Số tạp chí mới

Liên kết

Tăng trưởng kinh tế năm 2016: Nhiều mục tiêu tham vọng khó khả thi

Đăng lúc: Thứ hai - 11/07/2016 15:54
(DNTM) Phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2016 được dự kiến sẽ khó khăn hơn năm 2015 bởi tình hình kinh tế thế giới đang diễn ra trì trệ, nhất là khi giá trị hàng hóa dù gia tăng nhưng vẫn không đủ sức để kéo xuất khẩu của Việt Nam đi lên đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% trong năm nay.
TS. Lê Quốc Phương phát biểu tại Hội thảo

TS. Lê Quốc Phương phát biểu tại Hội thảo

Đây là nhận định của TS. Lê Quốc Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) tại Hội thảo “Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2016” do Học viện Tài chính tổ chức mới đây.
Nhiều dấu hiệu chững lại
Theo TS. Lê Quốc Phương, sau giai đoạn khó khăn từ 2011 - 2014, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2015 khá sáng khi có được những điều kiện phát triển lý tưởng của một quốc gia. Đó là tăng trưởng GDP cao nhất từ năm 2008 đến nay với mức 6,7%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lại ở mức 0,63%, thấp nhất từ năm 2001 đến nay, đã tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển ổn định.
Cùng với GDP và CPI, tăng trưởng xuất khẩu mặc dù không đạt chỉ tiêu 10% mà chỉ dừng ở mức 7,9%, nhưng lại là mức cao trên thế giới trong bối cảnh nhiều quốc gia đang có tăng trưởng xuất khẩu âm. Hoạt động tài chính - tiền tệ không có nhiều biến động lớn, lãi suất ổn định. Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đạt kết quả bước đầu tốt đã giảm đáng kể số ngân hàng yếu kém, đưa tỷ lệ nợ xấu giảm, thanh khoản tốt.
Tuy nhiên, bước sang 6 tháng đầu năm nay, điểm sáng nhất trong tình hình kinh tế của Việt Nam mới chỉ nằm ở đầu tư phát triển tăng mạnh. Trong đó, vốn đầu tư toàn xã hội tăng 11,7%, vốn khu vực Nhà nước tăng 6,5%, vốn khu vực ngoài Nhà nước tăng 14,7%, vốn đăng ký của khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) tăng 95,3%. Còn lại, các chỉ tiêu tăng trưởng về GDP, CPI hay xuất nhập khẩu… lại có xu hướng đi ngược lại với bức tranh kinh tế của năm 2015.
Cụ thể, 6 tháng đầu năm nay, GDP tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước cho thấy dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng 6,32% trong 6 tháng đầu năm 2015. Chỉ số CPI bình quân tăng 1,72% so với bình quân cùng kỳ; Lạm phát cơ bản bình quân tăng 1,80% so với bình quân cùng kỳ. Tăng trưởng xuất khẩu chỉ tăng 5,9%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,3% của cùng kỳ năm 2015.
Tác động từ nhiều phía
Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trong tăng trưởng GDP 6 tháng qua, TS. Lê Quốc Phương cho biết, do ảnh hưởng nặng nề của hiệu ứng El Nino gây ra tình trạng hạn hán nặng ở miền Trung, miền Nam và hiện tượng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa của cả nước đã tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và xuất nhập khẩu, kéo theo sự tăng trưởng âm trong khu vực nông lâm - nghiệp và thuỷ sản. Bên cạnh đó, tăng trưởng trong khu vực dịch vụ dù cao hơn chút ít song vẫn không đủ để đẩy tăng trưởng GDP chung.
Đối với mức tăng trưởng xuất khẩu thấp, nguyên nhân khách quan được TS. Lê Quốc Phương đưa ra là bởi tình hình kinh tế thế giới trì trệ nên nhu cầu nhập khẩu của thế giới không cao, giá cả hàng hóa thế giới không tăng hoặc chỉ tăng thấp khiến cho kinh tế trong nước cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Điều này đã thể hiện rõ nhất khi xuất khẩu nhóm nhiên liệu – khoáng sản của Việt Nam giảm mạnh 37,8%; xuất khẩu nhóm nông – thủy sản và nhóm công nghiệp chế biến dù tăng nhưng chỉ tăng lần lượt ở mức 6% và 8,2%. Còn ở góc độ chủ quan, theo TS. Phương, do sản lượng nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã tới ngưỡng, trong khi các mặt hàng mới có kim ngạch xuất khẩu cao lại chưa có.
Về việc CPI tăng khá cao, có 3 nhóm tác động chủ yếu được Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại đưa ra. Thứ nhất, nhóm yếu tố điều hành bao gồm sự tăng giá của các dịch vụ y tế theo lộ trình (năm 2015 hầu như không tăng), dịch vụ gia đình và lương cơ bản tăng cũng ảnh hưởng ít nhiều; Thứ hai, nhóm yếu tố thị trường. Việc giá hàng hóa thế giới tăng nhẹ trở lại từ tháng 3/2016, nhất là giá dầu Brent cao cũng đã tác động đến sự tăng giá của một số hàng hóa khác; Thứ ba là nhóm yếu tố thời tiết bất lợi. Như đã đè cập ở trên, bởi ảnh hưởng của hiệu ứng El Nino gây ra tình trạng hạn hán nặng ở miền Trung, miền Nam và hiện tượng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã ảnh hưởng tới nguồn cung lương thực thực phẩm, từ đó tác động đến giá cả.
Dự báo GDP cả năm sẽ chỉ đạt 6,2 - 6,3%
Trước tình hình thực tế đã phân tích, TS. Lê Quốc Phương cho rằng, với GDP 6 tháng đầu năm nay tăng 5,52% thì 6 tháng cuối năm, GDP phải đạt mức tăng trưởng trên 7,5% để GDP cả năm 2016 đạt mục tiêu tăng 6,7% như Quốc hội đề ra. Đây là chỉ tiêu khó khả thi vì các yếu tố như sản xuất công nghiệp và xuất khẩu cũng được dự báo chỉ tăng tương ứng ở mức 8%, 7%. Và nhìn nhận theo hướng lạc quan nhất thì tăng trưởng GDP cả năm sẽ chỉ đạt 6,2 – 6,3%.
Tương tự, vì tăng trưởng xuất khẩu 6 tháng đầu năm mới đạt 5,9% nên để đạt mức 10% như Quốc hội đề ra thì 6 tháng cuối năm phải đạt từ 13 – 14%. Bởi các vấn đề như chiều hướng tăng trưởng xuất khẩu liên tục sụt giảm từ năm 2011 đến nay; giá hàng hóa thế giới tăng nhưng chưa đủ mạnh không đủ sức để kéo xuất khẩu của Việt Nam tăng lên; các mặt hàng xuất khẩu chủ lực (như điện thoại di động) đã đạt ngưỡng sản lượng… nên theo TS. Phương mức tăng trưởng 13 - 14% từ nay đến cuối năm là khó có thể xảy ra.
Với CPI, trước bối cảnh giá cả hàng hóa thế giới có xu hướng tăng, giá dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục tiếp tục tăng theo lộ trình và khả năng tăng trưởng tín dụng 2016 lớn hơn 20% sẽ đổ vào các khu vực có tính đầu cơ khiến đẩy giá lên, CPI cả năm 2016 được dự báo có thể sẽ dao động ở mức 5 - 5,5% nếu tính so với tháng 12/2015.
 
Bài, ảnh: Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939