Số tạp chí mới

Liên kết

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Trung tâm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm nông sản an toàn Việt Nam. Ảnh: VGP

Phát triển kinh tế tập thể và HTX như một chủ thể quan trọng của nền kinh tế thị trường

(DNTM) Chiều 19/1, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019; kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tính hiệu quả của HTX kiểu mới là phải gia tăng lợi ích cho kinh tế hộ gia đình thành viên

(DNTM) Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) khi chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra chiều 16/1.

Quy trình nộp thuế theo Đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7. Nguồn: TCHQ

Tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hải quan giảm đáng kể

(DNTM) Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được Văn phòng Tổng cục Hải quan đưa ra khi công bố kết quả khảo sát ý kiến mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2018.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Nâng cao hiệu quả đầu tư công

(DNTM) Tại Văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong thời gian tới Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát huy vai trò của doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

(DNTM) Sáng 3/1, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019.

Người tiêu dùng rất quan tâm đến hình thức và chất lượng sản phẩm may mặc

Năm 2019: Ngành dệt may tìm hướng tiếp cận hiệu quả "sân nhà"

Dù năm 2018 xuất khẩu toàn ngành dệt may Việt Nam đạt trên 36 tỷ USD nhưng tại thị trường nội địa không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận hiệu quả. Làm gì để hàng dệt may cạnh tranh tốt ngay trên sân nhà cũng như nâng cao hiệu quả của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đang là vấn đề nhiều đơn vị may mặc quan tâm, đẩy mạnh trong năm 2019.

Quang cảnh buổi hội thảo

Hòa giải – Phương thức được ưu tiên lựa chọn trong giải quyết tranh chấp thương mại của người tiêu dùng hiện nay

(DNTM) Hòa giải là một trong các phương thức được ưu tiên lựa chọn trong giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa dịch vụ bởi tính hiệu quả, nhanh chóng đạt đến thỏa thuận giữa hai bên, giảm bớt các thủ tục hành chính kéo dài khi thực hiện các thủ tục tố tụng ra tòa án.

Ông Nguyễn Bích Lâm thông tin một số vấn đề cơ bản về tình hình KT-XH quý IV và năm 2018

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực chính tăng trưởng kinh tế

(DNTM) Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) thông tin tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý IV và năm 2018 diễn ra chiều ngày 27/12/2018.

Phó Thủ tướng cùng các nhà đầu tư tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thu hút đầu tư nước ngoài chọn lọc, trọng điểm, đa dạng hóa nguồn vốn

(DNTM) Ngày 21/12, tại Vĩnh Phúc, Bộ KH&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị định hướng thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thương hiệu - thước đo quan trọng hàng đầu cho “sức khỏe” doanh nghiệp

(DNTM) Chiều 20/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt gần 100 doanh nghiệp có sản phẩm đạt "Thương hiệu quốc gia" năm 2018.

Theo ông Phan Ngân Sơn, các doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn còn "thờ sơ" với đăng ký sở hữu trí tuệ. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Sở hữu trí tuệ hỗ trợ đắc lực doanh nghiệp khởi nghiệp

Khởi nghiệp sẽ có hiệu quả hơn nhiều nếu doanh nghiệp chú trọng đến sở hữu trí tuệ, bởi lẽ đây là công cụ rất tích cực trong việc tạo ra giải pháp mới, áp dụng những ý tưởng chưa có ở Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đón bắt xu hướng đầu tư để Việt Nam thành một công xưởng sản xuất

(DNTM) Ngày 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Tổng doanh thu toàn PVN 11 tháng đạt 542.344 tỷ đồng, vượt 2,2% kế hoạch năm

Ngành dầu khí Việt Nam: 4 thách thức và cơ hội lớn

Bên cạnh những thách thức, ngành dầu khí Việt Nam đang có tiềm năng to lớn về trữ lượng, có truyền thống cùng sự năng động, sáng tạo…

Toàn cảnh Nhà máy nhiệt điện Lunen, CHLB Đức - là nhà máy điện đốt than cứng sạch nhất châu Âu. Nguồn ảnh: Internet

Xung quanh thông tin một số nước đóng cửa nhà máy nhiệt điện than

Thời gian qua, đã xuất hiện thông tin về hạn chế, tiến tới đóng cửa các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) than tại một số nước trên thế giới. Để rộng đường dư luận, BBT đăng tải bài viết của PGS.TS Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội Khoa học Nhiệt Việt Nam với mong muốn làm rõ hơn vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu khai mạc Hội thảo

Cần có cái nhìn đúng về nhà máy nhiệt điện than

Đây là nội dung chính của Hội thảo được Bộ Công Thương phối hợp với Báo Lao động tổ chức sáng ngày 13/12 tại Hà Nội.

Các bên ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho sản xuất điện tại Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đáp ứng đủ than cho sản xuất điện

(DNTM) Ngày 12/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị về công tác cung ứng than cho sản xuất điện.

Ngành chế biến tôm xuất khẩu Việt Nam thải ra nhiều phụ phẩm

Khai thác “mỏ vàng” từ phụ phẩm tôm

Với 1kg tôm, nhà máy chế biến phải bỏ đi từ 35-40% phụ phẩm gồm đầu, vỏ, gan, tụy… Theo các nhà nghiên cứu, đây là sự lãng phí bởi bên trong những phụ phẩm này có chứa nhiều dưỡng chất giá trị phục vụ sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi. Nếu có chiến lược đầu tư nghiên cứu tập trung sẽ cho ra những sản phẩm mới thị trường đang cần với tỷ suất lợi nhuận cao.

Để vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh, vẫn còn nhiều thách thức. Ảnh minh họa

Vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh: Vẫn còn vướng…

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa, thị trường bán buôn điện cạnh tranh-VWEM (cấp độ thứ 2 của thị trường điện) sẽ được vận hành chính thức. Tuy nhiên, thực tế các đơn vị tham gia VWEM vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, cần sớm được các cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ giải quyết.

Cần tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển điện mặt trời áp mái. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Gỡ 'điểm nghẽn' trong phát triển điện mặt trời áp mái

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu nhiều áp lực đối với việc bảo đảm cung ứng điện thì việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời trong đó có điện mặt trời áp mái được xem là giải pháp căn cơ nhằm giảm áp lực cho ngành điện. Tuy nhiên đến nay việc vận động người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái vẫn còn chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng và cần nhiều “điểm nghẽn” cần tháo gỡ.

Thống kê kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và cán cân thương mại giữa Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2011-2017 và 10 tháng 2018. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Campuchia đạt trên 3 tỷ USD

Trong 10 tháng năm 2018, trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Campuchia đã vượt 3 tỷ USD, tăng mạnh 36,2% và vượt kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2017

Ảnh minh họa

CPI tháng 11 giảm nhiều nhất sau 9 năm

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 năm 2018 giảm 0,29% so với tháng trước, tăng 3,46% so với cùng kỳ năm trước, tăng 3,24% so với tháng 12 năm trước.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông

Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt trước tác động của CMCN 4.0

Sáng ngày 29/11/2018, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt trong sản xuất và lưu thông hàng hóa trước tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0". Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông và PGS-TS.Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Thương mại điện tử trở thành kênh mua sắm gần gũi với người dân

Sáu yếu tố phát triển thương mại điện tử trong bối cảnh mới

Phát triển thương mại điện tử (TMĐT) chờ đến khi thấy đủ, rõ cơ hội và thách thức, hay đặt phát triển TMĐT sau hoàn thiện khung pháp lý và hạ tầng thanh toán?... Đây chính là một trong những câu hỏi được đặt ra tại Hội thảo “Phát triển TMĐT trong bối cảnh mới: Yêu cầu và bước đi của Việt Nam”, diễn ra vào ngày 28/11.

Ảnh minh họa

Nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện tăng đột biến

Mấy ngày gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến vấn đề cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong nước. Liên quan đến vấn đề này, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức họp báo để thông tin về tình hình tiêu thụ than của TKV, trong đó có việc cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Quảng Ninh.

Toàn cảnh Hội thảo

Tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng nông sản xuất khẩu

Tăng trưởng xuất khẩu nông sản Việt Nam hướng tới không chỉ về số lượng mà cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng. Đó là nội dung chính tại Hội thảo “Nâng cao năng lực xuất khẩu và an toàn thực phẩm nông sản Việt Nam: Vai trò của quản lý hóa chất nông nghiệp” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với CropLife Việt Nam tổ chức ngày 27/11 tại Hà Nội.

Các kết quả nghiên cứu từ các trường, viện cần được bảo hộ SHTT để trở thành tài sản hữu hình thông qua các hoạt động thương mại hóa. Ảnh minh họa

Biến kết quả nghiên cứu thành tài sản hữu hình

Có một thực tế là các kết quả nghiên cứu của trường đại học, viện nghiên cứu được cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế thừa nhận, thậm chí nhiều kết quả góp phần phát triển kinh tế-xã hội, nhưng kết quả hữu hình lại hạn chế.

Chủ động các giải pháp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu

Dệt may Việt Nam: Chiếm lĩnh thị trường nội địa

Chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất, phối hợp với nhau và với các đơn vị trong ngành Công Thương để đẩy mạnh phân phối hàng Việt vào các đơn vị cùng ngành… Đó là các giải pháp được doanh nghiệp (DN) ngành dệt may triển khai trong thời gian qua nhằm chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại cho nông sản

Khơi thông dòng chảy nông sản

Phát triển thị trường nông sản, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân là một trong những giải pháp quan trọng mà Bộ Công Thương đã và đang triển khai mạnh mẽ...

Ông Trần Trọng Tuyến cho rằng doanh nghiệp bán lẻ truyền thống phải thay đổi để thích ứng nếu không sẽ bị đào thải trong CMCN 4.0

Dư địa tăng trưởng của ngành bán lẻ online còn cực lớn

Việt Nam có khoảng 2,5 triệu cửa hàng bán lẻ, nhưng chỉ có 350 ngàn cửa hàng trong số đó có sử dụng kênh bán hàng online; trong tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa năm 2017, giá trị hàng hóa giao dịch bằng hình thức thương mại điện tử (TMĐT) mới chỉ chiếm 1,4%; dư địa tăng trưởng còn cực lớn.

Ảnh minh họa

Rà soát, báo cáo Thủ tướng về phản ánh báo động dư nguồn cung xi măng

Báo điện tử Sài Gòn Giải Phóng ngày 5/11/2018 có đăng bài "Báo động dư nguồn cung xi măng". Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Xây dựng và Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424