Số tạp chí mới

Liên kết

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Nguồn: BSR

Sau gần 9 năm hoạt động, Lọc dầu Dung Quất nộp ngân sách nhà nước xấp xỉ 7 tỷ USD

(DNTM) Ngày 15/1, Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR-đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) đã tổ chức cuộc họp thông tin cho báo chí về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 và những việc cần triển khai trong năm 2018.

Dây chuyền sản xuất tại Công ty cổ phần Dệt May Huế. Ảnh: TTXVN

"Động lực" để ngành dệt may Việt Nam khởi sắc trong năm 2018

Các chuyên gia ngành dệt may dự báo, bước sang năm 2018, ngành dệt may sẽ khởi sắc hơn năm 2017. Tuy vậy, toàn ngành vẫn tiếp tục phải đối mặt với không ít khó khăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, dẫn đến tổng cầu thế giới về dệt may chỉ tăng 1-2%, thậm chí là không thay đổi.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu năm 2018 khó đột phá nếu chỉ dựa vào sản phẩm chủ lực

Xuất khẩu năm 2018 được nhận định sẽ tăng trưởng tích cực, tập trung vào những nhóm hàng chủ lực nhưng sự gia tăng khó mang tính đột biến.

Ảnh minh họa

Cảm hứng mới cho cộng đồng doanh nghiệp

Qua việc tổ chức và các kết quả đạt được của APEC 2017, Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét với bạn bè quốc tế. Điều quan trọng hơn là tâm thế sức thu hút của Việt Nam. Trong vòng 2-3 năm tới, việc phát huy các hiệu ứng đạt được, đẩy mạnh sự cải cách sẽ phát huy sự đột phá theo tinh thần Chính phủ kiến tạo, hành động, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dệt may Việt Nam: Thay đổi tầm nhìn để nuôi kỳ vọng lớn

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm 2017, tuy nhiên, tới cuối năm, giá trị xuất khẩu của dệt may Việt Nam đạt mức cao kỷ lục, và được kỳ vọng sẽ còn tăng trưởng mạnh khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực.

Biểu đồ nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may, bông, vải các loại sau 11 tháng năm 2017.

Khai thác FTA là một trong những đòn bẩy để phát triển dệt may

Sự phát triển của xuất khẩu dệt may trong suốt 20 năm qua đều gắn liền với hội nhập kinh tế quốc tế và tăng trưởng xuất khẩu nhờ vào việc khai thác các FTA là một trong những đòn bẩy để phát triển của ngành.

Thời điểm ghi nhận các mốc kỷ lục xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2017 ước đạt gần 425 tỷ USD

(DNTM) Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 12 năm 2017, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 39,1 tỷ USD, giảm 0,7% so với tháng trước; trong đó, tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 19,3 tỷ USD, giảm 3,5% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 19,8 tỷ USD, tăng 2,1%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua

Vượt xa mục tiêu dè dặt 6-7%, xuất khẩu năm 2017 đã lập đỉnh mới với kim ngạch hơn 200 tỷ USD, tăng khoảng 20% so với năm 2016.

Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của khu vực một cách mạnh mẽ. Nguồn: PwC

Lãnh đạo doanh nghiệp APEC lạc quan về tăng trưởng của Việt Nam 2018

Có tới 92% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC được khảo sát lạc quan về khả năng tăng trưởng trong năm 2018.

Biểu đồ so sánh tình hình đăng ký doanh nghiệp tháng 11 và 12 năm 2017. Ảnh: MPI

Gần 26.500 doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động trong năm 2017

Theo báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 12/2017, số doanh nghiệp được thành lập mới là 10.814 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 164.092 tỷ đồng, giảm 1,0% về số doanh nghiệp và tăng 49,3% về số vốn đăng ký.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra chuyển hướng phát triển sang các thị trường tiềm năng

Tính đến hết tháng 11/2017, xuất khẩu (XK) cá tra tiếp tục tăng trưởng chậm chạp với giá trị đạt 1,62 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị XK sang thị trường Mỹ và EU vẫn chìm dưới mức tăng trưởng âm, các DN chuyển hướng phát triển sang Trung Quốc - Hồng Kông và một số thị trường tiềm năng khác như: Brazil, Mexico, Ảrập Xêút.

Ảnh minh họa

Nhiều địa phương phía Bắc thành công trong công tác đầu tư nước ngoài

Từ những thành tích đạt được trong công tác FDI thời gian qua, nhiều địa phương thuộc các tỉnh phía Bắc đang đặt nhiều hy vọng vào tác động của dòng vốn FDI, coi đó là động lực quan trọng để giúp địa phương tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU sẽ tăng mạnh khi EVFTA có hiệu lực

Việt Nam sẽ có thêm cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu (XK) tôm sang EU sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực.

Ảnh minh họa

Tận dụng FTA, kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 40 lần

(DNTM) Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) vừa tổ chức tại Đà Nẵng Hội nghị Tổng kết 2017 với chủ đề “khẳng định vị thế - đầu tư chiến lược - hội nhập toàn diện”.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam 2017: Chống chọi với rào cản

Trong năm 2017, ngành thủy sản đã phải gồng mình chống chọi với nhiều rào cản nhưng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã vượt "vũ môn" để về đích.

Ảnh minh họa

Khủng hoảng thừa hàng chục triệu tấn xi măng

Nếu không xuất khẩu xi măng thì lượng dư thừa năm 2017 là 30 triệu tấn, năm 2020 là 35 triệu tấn.

Ảnh minh họa

Bồ Đào Nha tăng nhập mực, bạch tuộc chế biến

Là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 9 trên thế giới, Bồ Đào Nha hiện là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đơn lẻ lớn thứ 10 của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay. Xuất khẩu sang thị trường này chiếm 0,5% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

Ảnh minh họa

Tác động lan tỏa của khu vực kinh tế FDI

(DNTM) Khu vực FDI hiện có tác động lan tỏa rất lớn tới nền kinh tế Việt Nam, từ tác động tổng thể, gián tiếp tới trực tiếp, tạo ra công nghệ, năng suất lao động, việc làm, xuất khẩu, thu ngân sách, GDP…

Ảnh minh họa

Cá tra Việt Nam kiên trì cạnh tranh tại Mỹ

(DNTM) Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tính đến nửa đầu tháng 11/2017, giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Mỹ giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù, giá trị XK giảm nhưng có thể nói năm 2017, cá tra Việt Nam vẫn tiếp tục kiên trì cạnh tranh tại thị trường Mỹ.

Ảnh minh họa

Thương mại hai chiều Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng ấn tượng trong 11 tháng đầu năm 2017

(DNTM) Theo Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong 11 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức tăng trưởng cao.

Biểu đồ xuất khẩu sau 11 tháng

Tăng trưởng ngoạn mục, xuất khẩu 11 tháng vượt chỉ tiêu cả năm 2017

Sau 11 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt con số ấn tượng với mức tăng trên 21% so với cùng kỳ năm ngoái, con số này cũng vượt xa so với mục tiêu đề ra từ đầu năm.

Xuất khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng của Việt Nam sang Hồng Kông tăng cao trong 3 quý đầu năm 2017. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xuất khẩu hàng hóa sang Hồng Kông không ngừng tăng trưởng

(DNTM) Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hồng Kông không ngừng tăng trưởng. Tính đến hết quý III năm nay, hầu hết các nhóm hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Hồng Kông đều tăng.

Nguồn: vietnamexport.com

Những thị trường xuất khẩu chè chủ yếu của Việt Nam tại EU

(DNTM) Thị trường EU với hơn 500 triệu dân sống tại 28 quốc gia khác nhau là thị trường nhập khẩu hấp dẫn với nhiều quốc gia xuất khẩu chè, trong đó có Việt Nam. Hiện EU chiếm 5,5% thị phần chè xuất khẩu của Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu năm 2016 từ Việt Nam là 6,36 triệu USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: baomoi.com

Tôm Việt Nam và Ấn Độ sẽ cạnh tranh sát sao tại thị trường Canada

Canada đứng thứ 14 về nhập khẩu (NK) tôm trên thế giới, chiếm 2,2% tổng giá trị NK tôm của toàn thế giới năm 2016.

Ảnh minh họa

Rủi ro khả năng trả nợ các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh

Kết quả giám sát nợ công tại các doanh nghiệp vay vốn nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh cho thấy, tuy đã được tái cơ cấu tài chính nhưng các dự án vẫn có rủi ro về khả năng trả nợ khoản vay.

Ảnh minh họa

Bán lẻ đa kênh sẽ là tương lai của ngành thương mại điện tử

“Sau nhiều năm lăn lộn với thương mại điện tử (TMĐT) thuần online, trải qua rất nhiều thất bại, đau thương, tôi mới nhận ra, bán lẻ đa kênh (OmniChannel) mới là tương lai của ngành TMĐT Việt Nam”.

Điểm quy đổi xếp hạng của Top 10 công ty thực phẩm uy tín năm 2017. Nguồn: Vietnam Report

Thị trường thực phẩm – đồ uống Việt Nam: Các thương hiệu dẫn đầu và xu hướng tăng trưởng

(DNTM) Với quy mô dân số lớn và số lượng khách du lịch ngày càng tăng, thị trường thực phẩm – đồ uống tại Việt Nam được đánh giá là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư trong và ngoài ngành, bao gồm cả nhà đầu tư nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP

Phát triển kinh tế nhanh và bền vững: Phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng

(DNTM) Đây là nhận định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội thảo kinh tế Việt Nam “Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức mới đây. Hội thảo còn có sự tham dự của 100 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức quốc tế.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản

Thí điểm mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản Việt an toàn

Chiều ngày 13/11, tại Hà Nội, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác về phát triển mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản thực phẩm an toàn giữa doanh nghiệp - hợp tác xã và các chủ thể có liên quan.

Ảnh minh họa. Nguồn: batimexvn.com

Mục tiêu xuất khẩu rau quả 10 tỷ USD/năm trước 2025 là giải pháp thoát nghèo cho khu vực nông thôn-miền núi

Thực tiễn đang chỉ ra nhóm sản phẩm mới có tiềm năng đột phá trong xuất khẩu (XK) và nâng cao thu nhập cho nông dân, nhất là nông dân khu vực nông thôn và miền núi, đó là XK quả-rau-hoa đã vượt qua XK dầu thô và gạo.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746