chuc mung 21/6/2017

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Dự báo xuất khẩu cà phê sẽ giảm cả lượng và kim ngạch trong năm 2017

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cà phê của nước ta có giảm về lượng nhưng tăng mạnh về giá trị.

Ảnh minh họa

WB lạc quan về triển vọng tăng trưởng toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trở lại và đạt mức 2,7% năm 2017 nhờ mức tăng sản xuất và thương mại...

Ảnh minh họa

Dệt may Việt Nam cần tận dụng “lối mở”để thâm nhập sâu vào thị trường EU

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2018, theo đó, thuế cho các mặt hàng may mặc của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu sẽ giảm dần về 0% trong khoảng 7 năm.

Fitch là tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới thứ hai nâng triển vọng tín nhiệm cho Việt Nam trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa

Fitch nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings vừa nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên “tích cực” từ “ổn định” trước đó.

Ảnh minh họa

Nhiều tín hiệu tích cực cho nền kinh tế từ cán cân thương mại

Trước thực tế các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu gần 5,8 tỷ USD và khu vực kinh tế trong nước lại nhập siêu gần 8,5 tỷ USD nhiều chuyên gia khẳng định, đây là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân quí 1 năm nay tăng 4,96% so với bình quân cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm gần đây. Ảnh minh họa

Lý do giảm áp lực lo ngại về lạm phát

Trong bộ số liệu được Tổng cục Thống kê công bố cuối quí I vừa qua, lạm phát là một trong những chỉ số kinh tế vĩ mô được quan tâm nhiều nhất. Được quan tâm vì xu hướng tăng nhanh của chỉ số CPI so với cùng kỳ năm trước đã xuất hiện kể từ cuối năm 2016 và có xu hướng tiếp diễn trong ba tháng đầu năm nay. Thêm vào đó, mức tăng nhanh của chỉ số này cũng có thể ảnh hưởng tới các quyết sách về chính sách tiền tệ và tài khóa trong thời gian còn lại của năm 2017.

Ảnh minh họa

Những động lực sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam vào quý II

Kết thúc quý I/2017, mặc dù chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,1% không như mong muốn và thấp hơn các năm gần đây nhưng các kết quả về thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện môi trường kinh doanh tiếp tục tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, chính sách điều hành tiền tệ ổn định... sẽ là những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những quý tới.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu xi măng gặp khó gây áp lực lên thị trường nội địa

Sản lượng vượt nhu cầu tiêu thụ nội địa nhưng giải pháp xuất khẩu lại không thể thực hiện được bởi ximăng Việt Nam đang chịu bất lợi trong cuộc cạnh tranh về giá khiến các nhà sản xuất trong nước loay hoay chưa tìm ra lối thoát.

Diện tích cà phê già cỗi cần tái canh và chuyển đổi trong 5-10 năm tới. Ảnh minh họa

Nhận diện nhiều thách thức của ngành cà phê Việt Nam

Với diện tích cà phê khoảng 700.000ha, sản lượng càphê nhân 1,6-1,7 triệu tấn/năm, Việt Nam đã và đang là nước sản xuất, xuất khẩu càphê thứ hai trên thế giới (chỉ sau Brazil).

Ảnh minh họa

Dệt may nên theo hướng mua nguyên liệu, bán thành phẩm

Các doanh nghiệp may mặc cần chuyển đổi phương thức kinh doanh từ gia công sang phương thức mua nguyên liệu, bán thành phẩm.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có nhiều điểm nghẽn. Ảnh minh họa: TTXVN

Ba điểm “nghẽn” tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

3 điểm nghẽn thể hiện ở bộ máy hành chính, rủi ro kinh tế vĩ mô và vi mô cũng như kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu rau quả cần nhiều nỗ lực để khai thác lợi thế

Xuất khẩu rau quả còn nhiều tiềm năng mở rộng, trong khi gạo sẽ ngày càng đối mặt với những khó khăn. Vì vậy, nếu nỗ lực giải quyết thấu đáo các bất cập, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong tương lai hoàn toàn có thể nâng lên mức 5 tỷ USD/năm chứ không chỉ là 2,5 tỷ USD trong năm 2016.

Ảnh minh họa

Bàn về giải pháp gia tăng tỷ trọng thương mại điện tử

Mặc dù nằm trong khu vực phát triển thương mại điện tử (TMĐT) nhanh nhất toàn cầu là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, song tỷ trọng luân chuyển hàng hóa bán lẻ của Việt Nam thông qua TMĐT chỉ khoảng 2,8%.

Ảnh minh họa

Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 9 bậc

Theo Báo cáo thường niên về chỉ số thuận lợi kinh doanh (Doing Business) 2017 do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, Việt Nam xếp hạng 82/190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 9 bậc so với năm 2016.

Ảnh minh họa

Cần đổi mới công nghiệp để gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp

Ngành công nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ chuyển sang cơ chế thị trường và từng bước hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới, nhưng tỷ lệ giá trị gia tăng trong giá trị sản xuất công nghiệp đang “có dấu hiệu” đi xuống, điều này cho thấy các doanh nghiệp ngành công nghiệp cần đổi mới công nghệ mạnh mẽ.

Ảnh minh họa

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 6,0% trong năm nay

Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo cập nhật Kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Ảnh minh họa

Thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc: Thuận lợi, khó khăn và giải pháp

(DNTM) Từ sau khi 2 nước bình thường hóa quan hệ năm 1991 đến nay, thương mại biên giới Việt- Trung phát triển mạnh, do có nhiều nhân tố thuận lợi.

Ảnh minh họa

Niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đang đi lên

Niềm tin người tiêu dùng tại Việt Nam có dấu hiệu rất lạc quan khi 6 tháng đầu năm nay đạt 94,9 điểm, tăng 0,7 điểm so với nửa cuối năm 2015 nhờ sự cải thiện niềm tin đối với thị trường chứng khoán.

Ảnh minh họa

Nợ công được cảnh báo có nguy cơ vượt trần

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá rủi ro nợ công vượt trần (65% GDP) đang dần hiện hữu.

Ảnh minh họa

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam đứng thứ 7 trong ASEAN

Mặc dù được dự báo sẽ là nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030, song các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn cần phải nhanh chóng thu hẹp khoảng cách để nâng cao năng lực cạnh tranh trên toàn cầu.

Ảnh minh họa

Nhiều doanh nghiệp chưa tự tin khi hội nhập

(DNTM) Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các hiệp định thương mại tự do cũng như các hiệp định thương mại song phương, đa phương mà Việt Nam đã tham gia ký kết với các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới trong những năm gần đây, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tiến hành điều tra chuyên đề nhằm thu thập thông tin đánh giá mức độ sẵn sàng tham gia hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành chế biến, chế tạo - ngành có nhiều DN qui mô lớn, chịu tác động và ảnh hưởng nhiều từ hội nhập quốc tế.

Ảnh minh họa

Những nút thắt cần tháo gỡ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ chỉ đạo NHNN phối hợp với các bộ ngành tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp nhằm hỗ trợ DN, nhất là DNNVV tiếp cận vốn tín dụng một cách thuận lợi nhất, nhưng phải đảm bảo an toàn vốn.

Ảnh minh họa

HSBC: Không đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm nay không hẳn là điều xấu

Theo HSBC, không đạt tăng trưởng 6,7% không hẳn là điều xấu, vì thúc đẩy tăng trưởng nhanh hơn có thể dẫn đến lạm phát cao, tiền đồng bị suy yếu...

Ảnh minh họa

Báo nước ngoài đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam

Báo điện tử Chính phủ dẫn bình luận của Tạp chí Economist (Anh) cho biết, Economist đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam, xem đó là một hình mẫu tốt cho những nước nào đang cố gắng vươn lên cao hơn trên nấc thang phát triển.

Ảnh minh họa

Mở rộng quy mô thị trường tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) tư nhân hiện đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn thách thức, trong đó có việc tiếp cận nguồn huy động vốn.

TS. Lê Quốc Phương phát biểu tại Hội thảo

Tăng trưởng kinh tế năm 2016: Nhiều mục tiêu tham vọng khó khả thi

(DNTM) Phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2016 được dự kiến sẽ khó khăn hơn năm 2015 bởi tình hình kinh tế thế giới đang diễn ra trì trệ, nhất là khi giá trị hàng hóa dù gia tăng nhưng vẫn không đủ sức để kéo xuất khẩu của Việt Nam đi lên đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% trong năm nay.

Ảnh minh họa

Việt Nam tiếp tục lọt top 30 thị trường bán lẻ mới nổi hấp dẫn nhất

Theo xếp hạng trong Chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI) do Tập đoàn Tư vấn Thị trường AT Kearney (Mỹ) công bố hàng năm, Việt Nam liên tục nằm trong tốp 30 thị trường bán lẻ mới nổi hấp dẫn nhất thế giới cho đầu tư nước ngoài từ năm 2008 đến nay.

Ảnh minh họa

Hội nhập với ngành chăn nuôi: Áp lực phải đổi mới nếu không muốn thua trên sân nhà

(DNTM) Ngành chăn nuôi dù hết sức cố gắng, tổ chức lại nhưng sẽ không thể chủ động hội nhập nếu toàn bộ tổ chức chính trị không cùng vào cuộc. Trung ương và các địa phương cần sớm ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp, dễ tiếp cận để giúp ngành chăn nuôi vượt qua các thử thách gay gắt và tận dụng cơ hội để phát triển, tăng khả năng cạnh tranh, tránh bị “nốc ao” trên sân nhà.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746