chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

"Đời sống" xoài và thanh long tại Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ bảy - 03/02/2018 10:06
Xoài được biết đến là loại quả chứa nhiều chất Beta carotene có tác dụng chống lão hóa cơ thể, mang lại vẻ đẹp cho làn da của nữ giới. Gần đây tại Nhật Bản có trào lưu ăn xoài “Mango Boom” và nhu cầu tiêu dùng quả xoài tăng lên nhiều.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, xoài được nhập khẩu từ Mexico, Philippines, Thái Lan và Đài Loan là nguồn cung cấp lớn cho Nhật Bản với hơn 7.000 tấn/năm.
 
Các nước xuất khẩu xoài gần đây có sản lượng giảm sút, giá xoài nhập khẩu vào Nhật Bản bị đẩy lên cao làm cho món ăn ưa thích của người Nhật lại trở nên khó tiếp cận hơn trong món ăn hàng ngày.
 
Nhiều người Nhật Bản cho biết trái xoài Cát Chu của Việt Nam xuất sang Nhật Bản được quy hoạch vùng trồng là loại xoài thơm, vỏ chuyển từ xanh sang vàng, hình dáng trông như giọt lệ, ngọt dịu có độ đường khoảng 20 độ; trong khi đó xoài của Nhật được trồng tại Okinawa chỉ có độ đường 12-15 độ, không xơ nên được người tiêu dùng Nhật Bản rất ưa chuộng.
 
Xoài Cát Chu của Việt Nam lần đầu được xuất khẩu sang Nhật Bản từ năm 2015 về chất lượng được trồng theo tiêu chuẩn GAP, có quy trình quản lý chất nông dược cũng như phân bón, là xoài an toàn vệ sinh thực phẩm, có chất lượng cao đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản.
 
Ngoài ra xoài của Việt Nam cũng được xử lý kiểm dịch loại bỏ ấu trùng ruồi đục quả bằng hệ thống xử lý nhiệt VHT của Nhật Bản. Giá xoài của Việt Nam cao hơn xoài của Thái Lan (giá xuất khẩu của Việt Nam là 678 yên/kg, của Thái Lan là 584 yên/kg).
 
Mỗi năm Nhật Bản nhập khẩu xoài của Việt Nam với số lượng còn khiêm tốn so với tiềm năng, trong năm 2017 Việt Nam xuất khẩu được hơn 15 tấn với thị phần 0,2%. Ví dụ: Thái Lan là nước bên cạnh Việt Nam xuất khẩu 1,5 ngàn tấn, Philippines khoảng 500 tấn mỗi năm. Phải nhận định rằng chúng ta còn rất nhiều cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu quả xoài tươi sang thị trường này. 
 
Còn về thanh long là loại quả quen thuộc với người dân Nhật Bản, năm 2009 bắt đầu xuất khẩu thanh long ruột trắng, đến tháng 1/2017 bắt đầu xuất khẩu thanh long ruột đỏ, được chế biến ăn tươi, xa lát… Mỗi năm Nhật Bản nhập khẩu hơn 1 ngàn tấn thanh long Việt Nam trong đó nguồn nhập khẩu lớn nhất là từ Việt Nam, đứng thứ 2 là Mỹ khoảng 399 tấn, thứ ba là Philippines với khoảng 61 tấn. Điều này cho thấy quả thanh long của Việt Nam chiếm được cảm tình của người tiêu dùng Nhật Bản.
 
Phải nói rằng Nhật Bản là thị trường đông dân khoảng 130 triệu người nên các sản phẩm hoa quả nhiệt đới của ta có rất nhiều cơ hội, xuất bao nhiêu thị trường tiêu thụ bấy nhiêu, khả năng tiêu thụ cao, tuy nhiên các loại hoa quả xuất khẩu sang Nhật Bản phải đảm bảo đúng các điều kiện khắt khe, nhất là về an toàn thực phẩm mà Nhật Bản đặt ra.
 
Thương vụ hợp tác với các siêu thị lớn tại Nhật Bản như AEON để quảng bá hàng hóa của Việt Nam tới người tiêu dùng, trong đó có các trái cây tươi của Việt Nam trong dịp Tuần hàng Việt Nam. Ngoài ra hỗ trợ hướng dẫn các doanh nghiệp Việt Nam triển lãm hàng nông sản, hoa quả tại triển lãm chuyên đề về hàng thực phẩm, nông sản lớn nhất tại Nhật Bản như Triển lãm FOODEX, đưa các đoàn doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, các nhà cung ứng hàng hóa cho các siêu thị của Nhật Bản sang Việt Nam đến tận các cơ sở trồng trọt, nông trang để khảo sát, đặt hàng và đưa ra các điều kiện yêu cầu xuất khẩu.
 
nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424