chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Tầm vóc, vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới

Đăng lúc: Thứ tư - 16/05/2018 08:14
(DNTM) Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020” diễn ra sáng nay (ngày 15/5), tại Hà Nội.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Thơm Nguyễn

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Thơm Nguyễn

Môi trường kinh doanh liên tục cải thiện thứ hạng    
         
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũngcho biết, thứ hạng của Việt Nam trên nhiều bảng xếp hạng của thế giới đã được cải thiện đáng kể. Điển hình là chỉ số môi trường kinh doanh tăng 9 bậc, chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc, chỉ số đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc, xếp hạng về triển vọng của Việt Nam nâng từ mức ổn định lên mức tích cực...
 
Thành tựu này có ý nghĩa thiết thực, khẳng định nước ta đã lớn mạnh, không còn là một nước nhỏ, kém phát triển, góp phần đưa đất nước tham gia vào những sân chơi mới của thế giới, vừa làm cho đất nước phát triển, vừa đóng góp vào thịnh vượng chung của thế giới và khu vực.
 
Cùng với đó, niềm tin trong nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp vào đường lối của Đảng, Nhà nước và tương lai phát triển của đất nước được củng cố, nhất là kết quả nổi bật của công cuộc phòng chống tham nhũng, kỷ luật, kỷ cương ngày càng được tăng cường. Thành tựu này đã đem lại không khí phấn khởi, lạc quan, hy vọng về một tương lai tốt đẹp của đất nước trước những chuyển biến mạnh mẽ của bối cảnh trong nước và quốc tế.
 
Ngay tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã có phiên đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệpvề triển vọng kinh tế Việt Nam.
 
Theo đó, khi được hỏi về vấn đề quản lý kinh tế tại đặc khu kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, liên quan đến xây dựng dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, sẽ thành lập 3 đặc khu vào cuối năm nay và kỳ họp thứ năm, thứ sáu dự kiến Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết.
 
Về chủ trương, đây là quyết tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong việc thay đổi tư duy. Đó là sự thống nhất trong chỉ đạo chung, tạo dựng sân chơi mới, luật chơi mới, thể chế mới vượt trội, cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Qua đó, tạo nên sự tăng trưởng, tạo một nơi thu hút đầu tư trong và ngoài nước, và mang tính lan tỏa các khu vực xung quanh và toàn nền kinh tế.
 
Về mục tiêu, dự kiến hình thành khu vực tăng trưởng cao, tạo môi trường sống ổn định, hiện đại, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, đóng góp cho ngân sách nhà nước, tạo sự lan tỏa.
 
Về cách tiếp cận, xác định lợi thế so sánh trong khu vực quốc tế, đánh giá tác động trong ngắn hạn và dài hạn, tầm nhìn mang tính chiến lược và mục tiêu của các đặc khu này.
 
Về nguyên tắc, xác định thể chế không trái với Hiến pháp, không ảnh hưởng đến vấn đề quốc phòng an ninh và chủ quyền quốc gia, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân. Xây dựng thịnh vượng về kinh tế và công bằng xã hội; phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế mà chúng ta tham gia. Nhất quán - ổn định – lâu dài – có tính vượt trội: nhằm giúp các nhà đầu tư yên tâm với sự cam kết của Chính phủ. Có bộ máy tinh gọn, hiệu quả ở các đặc khu này.
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Chúng tôi tin, với sự tham gia ý kiến của nhiều chuyên gia khoa học và nhà nghiên cứu trong nước, đến nay, bộ luật này đảm bảo đạt chất lượng, thu hút được nhà đầu tư và đạt tính khả thi của các đặc khu này sau khi được Quốc hội ban hành”.
 
Kinh tế Việt Nam năm 2018 có nhiều triển vọng
 
Xoay quanh thắc mắc của doanh nghiệp vềtác động của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã làm gì để thúc đẩy đầu tư nước ngoài? Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc Việt Nam tham gia CPTPP đã tạo áp lực cho chính Việt Nam trong quá trình cải cách phù hợp với chủ trương Việt Nam đang tiến hành. Đây là yếu tố thuận lợi tạo điều kiện môi trường đầu tư và sức hấp dẫn các nhà đầu tư.
 
Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam đang có bước phát triển tích cực, với dân số 93 triệu dân, Việt Nam là thị trường lớn, đầu tư vào Việt Nam cũng như là đầu tư vào thế giới. Vị trí địa lý, môi trường kinh doanh hiện nay, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trên thế giới.
 
Để tận dụng cơ hội này, Chính phủ Việt Nam cần thực thi nghiêm túc các cam kết, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, xây dựng hàng rào kỹ thuật hợp lý khi lựa chọn dự án. Đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền và xúc tiến đầu tư để hiện thực hóa cơ hội tham gia CPTPP.
 
“Với việc Hoa Kỳ không tham gia CPTPP thì đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam có ảnh hưởng nhưng không lớn. Việt Nam và Hoa Kỳ có rất nhiều cơ chế và thể chế hợp tác thông qua hiệp định khung đầu tư và thương mại, Hoa Kỳ vẫn là đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam. Khi Hoa Kỳ không tham gia vào Việt Nam là thiệt thòi lớn cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ sớm quay lại tham gia CPTPP để giữ nhịp độ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ.
 
Điều này hoàn toàn có cơ sở khi kết quả phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2018 là hết sức khả quan, tiếp nối được đà phát triển của năm 2017.
 
Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,38%, là mức cao nhất của quý I trong 10 năm trở lại đây. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng đầu năm duy trì ở mức thấp, tăng 2,8%. Thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng ổn định, thanh khoản toàn hệ thống được đảm bảo. Giải ngân vốn FDI ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 6,3%. Số doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 41,2 nghìn doanh nghiệp với số vốn đăng ký ước đạt khoảng 412 nghìn tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 73,76 tỷ USD, tăng 19%; xuất siêu ước đạt khoảng 3,39 tỷ USD...
 
Đây là những tín hiệu đáng mừng, nhất là trong bối cảnh trong nước và quốc tế đang có nhiều yếu tố thuận lợi, tác động tích cực đến nền kinh tế. Kinh tế thế giới duy trì đà tăng trưởng tốt, thương mại toàn cầu phát triển.
 
Đặc biệt là nền kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng, dự báo sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi của kinh tế thế giới. Cùng với đó, nhiều chính sách cải cách, đổi mới trong nước tiếp tục phát huy hiệu quả, môi trường kinh doanh và cầu nội địa tiếp tục được cải thiện, tác động tích cực từ các hiệp định FTA, Hiệp định CPTPP...
 
Chính vì vậy, “có nhiều lý do để chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424