Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản: Phát triển mô hình liên kết doanh nghiệp và hợp tác xã

Không chỉ mới đây các hộ nông dân liên tục bán tháo bí đỏ, dưa hấu vì thương lái ngừng mua, mà tình trạng nông sản được mùa mất giá, cung vượt quá cầu đã liên tục diễn ra trong nhiều năm qua. Trước bối cảnh này, các chuyên gia cho rằng, cần có những giải pháp căn cơ như phát triển mô hình liên kết doanh nghiệp và đơn vị sản xuất, hợp tác xã, nông dân, để tạo đầu ra ổn định cho hàng hóa sản xuất trong nước. Đồng thời, kêu gọi đầu tư trực tiếp vào các hợp tác xã nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tập thể tăng trưởng và hội nhập kinh tế quốc tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tiêu thụ xi măng tăng mạnh, xuất khẩu có thể “về đích” sớm

Trong tháng 5/ 2018 sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu đều tăng mạnh. Những tín hiệu này dự báo trong năm 2018 việc tiêu thụ sản phẩm hoàn toàn có thể đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Dây chuyền sản xuất các sản phẩm dây sạc điện thoại và truyền tải dữ liệu tại Công ty TNHH KSD ViNa 100% vốn của Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

30 năm thu hút FDI: Dấu ấn lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội

Sau 30 năm đổi mới và mở cửa với quốc tế, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thành công nhất trong khu vực.

Bốc xếp gạo xuất khẩu của Tổng công ty Lương thực miền Nam tại cảng Sài Gòn. Ảnh: TTXVN

Xuất khẩu gạo nhiều tín hiệu tốt nhưng vẫn tiềm ẩn khó khăn

Theo thông tin từ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo, nhu cầu nhập khẩu gạo của một số thị trường truyền thống đã giúp xuất khẩu gạo của Việt Nam từ đầu năm đến nay diễn biến khá thuận lợi.

Ảnh minh họa

Tiềm năng tiêu thụ vải thiều tại Nhật Bản

(DNTM) Vải là quả có nguồn gốc từ phía Nam Trung Quốc kéo dài xuống phía Bắc Việt Nam và được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới, cận nhiệt đới như Trung Quốc, Đài Loan, Đông Nam Á, Hawai…

Ảnh minh họa. Nguồn: vietnambiz.vn

Chile - cơ hội mới cho cá ngừ Việt Nam

Trong 3 tháng đầu năm 2018, Chile nổi lên là thị trường xuất khẩu (XK) cá ngừ tiềm năng của Việt Nam. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong giai đoạn này đạt gần 2,9 triệu USD, tăng 125% so với cùng kỳ năm 2017.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Thơm Nguyễn

Tầm vóc, vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới

(DNTM) Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020” diễn ra sáng nay (ngày 15/5), tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Fitch Ratings nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đã quyết định nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ mức “BB-” lên mức "BB" với triển vọng “Ổn định” do dự trữ ngoại hối tăng kết hợp với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Ảnh minh họa

Dệt may Việt Nam trên đà trở lại thời hoàng kim

Với kỳ vọng mới vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ngành dệt may Việt Nam đang quyết tâm trở lại thời hoàng kim - khi mà tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu mỗi năm đều ở mức 2 con số.

Khách hàng chọn lựa sản phẩm tại Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh, TPHCM

Đến năm 2030, hình thành tối thiểu 5 tập đoàn bán lẻ hàng đầu Việt Nam tại TPHCM

UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định 1891/QĐ - UBND ngày 8/5/2018 về triển khai thực hiện “Quy hoạch phát triển ngành thương mại TPHCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Để khởi nghiệp có những bước đi vững chắc đã tới lúc cần sự tham gia và hỗ trợ từ các doanh nghiệp lớn. Ảnh: vov.vn

Khởi nghiệp cần sự hỗ trợ đầu tư từ các doanh nghiệp lớn

Khởi nghiệp đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam cùng với sự tham gia nhiệt huyết của thế hệ trẻ. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều chương trình khởi nghiệp đã "chết yểu" sau một thời gian hoạt động do thiếu vốn; thiếu kinh nghiệm quản trị… Để khởi nghiệp có những bước đi vững chắc, đã tới lúc cần sự tham gia và hỗ trợ từ các doanh nghiệp lớn

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Hàng dệt may Việt Nam vào Australia có thể tăng mạnh với CPTPP

Khi các lô hàng thử nghiệm ban đầu thành công, các hợp đồng lớn hơn sẽ được ký kết và giá xuất khẩu sang Australia tốt hơn các thị trường lớn khác.

Nhóm tác giả nghiên cứu. Ảnh: VGP

Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018 cho rằng còn cần nhiều nỗ lực để thị trường trở nên hiệu quả hơn, góp phần giúp lao động được tái phân bổ nhanh hơn và giúp người lao động cải thiện năng suất nhanh hơn.

Khu Vinhomes Riverside - The Harmony

Giới đầu tư nước ngoài đang đổ đến thị trường Việt Nam

Giới đầu tư trong nước và quốc tế như Capital Research and Management Company, Dragon Capital và Mirae Asset Global Investments đã lên kế hoạch mua khoảng 3/4 số cổ phần trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Vinhomes JSC - đơn vị chuyên phát triển, kinh doanh bất động sản của Vingroup JSC.

Ảnh minh họa

Trị giá xuất khẩu cao su Việt Nam giảm mạnh

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính xuất khẩu cao su của Việt Nam tháng 4/2018 đạt 70 nghìn tấn, trị giá 100 triệu USD, giảm 8% về lượng và giảm 12,2% về trị giá so với tháng 3/2018, nhưng tăng 35,5% về lượng và tăng 2,8% về trị giá so với tháng 4/2017. Tính đến hết tháng 4/2018, xuất khẩu cao su của Việt Nam ước đạt 331 nghìn tấn, trị giá 486 triệu USD, tăng 10% về lượng, nhưng giảm gần 20% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Một trạm bơm xăng dầu tại Jeddah, Saudi Arabia. Nguồn: AFP/TTXVN

Giá dầu trên thị trường châu Á rời khỏi mức đỉnh trong hơn ba năm

Giá dầu tại thị trường Singapore ngày 25/4 đã giảm từ mức cao nhất trong hơn ba năm qua đã đạt được trong ngày giao dịch trước đó trong bối cảnh dự trữ và sản lượng dầu của Mỹ gia tăng tác động tới thị trường “vàng đen.”

Thi công lưới điện lên vùng cao. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Dấu ấn Chương trình Điện khí hóa nông thôn

Sau 10 năm thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa X của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành điện đã có những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện hiệu quả Chương trình Điện khí hóa nông thôn, tạo tiền đề để nông thôn Việt Nam không ngừng khởi sắc và phát triển.

Nền kinh tế số đang có những bước phát triển vượt bậc. Ảnh minh họa

Phát triển kinh tế số: Thách thức lớn nhất là bảo vệ quyền riêng tư

Muốn phát triển nền kinh tế số, điều kiện tiên quyết là phải bảo vệ được quyền riêng tư, thông tin cá nhân.

Kiểm tra chất lượng và lưu mẫu sản phẩm trứng gà được đưa vào nhà máy để sản xuất tại Công ty cổ phần ĐTK Phú Thọ. Ảnh: TTXVN

Doanh nghiệp Việt cần thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0

Với tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 vào nền kinh tế toàn cầu, nếu không theo kịp, để “lạc nhịp” doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp quy mô, thậm chí sẽ bị đào thải khỏi thị trường... là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra tại “Hội thảo Doanh nghiệp Việt với cách mạng công nghiệp 4.0” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức mới đây.

Với mức tăng trưởng 35%/năm, bán lẻ thương mại điện tử là một mảnh đất màu mỡ chưa được tận dụng.

Cuộc đua bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam ngày càng gay cấn

Trước cuộc đua bán lẻ thương mại điện tử ngày càng gay cấn, các hệ thống siêu thị tại Việt Nam đã đến lúc không thể làm ngơ.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đối mặt nhiều thách thức

Xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang Mỹ trong thời gian tới được đánh giá sẽ phải đối mặt nhiều thách thức, với hàng loạt rào cản về thuế chống bán phá giá cũng như những chính sách nghiêm ngặt của Mỹ nhằm bảo vệ hoạt động sản xuất trong nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

CPTPP sẽ tạo ra sức hút đầu tư mới cho lĩnh vực nuôi biển Việt Nam

Ngày 8/3, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giữa 11 nước thành viên đã chính thức được ký kết tại Chile. Đây là một trong những hiệp định thương mại quan trọng bậc nhất nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại giữa 11 nền kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh minh họa

Cải thiện môi trường kinh doanh cần thực chất

Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn, khó liên kết chuỗi và chi phí sản xuất kinh doanh cao.

Gian triển lãm robot tại Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản 2017. Ảnh: TTXVN

Cần nhiều chính sách và mục tiêu phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được xem là chìa khóa để phát triển sản xuất công nghiệp, nhưng hiện nay cơ chế, chính sách, mục tiêu phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ chưa rõ ràng, chưa có trọng tâm, trọng điểm…

Ông Nguyễn Phước Đức

Sẽ đủ điện cho miền Nam trong cao điểm mùa khô

Ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) có cuộc trao đổi nhanh với evn.com.vn về các giải pháp đảm bảo điện cho 21 tỉnh, thành phố phía Nam trong cao điểm mùa khô 2018.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: PV/Vietnam+

Ngành chế biến, chế tạo dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp quý 1 đã có mức tăng rất mạnh nhờ sự đóng góp tích cực của nhiều ngành kinh tế chủ lực, trong đó có ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: brinknews.com

Hoạt động M&A toàn cầu trong năm 2018 hứa hẹn ngày càng sôi động

Tình hình bất ổn trong chính sách của các nước gia tăng thường không phải là điều kiện lý tưởng cho hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A), nhất là sau khi thị trường M&A đã chứng kiến ba năm liên tiếp đạt giá trị trên 3.000 tỷ USD/năm.

Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên trong quý II

Tổng cục Thống kê vừa công bố kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Theo đó, khối lượng sản xuất của các doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo dự báo quý II/2018 khả quan hơn khi có 91% doanh nghiệp dự báo tăng và giữ ổn định so với quý I/2018 (58,1% doanh nghiệp dự báo tăng, 32,9% doanh nghiệp giữ ổn định), trong khi chỉ có 9% doanh nghiệp dự báo khối lượng sản xuất quý II/2018 giảm.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Công nghiệp chế biến chế tạo đóng góp lớn cho mức tăng GDP quý I/2018

(DNTM) Chiều 27/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô nhằm đánh giá tình hình thực hiện các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và dự báo kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2018.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Diễn biến trái chiều ở thị trường tiêu thụ sản phẩm xi măng

Tiêu thụ sản phẩm xi măng trong tháng 3/2018 có diễn biến trái chiều khi sản lượng tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nội địa giảm trong khi xuất khẩu vẫn giữ được đà tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2017.

Các tin khác

 
Công ty CP Địa ốc Thủ Thiêm

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939