Số tạp chí mới

Liên kết

Pháp luật Việt Nam đã tương thích với phần lớn cam kết TPP về đầu tư

Đăng lúc: Thứ hai - 31/10/2016 12:02
(DNTM) Tiếp theo rà soát thực hiện với cam kết đầu tư trong EVFTA, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI đã tiếp tục thực hiện việc rà soát pháp luật Việt Nam với các cam kết về đầu tư trong TPP nhằm xác định những nội dung chưa tương thích của pháp luật Việt Nam. Từ đó đưa ra các đề xuất sửa đổi, điều chỉnh để vừa bảo đảm tuân thủ các cam kết TPP, vừa cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bảo vệ và cân bằng lợi ích giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư TPP.
Các đại biểu tham gia tham vấn tại Hội thảo Rà soát pháp luật Việt Nam với cam kết TPP về đầu tư

Các đại biểu tham gia tham vấn tại Hội thảo Rà soát pháp luật Việt Nam với cam kết TPP về đầu tư

Theo đó, sáng 27/10, tại Hà Nội, VCCI đã tổ chức Hội thảo Rà soát pháp luật Việt Nam với cam kết TPP về đầu tư. Đây là hội thảo thứ 6 trong tổng số 9 hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) nhận định, trong số các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được đánh giá là 2 hiệp định có tác động lớn nhất tới thể chế và pháp luật Việt Nam, trong đó có các chính sách về đầu tư.
Khi chính thức có hiệu lực, dự kiến các cam kết về đầu tư trong 2 hiệp định này sẽ làm thay đổi đáng kể môi trường chính sách về đầu tư ở Việt Nam do các cam kết này được đánh giá là mức cam kết cao nhất về đầu tư từ trước tới nay. Đồng thời, các nhà đầu tư đến từ 38 nền kinh tế đối tác của 2 Hiệp định này cũng chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng số đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
Theo bà Trang, hiện nay, pháp luật Việt Nam bao gồm Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp không có quy định phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước, trừ thủ tục đầu tư. Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam cũng quy định khá đầy đủ, bình đẳng về các quyền tố tụng và được đảm bảo bởi các cơ quan công quyền.
Với tình hình thực tế trên và kết quả sơ bộ rà soát pháp luật Việt Nam với cam kết TPP về đầu tư của Nhóm Rà soát, bà Trang cho biết, Việt Nam đã có sự tương thích với phần lớn các cam kết TPP về đầu tư, đặc biệt là các nguyên tắc cơ bản như mở cửa thị trường, xóa bỏ rào cản, nhân sự cấp cao…
Tuy nhiên, vẫn có một số nội dung, điều khoản và quan điểm thực thi pháp luật chưa có sự đồng nhất, dẫn tới việc cần phải có sự tập hợp nhiều ý kiến hơn nữa từ các cấp, ngành, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp để đề xuất sửa đổi, điều chỉnh luật sao cho vừa đảm bảo tuân thủ các cam kết TPP, vừa góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nhưng đồng thời vẫn bảo vệ và cân bằng được lợi ích giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư TPP.
Đánh giá cao những nỗ lực nghiên cứu rà soát của VCCI, cũng tại Hội thảo, ông Phạm Mạnh Dũng – Nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, những năm qua, trong quá trình thực thi các cam kết của các Hiệp định như WTO và quá trình đàm phán TPP, EVFTA, Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện nhiều quy định pháp luật có liên quan tới đầu tư kinh doanh. Riêng TPP và EVFTA hiện chưa có hiệu lực và có độ trế thi hành song việc xem xét yêu cầu của các cam kết trong các hiệp định vừa là yêu cầu của việc thực thi hiệp định vừa là yêu cầu tự thân của việc hoàn thiện hệ thống pháp luật để có bức tranh phát triển toàn diện.
 
Tin, ảnh: Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939