Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa. Nguồn: Thế giới & Việt Nam

Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2018 có thể sẽ đạt mức 6,83%

Theo dự báo của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2018 được dự báo sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực, kế thừa xu thế tăng trưởng từ năm 2017 nhờ sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại, bán buôn và bán lẻ, ngân hàng và du lịch.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, sau Brazil

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Xuất khẩu cà phê sẽ tăng mạnh trong năm 2018

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam, nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, sẽ tăng mạnh trong năm nay nhờ quy mô vụ mùa gia tăng.

Tỷ trọng xuất khẩu theo nhóm hàng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018

Nghỉ Tết Nguyên đán 2018, xuất khẩu vẫn diễn ra sôi động

(DNTM) Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong thời gian 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất năm 2018 (tính từ ngày 14/02/2018 đến hết ngày 20/02/2018), trên phạm vi toàn quốc có 108 Chi cục Hải quan và tương đương có phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, với số lượng tờ khai đăng ký gần 5,1 nghìn tờ.

Ảnh minh họa

Ngành thủy sản phải chuyển mình để tăng trưởng bền vững

Dù thành công rực rỡ trong năm 2017 nhưng xuất khẩu thủy sản vẫn đứng trước nhiều thách thức để tăng trưởng bền vững trong thời gian tới. Trong đó, nếu không kiểm soát được khâu con giống thì rất dễ rơi vào tình thế “cái sảy nảy cái ung”.

Xưởng lắp ráp tại Nhà máy Bus Thaco. Ảnh: TTXVN

Công nghiệp ôtô Việt Nam: Biến “giấc mơ” thành hiện thực

Từ năm 2018 khi thuế nhập khẩu xe ôtô nguyên chiếc về 0% sẽ là cơ hội lớn cho xe ôtô nước ngoài tràn vào Việt Nam.

Thủy sản là một trong những lĩnh vực tiềm năng xuất khẩu lớn nhất trong năm 2018. Ảnh minh họa

Xuất khẩu nông sản: Tăng cường đàm phán

Năm 2018, ngành nông nghiệp đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt 40 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này không dễ dàng khi mà các thị trường nhập khẩu có xu hướng gia tăng bảo hộ đối với sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trong nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Năm 2017, xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng 61%

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, năm 2017, giá trị xuất khẩu (XK) cá ngừ sang thị trường Mexico tăng 61% so với năm trước.

Chuỗi cung ứng xuất khẩu và Cách mạng công nghiệp 4.0

(DNTM) Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) vào tháng 01 năm 2016 đã công bố một báo cáo với tiêu đề “Tương lai của việc làm” (The Future of Jobs), trong đó nhấn mạnh ảnh hưởng của công nghệ đến việc làm và khẳng định thế giới đang ở đỉnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ảnh minh họa

"Đời sống" xoài và thanh long tại Nhật Bản

Xoài được biết đến là loại quả chứa nhiều chất Beta carotene có tác dụng chống lão hóa cơ thể, mang lại vẻ đẹp cho làn da của nữ giới. Gần đây tại Nhật Bản có trào lưu ăn xoài “Mango Boom” và nhu cầu tiêu dùng quả xoài tăng lên nhiều.

Ảnh minh họa

Tỷ lệ người mua hàng online tăng 3 lần trong 1 năm

Nếu như kết quả khảo sát của năm 2017 về nơi chọn mua sản phẩm cho thấy mua sắm online mới chỉ chiếm 0,9%, thì chỉ sau một năm, số người tiêu dùng chọn mua online đã tăng gấp 3 lần (2,7%).

Ảnh minh họa

Sản xuất công nghiệp tăng cao trong tháng 1/2018

(DNTM) Do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm nay không trùng vào tháng 1 như năm 2017 và là thời điểm các doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, nên chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 1/2018 ước tính tăng cao ở mức 20,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Các làng nghề gỗ có điểm chung là sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ quý nhập khẩu. Ảnh minh họa. Nguồn: vov

Xuất khẩu gỗ Việt có thể tăng 30% giá trị nếu làng nghề liên kết tốt

Liên kết, đăng ký kinh doanh và truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp được các chuyên gia cho là yếu tố then chốt giúp làng nghề gỗ trụ vững khi hội nhập.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Khó khăn xuất khẩu cá tra ở các thị trường truyền thống

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2017, xuất khẩu cá tra đạt khoảng 1,8 tỷ USD, tăng 4% so năm 2016. Dù mức tăng này thua xa các sản phẩm thủy sản xuất khẩu khác, nhưng đây được xem là “kỳ tích” khi con cá tra liên tục bị “mắc cạn” ở hai thị trường chính và truyền thống là Mỹ và EU.

Ảnh: TKV

Hướng tới đạt được các mục tiêu mà Bộ Chính trị đề ra cho Dự án Alumin Nhân Cơ

Trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Nông, ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm tiếp tục bứt phá

Năm 2017 kết thúc, đánh dấu một năm tiếp tục tăng trưởng của xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam. Nếu như năm 2016, XK tôm Việt Nam chỉ tăng trưởng 6,7% thì năm 2017, XK đã có bước bứt phá đáng ghi nhận với mức tăng trưởng 22,3%. Giá trị XK sang các thị trường chính đều tăng trưởng tốt.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu thủy sản 2018: Triển vọng đạt kỷ lục mới

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ thuận lợi, sự phát triển nhanh chóng trong nuôi trồng, đánh bắt, chế biến là những căn cứ để tin tưởng ngành thủy sản không chỉ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu, mà còn được kỳ vọng sẽ tạo nên cột mốc mới trong năm 2018.

Nhiều loại gạo đã được nghiên cứu sản xuất theo hướng đặc sản để nâng cao giá trị. Ảnh: VGP

Doanh nghiệp, thông tin thị trường và thương mại nông sản

Xuất khẩu gạo của Việt Nam từng đứng hàng đầu thế giới nhưng khi chậm một nhịp về thông tin thị trường và chuyển đổi sản xuất lúa hàng hóa nên sụt giảm mạnh về giá trị. Ngược lại, ngành hàng trái cây lại kết hợp được thông tin thị trường từ quá trình đàm phán để đưa nhanh vào sản xuất nên đã có bước nhảy vọt trong giá trị xuất khẩu.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Nguồn: BSR

Sau gần 9 năm hoạt động, Lọc dầu Dung Quất nộp ngân sách nhà nước xấp xỉ 7 tỷ USD

(DNTM) Ngày 15/1, Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR-đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) đã tổ chức cuộc họp thông tin cho báo chí về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 và những việc cần triển khai trong năm 2018.

Dây chuyền sản xuất tại Công ty cổ phần Dệt May Huế. Ảnh: TTXVN

"Động lực" để ngành dệt may Việt Nam khởi sắc trong năm 2018

Các chuyên gia ngành dệt may dự báo, bước sang năm 2018, ngành dệt may sẽ khởi sắc hơn năm 2017. Tuy vậy, toàn ngành vẫn tiếp tục phải đối mặt với không ít khó khăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, dẫn đến tổng cầu thế giới về dệt may chỉ tăng 1-2%, thậm chí là không thay đổi.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu năm 2018 khó đột phá nếu chỉ dựa vào sản phẩm chủ lực

Xuất khẩu năm 2018 được nhận định sẽ tăng trưởng tích cực, tập trung vào những nhóm hàng chủ lực nhưng sự gia tăng khó mang tính đột biến.

Ảnh minh họa

Cảm hứng mới cho cộng đồng doanh nghiệp

Qua việc tổ chức và các kết quả đạt được của APEC 2017, Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét với bạn bè quốc tế. Điều quan trọng hơn là tâm thế sức thu hút của Việt Nam. Trong vòng 2-3 năm tới, việc phát huy các hiệu ứng đạt được, đẩy mạnh sự cải cách sẽ phát huy sự đột phá theo tinh thần Chính phủ kiến tạo, hành động, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dệt may Việt Nam: Thay đổi tầm nhìn để nuôi kỳ vọng lớn

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm 2017, tuy nhiên, tới cuối năm, giá trị xuất khẩu của dệt may Việt Nam đạt mức cao kỷ lục, và được kỳ vọng sẽ còn tăng trưởng mạnh khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực.

Biểu đồ nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may, bông, vải các loại sau 11 tháng năm 2017.

Khai thác FTA là một trong những đòn bẩy để phát triển dệt may

Sự phát triển của xuất khẩu dệt may trong suốt 20 năm qua đều gắn liền với hội nhập kinh tế quốc tế và tăng trưởng xuất khẩu nhờ vào việc khai thác các FTA là một trong những đòn bẩy để phát triển của ngành.

Thời điểm ghi nhận các mốc kỷ lục xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2017 ước đạt gần 425 tỷ USD

(DNTM) Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 12 năm 2017, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 39,1 tỷ USD, giảm 0,7% so với tháng trước; trong đó, tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 19,3 tỷ USD, giảm 3,5% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 19,8 tỷ USD, tăng 2,1%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua

Vượt xa mục tiêu dè dặt 6-7%, xuất khẩu năm 2017 đã lập đỉnh mới với kim ngạch hơn 200 tỷ USD, tăng khoảng 20% so với năm 2016.

Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của khu vực một cách mạnh mẽ. Nguồn: PwC

Lãnh đạo doanh nghiệp APEC lạc quan về tăng trưởng của Việt Nam 2018

Có tới 92% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC được khảo sát lạc quan về khả năng tăng trưởng trong năm 2018.

Biểu đồ so sánh tình hình đăng ký doanh nghiệp tháng 11 và 12 năm 2017. Ảnh: MPI

Gần 26.500 doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động trong năm 2017

Theo báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 12/2017, số doanh nghiệp được thành lập mới là 10.814 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 164.092 tỷ đồng, giảm 1,0% về số doanh nghiệp và tăng 49,3% về số vốn đăng ký.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra chuyển hướng phát triển sang các thị trường tiềm năng

Tính đến hết tháng 11/2017, xuất khẩu (XK) cá tra tiếp tục tăng trưởng chậm chạp với giá trị đạt 1,62 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị XK sang thị trường Mỹ và EU vẫn chìm dưới mức tăng trưởng âm, các DN chuyển hướng phát triển sang Trung Quốc - Hồng Kông và một số thị trường tiềm năng khác như: Brazil, Mexico, Ảrập Xêút.

Ảnh minh họa

Nhiều địa phương phía Bắc thành công trong công tác đầu tư nước ngoài

Từ những thành tích đạt được trong công tác FDI thời gian qua, nhiều địa phương thuộc các tỉnh phía Bắc đang đặt nhiều hy vọng vào tác động của dòng vốn FDI, coi đó là động lực quan trọng để giúp địa phương tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU sẽ tăng mạnh khi EVFTA có hiệu lực

Việt Nam sẽ có thêm cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu (XK) tôm sang EU sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746