016 15:40
(DNTM) Tính từ 2015, GDP của Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ chiếm 44% tổng GDP cả nước, đứng thứ 2 chỉ sau ngành công nghiệp và xây dựng.
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo “So sánh cam kết mở cửa thị trường dịch vụ của Việt Nam trong WTO, TPP và EVFTA. Đánh giá mức độ tương thích của pháp luật Việt Nam với các cam kết này”, ông Graham Knight – Trưởng Bộ phận Chính trị, Đại sứ quan Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam cho biết, Việt Nam kể từ khi gia nhập WTO năm 2007 đã có nhiều cam kết về mở cửa thị trường dịch vụ được Chính phủ Anh công nhận.
Tính từ 2015, GDP của Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ chiếm 44% tổng GDP cả nước, đứng thứ 2 chỉ sau ngành công nghiệp và xây dựng. Trong khi đó, sự đóng góp của lĩnh vực dịch vụ trong tổng GDP của các nước các nước đang phát triển cao hơn rất nhiều so với Việt Nam, với mức đóng góp trung bình khoảng 71%. Điều này cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để mở cửa phát triển, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ phân phối khi Việt Nam hiện đang thu hút được sự quan tâm nhiều nhà đầu tư nước ngoài với những cái tên nổi tiếng như BigC, Aeon…
Đưa ra những phân tích về tiềm năng phát triển của ngành dịch vụ Việt Nam thông qua việc so sánh những cam kết mở cửa thị trường dịch vụ của Việt Nam với thị trường quốc tế, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc, Trung tâm WTO và hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) cho biết, tại 98 cam kết pháp luật Việt Nam ở cả WTO, TPP và EVFTA được tiến hành rà soát thì có 3 nhóm dịch vụ không rõ Việt Nam đã mở phù hợp với cam kết hay chưa.
Trong đó, WTO có 85 nhóm dịch vụ đã tương thích; 10 nhóm dịch vụ chưa tương thích. Ngoài ra, còn có 22 nhóm dịch vụ mà pháp luật Việt Nam không có quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh và 32 nhóm dịch vụ mà pháp luật Việt Nam không quy định riêng về điều kiện đối với các nhà đầu tư nước ngoài
Đối với TPP, đã có 81 nhóm dịch vụ tương thích và 14 nhóm dịch vụ chưa tương thích. EVFTA có 84 nhóm tương thích và 11 nhóm chưa tương thích.
Như vậy, nhóm dịch vụ mà pháp luật Việt Nam đã mở cửa bằng hoặc hơn mức cam kết tại cả WTO, TPP và EVFTA cao hơn rất nhiều so với nhóm mở cửa dưới mức cam kết. Tuy nhiên, đại diện cho nhóm rà soát, bà Trang cũng khuyến nghị, những cam kết nào chưa tương thích với WTO thì pháp luật Việt Nam cần sửa đổi để phù hợp và để mở cao hơn, đồng thời bổ sung danh mục cam kết áp dụng trực tiếp; những cam kết nào chưa tương thích với EVFTA hoặc TPP thì cần ban hành văn bản thực thi riêng và sửa đổi pháp luật Việt Nam cho phù hợp.
Với nhóm pháp luật Việt Nam đã tương thích với các cam kết WTO, TPP và EVFTA thì cũng cần phải đảm bảo tính minh bạch để làm sao việc mở cửa thị trường phải hợp lý, tránh sự thiên vị. Theo đó, cần sớm ban hành Danh mục cam kết để áp dụng trực tiếp; các văn bản thực thi cam kết TPP và EVFTA, cũng như các quy định trực tiếp theo pháp luật Việt Nam. Đồng thời, bổ sung quy định về quy trình áp dụng điều kiện đầu tư trong trường hợp không có cam kết hoặc pháp luật Việt Nam không có quy định. Có như vậy, mới giúp doanh nghiệp Việt Nam thực thi pháp luật một cách dễ dàng và thuận lợi.  
 
Tin, ảnh: Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939