Số tạp chí mới

Liên kết

Tác động lan tỏa của khu vực kinh tế FDI

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/12/2017 22:34
(DNTM) Khu vực FDI hiện có tác động lan tỏa rất lớn tới nền kinh tế Việt Nam, từ tác động tổng thể, gián tiếp tới trực tiếp, tạo ra công nghệ, năng suất lao động, việc làm, xuất khẩu, thu ngân sách, GDP…
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khuôn khổ các hoạt động tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, sáng 15/12 Cục Đầu tư nước ngoài đã tổ chức Hội thảo “Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ - tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước”.
 
Đóng góp hiệu quả vào nền kinh tế
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định, cho đến nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã có nhiều đóng góp hiệu quả và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Dự kiến cả năm 2017, vốn FDI giải ngân sẽ đạt khoảng 17,5 tỷ USD và vốn đăng kí đạt 35 tỷ USD. Đây là mức vốn giải ngân cao nhất từ trước đến nay và vốn đăng ký cao nhất trong 10 năm trở lại đây của Việt Nam.
 
Với xu thế phát triển mạnh mẽ và đóng góp FDI ngày càng tăng, đồng hành cùng sự phát triển tích cực của các chỉ tiêu kinh tế, đặc biệt là ổn định chính trị sẽ giúp Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư vào Việt Nam.
 
Cũng theo GS.TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài cho biết, khu vực FDI hiện có tác động lan toả rất lớn tới nền kinh tế Việt Nam, từ tác động tổng thể, gián tiếp tới trực tiếp, tạo ra công nghệ, năng suất lao động, việc làm, xuất khẩu, thu ngân sách, GDP.
 
Đến thời điểm này, vốn FDI thực hiện đã đạt hơn 160 tỷ USD; doanh nghiệp FDI chiếm tới 70% kim ngạch xuất khẩu, đóng góp 18% thu ngân sách và 20% GDP; tạo việc làm cho 3,7 triệu lao động trực tiếp và nhiều triệu lao động gián tiếp. Đồng thời, du nhập phương thức sản xuất, phân phối, kinh doanh tiên tiến.
 
Mặc dù năm 2016, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về xuất khẩu hồ tiêu, cà phê, thủy sản; xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt tới 30 tỷ USD, chiếm 4% kim ngạch dệt may thế giới. Thậm chí, trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động smartphone, máy tính bảng…Song, theo GS.TSKH Nguyễn Mại, tác động lan toả này vẫn chưa thực sự được như kỳ vọng và doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế trong việc chuỗi cung ứng toàn cầu. Bởi lẽ, trong mỗi chuỗi cung ứng toàn cầu, doanh nghiệp Việt chỉ chủ yếu tham gia ở những khâu có giá trị thấpvà chỉ chiếm 21%, trong khi các doanh nghiệp trong khu vực như Thái Lan chiếm 30%; doanh nghiệp Malaysia chiếm 46%.
 
Mở rộng liên kết, nâng cao sức cạnh tranh
 
Để tác động lan tỏa của khu vực FDI đối với doanh nghiệp Việt Nam, GS. TSKH Nguyễn Mại cho rằng, các doanh nghiệp Việt cần chủ động tiếp cận doanh nghiệp FDI, đầu tư đổi mới công nghệ và nguồn nhân lực. Đồng thời, tham gia vào các khâu trong chuỗi cung ứng phù hợp với trình độ phát triển của doanh nghiệp.
 
Các doanh nghiệp FDI muốn thuận tiện và nâng cao giá trị, hiệu quả hoạt động cũng cần có chiến lược kết nối, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, chủ động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, trình độ công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực và tìm ra mô hình hợp tác thích ứng với từng sản phẩm.
 
Về phía Chính phủ, GS.TSKH Nguyễn Mại kiến nghị cần có những chính sách kết nôi giữa doanhn ghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI bằng các ưu đãi thích ứng. Hỗ trợ doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực quản trị, công nghệ, nguồn nhân lực.
 
Ngoài ra, các Hiệp hội, ngành hàng cũng cần chủ động tổ chức quá trình phân công và hợp tác theo chuỗi giữa các doanh nghiệp trong từng sản phẩm; tạo môi trường bình đẳng đối với DNNVV trên tinh thần hợp tác cùng phát triển.
 
Các Hiệp hội cũng nên có chính sách ưu đãi về hoa hồng, giá cả cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng; tổ chức các khu công nghiệp chuyên biệt từng sản phẩm như dệt, nhuộm, thiết kế thời trang, may mặc… Đây là mô hình sẽ đem lại giá trị gia tăng cao, giảm chi phí logistic nhưng hiện chưa có ở Việt Nam.
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424