Số tạp chí mới

Liên kết

HSBC: Xuất khẩu của Việt Nam vẫn được kỳ vọng tiếp tục chiếm lĩnh thị phần toàn cầu

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/04/2016 16:38
Dù dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại nhưng Ngân hàng HSBC vẫn xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực, đồng thời xuất khẩu vẫn được kỳ vọng tiếp tục chiếm lĩnh thị phần toàn cầu, bảo đảm mức tăng trưởng trung hạn vững chắc.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo HSBC, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý I/2016 chỉ đạt 5,6%, con số này so với cùng kỳ năm ngoái là tương đối thấp. Nguyên nhân là do Việt Nam đang gặp những khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều tỉnh chịu hạn hán, nước nhiễm mặn. Mặt khác là do các biện pháp thắt chặt hành chính vừa được đề xuất sẽ kiềm chế tăng trưởng tín dụng, dẫn đến lượng đầu tư bị hạn chế so với năm 2015.
HSBC cho biết, dự báo tăng trưởng có phần dè dặt này cũng phản ánh nhiều nguy cơ rằng những yếu tố kìm hãm tăng trưởng trong quý vừa rồi có thể vẫn duy trì thêm một thời gian nữa. Ngoài nông nghiệp, đóng góp của xây dựng, bất động sản và dịch vụ tài chính vào tăng trưởng cũng giảm trong quý I vừa rồi.
 Hơn nữa, NHNN Việt Nam đã ban hành dự thảo sửa đổi Thông tư 36, đặt thêm nhiều điều luật mới nhằm củng cố quá trình quản lý rủi ro trong hoạt động cho vay. Việc kiềm chế cho vay bất động sản và tập trung vào chất lượng tín dụng giúp ngăn chặn những rủi ro mới trong ngành ngân hàng, HSBC ủng hộ phương thức thận trọng này của NHNN. Tỉ lệ nợ xấu trên toàn hệ thống đã được cải thiện, từ xấp xỉ 5% trong tháng 9/2012 xuống 2,5% trong tháng 12/2015. Nhưng điều này chủ yếu đạt được nhờ chuyển các khoản cho vay từ các ngân hàng sang Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC).
Từ những phân tích trên, HSBC đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2016 của Việt Nam là 6,3% và năm 2017 là 6,6%. Dù dự báo tăng trưởng chậm lại, nhưng HSBC vẫn xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực, xuất khẩu của Việt Nam vẫn được kỳ vọng tiếp tục chiếm lĩnh thị phần toàn cầu, bảo đảm mức tăng trưởng trung hạn vững chắc.
theo chinhphu.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939