Số tạp chí mới

Liên kết

HSBC: PMI của Việt Nam đang tăng mạnh nhờ Samsung ra mắt sản phẩm mới

Đăng lúc: Thứ tư - 11/05/2016 16:28
Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa có báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam - tháng 5/2016.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, HSBC cho rằng, chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI tháng 4/2016 là minh chứng cho khả năng cạnh tranh của nền sản xuất Việt Nam. Giữa bức tranh đáng thất vọng của toàn khu vực, chỉ số PMI của Việt Nam do Nikkei cung cấp đã nhảy vọt từ 50,7 điểm trong tháng 3 lên 52,3 điểm ở tháng 4, đạt mức cao nhất trong chín tháng vừa qua, cải thiện đang diễn ra ở diện rộng.
PMI tháng 4 vọt tăng
Theo phân tích của HSBC, tăng trưởng khu vực sản xuất của Việt Nam tương đối ảm đạm trong quý I/2016 với sản lượng đầu ra để tính GDP giảm 0,1% so với cùng quý, tính cả yếu tố thay đổi theo mùa vụ, so với ước tính của HSBC trước đó, đánh dấu sự xuống dốc đầu tiên tính từ tháng 3/2012.
Nhưng chỉ số PMI tăng cao trong tháng 4 lại cho thấy dấu hiệu hồi phục trong quý II/2016. HSBC tin rằng sản lượng sản xuất sẽ vẫn tiếp tục tăng trong những tháng kế tiếp. Chỉ số hàng đầu – lượng đơn hàng mới trừ đi hàng tồn kho – giảm nhẹ trong tháng 4 nhưng vẫn duy trì ở mức cao.
Các nhà sản xuất cũng đang tuyển dụng nhiều nhân viên hơn, cho thấy triển vọng kinh doanh vẫn tươi sáng.
 

Sự hồi phục của ngành sản xuất Việt Nam không hoàn toàn phản ánh nhu cầu toàn cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn có thể thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong năm 2015, lượng FDI được giải ngân đạt mức cao kỷ lục 14,5 tỷ USD nhờ nguồn đầu tư mạnh từ Hàn Quốc và Malaysia. Hàn Quốc vẫn tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong năm 2016 với nguồn vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến tháng 4/2016 đạt 2,5 tỷ USD, tương đương hơn 90% tổng số vốn FDI Hàn Quốc đăng ký cho cả năm vừa rồi.
Tổng số vốn FDI giải ngân tính đến tháng 3/2016 tăng 3,5 tỷ USD, đánh dấu mức tăng trưởng 15% từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ năm trước. Với nhiều nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động, sản lượng sản xuất tiếp tục tăng mặc dù nhu cầu bên ngoài còn khá trì trệ, giúp khu vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục phát triển vượt mặt các quốc gia láng giềng.
Tăng trưởng xuất khẩu đạt 6,0% từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ trong tháng 4, trong khi chỉ số này chỉ dừng ở mức 4,1% trong tháng 3. Mức độ tăng trưởng tuy không cao như cùng kỳ năm trước nhưng đà tăng trưởng đã được cải thiện. Đơn hàng điện thoại thông minh bao gồm cả toàn điện thoại và linh kiện điện thoại vẫn là động lực cho sự phát triển, tăng 25% từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ theo số liệu tháng 4/2016.
Theo HSBC, tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2016 một phần là nhờ Samsung - nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam cho ra mắt sản phẩm mới nhưng trong khi đà sản xuất ở các nước còn lại trong khu vực vẫn dậm chân tại chỗ, kinh tế Việt Nam hồi phục bền vững hơn nhờ nguồn FDI mới.
HSBC kỳ vọng nguồn FDI sẽ giúp phục hồi tăng trưởng xuất khẩu từ 7,9% năm 2015 lên 10,1% so với cùng kỳ trong năm 2016. Sự hồi phục của khu vực sản xuất sẽ hỗ trợ tăng trưởng trong khi hoạt động ở các ngành chính đang suy yếu do tác động của hiện tượng El Nino.
Lạm phát đang tăng, nhưng áp lực giá cả vẫn nằm trong vòng kiểm soát
Trong khi đó, những động thái trong tháng 4 cho thấy áp lực giảm phát do việc giá hàng hóa suy giảm đang dần tan biến. Đáng chú ý nhất là trong báo cáo PMI tháng 4, chỉ số phụ chi phí đầu vào đã nhảy lên mức 3,9 điểm, cao nhất từ tháng 8/2014 đến nay. HSBC không nghĩ rằng chỉ số này sẽ tiếp tục tăng một cách bền vững – giá dầu, mặc dù xuất hiện dấu hiệu thoát đáy nhưng vẫn khả quan.
Nhìn chung, theo HSBC, lạm phát vẫn nằm trong vòng kiểm soát. Lạm phát toàn phần tăng lên 1,9% so với cùng kỳ trong tháng 4, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ sáu liên tiếp. Tuy nhiên sự gia tăng liên tục có được chủ yếu là do lạm phát lương thực, gây ra bởi sự gián đoạn nguồn cung cấp liên quan đến hiện tượng El Nino, vấn đề chung của toàn khu vực.
Trong khi đó, lạm phát cơ bản tăng 0,2 điểm, đạt 1,8% nhưng đây được xem như một sự phục hồi kỹ thuật sau khi ở mức khá thấp trong tháng 3. Trong năm qua, lạm phát cơ bản vẫn duy trì ổn định quanh mức 2,0%, và HSBC kỳ vọng hiện tượng này sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2016. Do đó, NHNN sẽ giữ lãi suất OMO không đổi đến hết nửa đầu năm 2017.
 
theo VOV

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939