Số tạp chí mới

Liên kết

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hiện đại

(DNTM) Sáng 10/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp (2013-2018); cùng chủ trì Hội nghị có Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường.

Còn nhiều dư địa của thị trường bán lẻ Việt Nam cho cả doanh nghiệp nội và ngoại. Ảnh: VGP

Thị trường bán lẻ Việt Nam: Hội tụ các thương hiệu lớn

Sự xuất hiện của nhiều thương hiệu bán lẻ nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh và kinh nghiệm kinh doanh quốc tế hàng trăm năm cho thấy thị trường bán lẻ Việt Nam có rất nhiều sức hút với các tập đoàn đa quốc gia này.

Ảnh minh họa

Nikkei: Đầu tư vào Việt Nam sẽ tăng vọt

Đầu tư vào Việt Nam nhiều khả năng sẽ tăng vọt sau khi Chính phủ bỏ đi hạn chế mức trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp. Các tập đoàn đa quốc gia tại châu Á đang ngày một quan tâm nhiều hơn đến tăng cường sự hiện diện tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quốc hội chốt chỉ tiêu GDP 2019 tăng 6,6 - 6,8%

Với 92,16% đại biểu tán thành, sáng 8/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, với chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6-6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%.

Biểu đồ minh họa

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục lạc quan

Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, hiện tại ở mức 81 điểm, là kết quả cao thứ nhì kể từ cuối năm 2016. Mặc dù có sự sụt giảm nhẹ so với quý 2 – mức cao nhất trong 18 tháng qua, cảm quan kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu trong quý 3 vẫn tích cực.

Ảnh minh họa

70% sai lệch số liệu nợ thuế do người nộp thuế gây ra

Việc sai lệch do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân từ phía người nộp thuế chiếm tỷ trọng cao (trên 70%).

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh:VGP

Môi trường kinh doanh có nhiều cải thiện

Các chuyên gia đánh giá, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có sự cải thiện sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, nhưng vẫn chưa đạt trung bình ASEAN 4 như mục tiêu đề ra.

Ảnh minh họa

Hai lực đẩy mạnh cho ngành dệt may

Sự gia tăng đơn hàng cùng với cơ hội tiếp cận với các thị trường lớn từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) tạo lực đẩy mạnh cho ngành dệt may trong thời gian qua.

Nhu cầu thị trường thúc đẩy tăng trưởng sản xuất ở Việt Nam

Với mức tăng từ 51,5 điểm của tháng 9/2018 lên 53,9 điểm trong tháng 10/2018, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ở Việt Nam cho thấy tăng trưởng sản xuất, việc làm và hoạt động mua hàng hóa đầu vào tăng mạnh, chi phí đầu vào tăng chậm nhất kể từ tháng 7/2017.

Ảnh minh họa

Môi trường kinh doanh cải thiện chưa đủ nhanh

Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2019 với chủ đề "Đào tạo để cải cách" của Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận các nền kinh tế khu vực Đông Á Thái Bình Dương đã "tiếp tục chương trình nghị sự cải cách mạnh mẽ, thực hiện 43 cải cách trong năm qua để tăng cường sự thuận tiện trong kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà đầu tư FDI. Ảnh: chinhphu.vn

Thu hút vốn FDI - Định hướng mới và những giải pháp

(DNTM) Sau 30 năm mở cửa nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) đã góp phần thực hiện nhiều mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, cần đánh giá đúng những thành tựu đạt được, những tồn tại hạn chế để đề ra định hướng mới nhằm thu hút và sử dụng hiệu quả hơn nữa nguồn vốn này trong thời gian tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngành sản xuất ô tô: Đầu tư trọng điểm, liên kết mới mạnh

Muốn xây dựng và phát triển ngành công nghiệp ô tô, phải tăng cường sự liên kết, hợp tác giữa các DN công nghiệp hỗ trợ trong nước thành một chuỗi cung ứng đầu vào cho các DN sản xuất, lắp ráp. Trong đó, mỗi DN cần xác định rõ các dòng sản phẩm chiến lược của mình để đầu tư có trọng điểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Moody’s: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc với triển vọng lạc quan

Trong báo cáo vừa công bố mang tên “Triển vọng Việt Nam: Khả năng phục hồi giữa sự bấp bênh của các thị trường mới nổi,” hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s nhận định nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tăng tốc với triển vọng lạc quan, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của những bất ổn tài chính và thương mại gần đây đối với nhiều thị trường mới nổi ở Đông Nam Á.

Ảnh minh họa

Nhiều khó khăn cản trở tăng trưởng của ngành da giày

Mặc dù là nước xuất khẩu giày dép lớn thứ 3 thế giới, nhưng ngành da giày đang phải đối mặt với nhiều khó khăn gây cản trở sự tăng trưởng của ngành.

Ảnh minh họa

Khởi nghiệp sáng tạo thất bại vì thiếu cách quản trị nhân sự

Thời gian qua, rất nhiều startup đã sớm thất bại vì không giữ được nguồn lực để quản trị cho doanh nghiệp mình hoạt động.

Ảnh minh họa

Biến động tỷ giá và gánh nặng thuế là hai nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Theo khảo sát của Vietnam Report, biến động tỷ giá và gánh nặng thuế là hai nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp năm 2018.

Tỷ lệ thương mại trên GDP của 20 quốc gia đông dân nhất trên thế giới. Ảnh: Atlas

Việt Nam là ‘quốc gia đông dân có mức độ toàn cầu hóa cao nhất lịch sử hiện đại’

Theo đánh giá của Quartz, được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dẫn lại, Việt Nam là quốc gia đông dân có mức độ toàn cầu hóa cao nhất lịch sử hiện đại.

Cuộc chiến thương mại giữa hai thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến nhiều mặt hàng xuất khẩu buộc phải giảm chi phí, giảm giá thành

Xung đột thương mại Mỹ-Trung mở thêm cơ hội cho hàng Việt vào Hoa Kỳ

Xung đột thương mại Mỹ-Trung nảy sinh nhiều thách thức nhưng cũng tạo thêm các cơ hội cho công tác xuất khẩu của Việt Nam.

Nhiều dự án BĐS sẽ được hoàn thiện và tung ra thị trường trong những tháng cuối năm. Ảnh: VGP

Những điểm nhấn trên thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) trong quý III/2018 thể hiện bức tranh tích cực với sự phát triển bền vững và tốc độ ổn định ở cả 2 thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM. Điều đó thể hiện ở một loạt yếu tố như nguồn cung, lượng giao dịch, cơ cấu sản phẩm hợp lý và tỉ lệ hấp thụ của thị trường tăng lên. Đặc biệt, nhu cầu của người mua nhà là nhu cầu thực, không có biểu hiện của thị trường ảo và bong bóng bất động sản.

Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa: VOA

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: Đầu tư kinh doanh đang bùng nổ tại Việt Nam

Mặc dù các thị trường mới nổi ở châu Á có phần ảm đạm nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn được coi là một điểm sáng, theo đánh giá của VOA News.

Ảnh minh họa

“Giong buồm” vào ASEAN, muôn vàn kiểu ra khơi!

Với vị thế hiện nay, khó mà “thúc ép” doanh nghiệp Việt tiến nhanh, tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngày một, ngày hai. Thay vì như vậy, vẫn có con đường khác để xuất khẩu hàng Việt, đó là kênh gián tiếp thông qua các nhà phân phối đa quốc gia đã có mặt ở Việt Nam.

Nhiều loại gạo Việt Nam nếu được làm thương hiệu và tổ chức thương mại tốt sẽ thu về giá trị cao hơn nhiều lần hiện nay. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đưa gạo Việt thương phẩm tiếp cận thị trường thế giới

Mặc dù hiện nay lượng gạo Việt Nam xuất khẩu chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới, nhưng gạo thương phẩm của Việt Nam chưa được trực tiếp tới tay người tiêu dùng, hầu hết đều là các sản phẩm qua chế biến hoặc dưới nhãn mác của nhiều thương hiệu các quốc gia khác.

Mô hình coworking space tại 384 Hoàng Diệu, quận 4, TP.HCM

Mô hình coworking có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam

(DNTM) Tại sự kiện với chủ đề “Chi phí thuê văn phòng-Liệu có thể đáp ứng khi không được thông tin?”, do Savills Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Neil MacGregor-Tổng Giám đốc Savills Việt Nam nhận định: “Sau khi đạt mức tăng trưởng hơn 7% vào năm 2017, thị trường văn phòng Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững mức phát triển vào năm 2018 và được kỳ vọng vào sự bứt phá kỷ lục trong năm 2019 cũng như thời gian tới. Việc phân tích nhu cầu văn phòng, vạch ra kế hoạch phía trước và quản lý chi phí thuê tương lai một cách hiệu quả chính là những điểm cốt yếu mà khách thuê cần quan tâm thực hiện”.

Ảnh minh họa

Khó tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 bằng tư duy 0.4

Nhận thức chưa đủ cũng như chồng chéo nhiều quy định luật pháp đang cản trở rất lớn đối với việc tiếp cận và triển khai Cách mạng 4.0 tại Việt Nam.

Lũy kế đến nay, cả nước có 26.500 dự án FDI, đến từ 129 quốc gia, vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký trên 334 tỷ USD, tổng vốn thực hiện đạt trên 185 tỷ USD.

5 bài học quan trọng và những định hướng mới trong thu hút FDI

Tổng kết 30 năm thu hút FDI cũng là lúc để Việt Nam đưa ra những định hướng mới trong thu hút FDI giai đoạn tới.

Ước tính năm 2018, cả nước sẽ xuất khẩu 238 tỷ USD, xuất siêu 1 tỷ USD. Ảnh minh họa

Kinh tế - xã hội 9 tháng chứng kiến nhiều dấu mốc mới

Ngoài việc GDP 9 tháng năm 2018 tăng 6,98%, là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2011, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng qua còn chứng kiến nhiều dấu mốc mới như kỷ lục xuất siêu 5,39 tỷ USD.

Ảnh minh họa

Không có bảo hộ sở hữu trí tuệ, hàng Việt khó ra khỏi “ao làng”

Hàng Việt, trong đó có nông sản Việt Nam nếu không chú trọng việc bảo hộ sở hữu trí tuệ, sẽ không thể gia tăng giá trị sản phẩm và thoát khỏi "ao làng".

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Nhu cầu tiêu thụ khí dầu mỏ hóa lỏng sẽ tăng trưởng chậm lại

Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, năm 2018, giá khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) có xu hướng tăng dần nên dự báo nhu cầu tiêu thụ LPG cả nước sẽ tăng trưởng chậm lại.

Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2018. Ảnh: VTV.vn

Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia hướng đến phát triển nhanh, toàn diện và bền vững của Việt Nam

(DNTM) Đây là chủ đề của Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2018 được Bộ Tài chính tổ chức với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID) thông qua Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện - GIG và Liên minh châu Âu - EU thông qua Dự án Hiện đại hóa tài chính công diễn ra ngày 20 tháng 9 năm 2018 tại Hà Nội. Đây là diễn đàn thường niên do Bộ Tài chính tổ chức từ năm 2017.

Ảnh minh họa

Yếu tố doanh nghiệp để trở thành “mồi ngon”

Doanh nghiệp cần làm gì để thu hút các nhà đầu tư chiến lược thông qua giao dịch mua bán sáp nhập (M&A) là chủ đề thảo luận giữa các chuyên gia, đại diện quỹ đầu tư và các lãnh đạo doanh nghiệp tại Hội thảo về M&A do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tổ chức vừa qua.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424