Số tạp chí mới

Liên kết

Tận dụng FTA, kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 40 lần

Đăng lúc: Thứ năm - 21/12/2017 11:05
(DNTM) Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) vừa tổ chức tại Đà Nẵng Hội nghị Tổng kết 2017 với chủ đề “khẳng định vị thế - đầu tư chiến lược - hội nhập toàn diện”.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự quan tâm giúp đỡ của các Bộ, ngành, ngành dệt may Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, duy trì đà tăng trưởng ổn định. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành ước đạt 31 tỷ USD, tăng 10,23% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Theo báo cáo của VITAS, năm 2017, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 12,53 tỷ USD, tăng 9,4% so với năm 2016; thị trường EU ước đạt 3,7 tỷ USD, tăng 5,4%; thị trường Nhật Bản đạt 3,05 tỷ USD, tăng 5,2%.
 
Khẳng định kim ngạch xuất khẩu dệt may năm nay tăng tới 40 lần so với thời điểm một thập kỷ trước đây khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ông Lê Tiến Trường, Phó Chủ tịch VITAS, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX), nhấn mạnh sự tăng trưởng này đặc biệt ấn tượng trong bối cảnh nhập khẩu thế giới lại giảm 0,85%.
 
Ông Trường tiết lộ, kim ngạch các quốc gia xuất khẩu mặt hàng dệt may lớn trên thế giới đều có xu thế giảm, trong đó Trung Quốc giảm 1,2%, Bangladesh giảm 1,3%, Thổ Nhĩ Kỳ giảm 4%. Chỉ có 3 quốc gia tăng trưởng là Ấn Độ tăng 3%, Campuchia tăng 3% và Việt Nam tăng trên 10%.
 
Theo ông Trường, có được kết quả này là nhờ vào nội lực của doanh nghiệp tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do (FTA) để tăng số lượng thị trường xuất khẩu có kim ngạch trên 1 tỷ USD từ 3 thị trường là Nhật Bản, EU và Mỹ trước năm 2013 lên 6 thị trường hiện nay.
 
Ông Trường dẫn chứng kể từ khi có Hiệp định Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc năm 2014, Hàn Quốc đã trở thành thị trường có trên 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu và nay đã đạt 2,6 tỷ USD.
 
Trong năm 2017, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) trở thành thị trường có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD của Việt Nam, với kim ngạch đạt 1,3 tỷ USD.
 
Đặc biệt, trong năm 2017 Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc với các mặt hàng mới như sợi, xơ và đạt kim ngạch 3,2 tỷ USD, bằng với thị trường Nhật Bản - thị trường lớn thứ 3 của Việt Nam trong suốt hơn 20 năm của ngành dệt may Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, Hiệp định Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) cũng đã đánh dấu sự trở lại của dệt may Việt Nam vào thị trường các nước Liên Xô cũ. Trong năm 2016-2017, xuất khẩu vào Nga tăng trưởng với tốc độ 56% và đến nay đạt xấp xỉ 200 triệu USD.
 
“Nga là thị trường hết sức tiềm năng với kim ngạch dệt may lên tới 9,8 tỷ USD trong khi Việt Nam mới chiếm được khoảng 1,8%”, ông Trường cho biết.
 
Theo ông Trường, các hiệp định thương mại song phương và đa phương như WTO và FTA đã “mở cửa” thị trường cho dệt may Việt Nam, nhờ đó đạt được tốc độ tăng trưởng cao, thị phần liên tục được cải thiện.
 
“Trước khi tham gia các hiệp định thương mại, Việt Nam gần như không có thị phần ở Mỹ nhưng hiện nay Mỹ là quốc gia đứng thứ hai về thị phần xuất khẩu của dệt may Việt Nam”, ông Trường cho biết.
 
Theo ông Trường, vì VITAS và Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã tham dự sâu và chủ động vào quá trình thương thảo, đàm phán hầu hết các hiệp định FTA nên cập nhật thông tin kịp thời, chủ động đề xuất được các phương án cho đoàn đàm phán để tận dụng được lợi thế của ngành dệt may cũng như chuẩn bị phù hợp với xuất xứ và các nguyên tắc sẽ áp dụng.
 
Nhằm phát huy lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do, ông Trường đề nghị Chính phủ và các Bộ ngành thúc đẩy các hợp tác kinh tế mới, đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sớm ký kết Hiệp định Việt Nam-EU.
 
Bên cạnh đó, ông cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần có thỏa thuận về việc hỗ trợ thanh toán của các doanh nghiệp trong Liên minh kinh tế Á-Âu để chính thức qua hệ thống ngân hàng giảm rủi ro, tạo cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác thị trường đầy tiềm năng này.
 
Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS cho biết, năm 2017 toàn ngành đã có nhiều bước đột phá, vượt qua khó khăn thách thức, từng bước ổn định, kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 31 tỷ USD, tăng 10,23% so với cùng kỳ năm 2016. Năm 2017, ngành dệt may có nhiều biến đổi, chúng ta có thêm nhiều thị trường mới, thị trường Nga và SNG truyền thống đang được phục hồi. Từ quý 2 trở đi, dòng đầu tư nước ngoài đã quay trở lại Việt Nam. Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng như các hiệp định FTA khác mà Việt Nam tham gia đang có tác động tích cực đến ngành dệt may Việt Nam. Từ cuối quý 2, các đơn hàng đang quay trở lại Việt Nam. Đặc biệt, VITAS tiếp tục lấy ý kiến của các doanh nghiệp, đề xuất với Chính phủ và các cơ quan liên quan trong việc xây dựng và ban hành các chế độ chính sách để giảm bớt các khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong sản xuất-kinh doanh và xuất nhập khẩu.
 
Về phương hướng năm 2018, ông Giang cho biết, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may dự kiến khoảng 33,5 – 34 tỷ USD. Để đạt mục tiêu trên, ngành dệt may sẽ triển khai 5 giải pháp chiến lược. Đó là:
 
-  Xây dựng chiến lược về phát triển công nghệ 4.0. Đây là một giải pháp thiết yếu của các doanh nghiệp để nâng cao tính cạnh tranh, tạo sự đột phá, khác biệt so với những năm trước.
 
-  Kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các khâu đang là nguồn cung thiếu hụt của ngành dệt may nhằm hạn chế tối đa việc nhập khẩu nguồn nguyên liệu, góp phần tăng thặng dư thương mại. Dự kiến thặng dư thương mại của ngành dệt may trong năm tới sẽ khoảng 18 tỷ USD, thay vì chỉ 15,5 tỷ USD như năm 2017.
 
-  Áp dụng rộng rãi mô hình quản lý Lean trong ngành may. Xây dựng doanh nghiệp theo hướng xanh, sạch, an toàn, thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa áp lực về thời gian làm việc, tạo động lực làm việc cho người lao động. 
 
-  Phát triển ngành thời trang gồm thiết kế thời trang và kinh doanh thời trang, tăng tỷ trọng các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh theo phương thức ODM và OBM.
 
-  Xây dựng chuỗi cung ứng, liên kết hợp tác trong ngành dệt may cũng như Hiệp hội Dệt may nhằm giảm thiểu chi phí, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp dệt may.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424