hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Sách Trắng 2019 của EuroCham: Những khuyến nghị để Việt Nam tiếp tục là điểm đầu tư hấp dẫn

Đăng lúc: Thứ năm - 14/03/2019 17:32
(DNTM) Là sự kiện thường niên được tổ chức 10 năm qua, sáng 14/3/2019, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Sách Trắng 2019 - ấn phẩm đánh giá về môi trường kinh doanh, tình hình nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam đồng thời đề xuất, khuyến nghị những giải pháp nhằm góp phần xây dựng Việt Nam trở thành điểm đầu tư cạnh tranh và hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu tham dự

Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu tham dự

Sách Trắng là ấn phẩm thường niên quan trọng của EuroCham, gồm 20 chương tổng hợp tất cả những nhận định và kiến nghị của hơn 1.000 thành viên Hiệp hội về  nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp như: công nghiệp ô tô - xe máy; vận tải và hậu cần; công nghệ thông tin; y tế; du lịch, nhà hàng – khách sạn; nguồn nhân lực và đào tạo...
 
Môi trường kinh doanh tích cực nhưng vẫn còn thách thức
 
Trong ấn phẩm lần thứ 11 Sách Trắng năm nay, các thành viên của EuroCham nhận định, Chính phủ Việt Nam đã, đang tiếp tục nỗ lực cải cách các quy định pháp luật để nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư tại Việt Nam và đạt được những kết quả đáng kể. Các doanh nghiệp châu Âu đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, thể hiện ở kết quả đánh giá Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) trong quý IV/2018 đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2016.
 
Tuy nhiên, theo EuroCham, vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước. Theo Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2018 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Việt Nam xếp thứ 77, giảm 03 bậc so với năm 2017; xếp thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á, chỉ trên Campuchia và Lào.
 
Để giải quyết những thách thức đó, Chính phủ Việt Nam đã thông qua một loạt các Nghị quyết để cải thiện môi trường kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam nhằm đạt mức trung bình của nhóm ASEAN-4 vào năm 2020. Sự tham gia của Việt Nam vào 16 Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với 59 nền kinh tế trên toàn thế giới cũng giúp Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện khung pháp lý, tạo môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi hơn, tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước và đảm bảo tính minh bạch trong quản lý hành chính.
 
Với ấn phẩm Sách Trắng 2019,  EuroCham cũng đề xuất những giải pháp cụ thể đối với từng ngành kinh tế của Việt Nam.
 
Đơn cử, với yêu cầu kiểm định ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, Tiểu ban Ngành Công nghiệp Ô tô - Xe máy của EuroCham cho rằng, kinh nghiệm của các nhà nhập khẩu xe nguyên chiếc trong năm 2018 đã chỉ ra việc kiểm định mới liên tục làm tăng chi phí kiểm định và gây nhiều chậm trễ cho khách hàng tại Việt Nam. Đánh giá cao Quyết định 1254 /QĐ-TTg ngày 26/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động thúc đẩy cơ chế một cửa, trong đó có cải cách kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; các chuyên gia của Tiểu ban này kiến nghị Bộ GTVT sớm thực hiện nhiệm vụ sửa đổi quy trình kiểm định hiện tại đối với xe nhập khẩu nguyên chiếc. Đồng thời nên cho phép thực hiện quy trình kiểm định xe nhập khẩu nguyên chiếc sau khi thông quan và có thể kiểm tra một xe cho tất cả các mẫu xe giống nhau trong các lô hàng khác nhau thay vì yêu cầu kiểm định theo từng lô như hiện tại.
 
Để Việt Nam có thể duy trì kiểm soát chất lượng đối với xe nhập khẩu nguyên chiếc, đồng thời tạo thuận lợi thương mại, Tiểu ban Ngành Công nghiệp Ô tô - Xe máy của EuroCham đề nghị Bộ GTVT có ý kiến chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam (CĐKVN) chỉ thử nghiệm một xe cho mỗi kiểu loại và kết quả thử nghiệm có hiệu lực cho các xe cùng kiểu loại ở các lô hàng nhập khẩu tiếp theo. Chỉ thử nghiệm khi có kiểu loại mới hoặc sau một khoảng thời gian nhất định. Yêu cầu CĐKVN sắp xếp để thời gian kiểm định cho tất cả xe nhập khẩu nguyên chiếc là hai tuần. Đồng thời tối ưu hóa nguồn nhân lực của CĐKVN bằng cách ban hành các công cụ quản lý rủi ro minh bạch.
 
Tiểu ban Ngành Công nghiệp Ô tô - Xe máy của EuroCham cũng đề xuất các nhà nhập khẩu có mức độ tuân thủ cao sẽ chỉ cần kiểm định các mẫu xe mới 36 tháng một lần như xe CKD, các nhà nhập khẩu có mức độ tuân thủ trung bình sẽ cần kiểm định mỗi năm một lần bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên bổ sung và các doanh nghiệp có mức độ tuân thủ thấp và không tuân thủ sẽ phải kiểm định từng mẫu xe trong mỗi lô hàng. Điều này sẽ giúp giảm cả thời gian xử lý và chi phí cho CĐKVN và doanh nghiệp.
 
Đối với lĩnh vực Năng lượng và Điện lực, Chính phủ cần xây dựng và thực thi một chính sách năng lượng bền vững hơn để thu hút đầu tư mới, khuyến khích đầu tư tư nhân vào lĩnh vực sản xuất điện và áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng.
 
Với vấn đề thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Tiểu ban Thuế và Chuyển giá thuộc EuroCham kiến nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế trong lần rà soát quy định về thuế TNDN tiếp theo cần nêu rõ các loại chi phí sẽ được xử lý là không được khấu trừ khi không đáp ứng các yêu cầu tuân thủ liên quan đến các quy định hành chính khác. Ngoài ra tất cả các chi phí đáp ứng điều kiện cơ bản để được khấu trừ không nên được xử lý theo cách khác và tạm thời cho đến khi các quy định khác được sửa đổi, cơ quan thuế nên đảm bảo rằng, trừ khi được điều chỉnh cụ thể bởi các quy định về thuế, việc không tuân thủ các quy định hành chính mà chỉ làm tăng mức phạt hành chính sẽ không phải là một lý do để từ chối khấu trừ một khoản chi phí.
 
Thúc đẩy sớm ký kết EVFTA
 
Trong khuôn khổ Lễ công bố Sách Trắng 2019, Hội thảo “EVTFA - Đổi mới và số hóa công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng” do EuroCham phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức thu hút sự quan tâm trao đổi của nhiều lãnh đạo Bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định, Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên, giúp tăng trưởng GDP của Việt Nam và EU, mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo việc làm… của doanh nghiệp hai bên. Thứ trưởng nhấn mạnh, bên cạnh những nỗ lực ngoại giao, rất cần có sự ủng hộ, hỗ trợ của EuroCham và các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội trong việc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định EVFTA, tốt nhất là nên được phê chuẩn trong nhiệm kỳ này của Nghị viện châu Âu.
 
Cùng chung quan điểm, ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham chia sẻ: EuroCham rất muốn đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA. Trước đó, EuroCham đã tham gia 2 phiên điều trần vào cuối năm 2018 tại Nghị viện châu Âu để chia sẻ về những hành động tích cực của Việt Nam chuẩn bị cho quá trình thực thi Hiệp định EVFTA và đang tiếp tục xúc tiến đẩy nhanh quá trình phê chuẩn hiệp định này. Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet cũng khẳng định ủng hộ mạnh mẽ việc sớm ký kết EVFTA.


Các chuyên gia thảo luận tại sự kiện

Riêng đối với chủ đề phát triển kinh tế số trong thời gian tới, ông Đặng Hoàng Hải-Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, theo một khảo sát độc lập, Việt Nam được dự báo sẽ có nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ trong vài năm tới, đến năm 2025 quy mô nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đứng thứ 3 khu vực, chỉ sau Singapore và Indonesia.
 
Theo ông Hải, hiện tại Việt Nam đang có những cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển nền kinh tế số tương đối đầy đủ so với các nước trong khu vực; hạ tầng để phát triển kinh tế số khá tốt; việc tiếp nhận, chuyển giao công nghệ mới-công nghệ cao thông qua hợp tác đầu tư, hội nhập quốc tế cũng thuận lợi. Tuy nhiên, thách thức ở chỗ nhiều doanh nghiệp chưa thật sự sẵn sàng để hội nhập và phát triển trong điều kiện nền kinh tế số, trình độ nhân lực cũng còn hạn chế.
 
Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424