Số tạp chí mới

Liên kết

Tăng trưởng xuất khẩu bền vững các sản phẩm công nghiệp

Đăng lúc: Thứ ba - 02/02/2016 12:50
(DNTM) Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay, ngành công nghiệp là một trong những trụ cột chính và là động lực để phát triển nền kinh tế. Do đó, xuất khẩu bền vững các sản phẩm công nghiệp Việt Nam giữ vị trí vô cùng quan trọng trong việc duy trì tính bền vững cho xuất khẩu của cả nước nói chung.
Ảnh minh họa: dsi.mpi.gov.vn

Ảnh minh họa: dsi.mpi.gov.vn

           Đến thời điểm hiện tại, một số ngành xuất khẩu (XK) lớn đóng vai trò chủ đạo nhiều năm qua như điện thoại và linh kiện, dệt may, giày dép, máy vi tính và linh kiện điện tử, phương tiện vận tải vẫn có sự tăng trưởng đều và khá cao.
Cơ hội đan xen thách thức
          Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), sau gần 30 năm thực hiện đường lối mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, cùng với việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam hiện đã và sắp ký kết 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với nhiều đối tác quan trọng, mang lại nhiều thuận lợi cho XK bền vững sản phẩm công nghiệp Việt Nam. Cùng với lộ trình cắt giảm thuế quan, Việt Nam có cơ hội nâng cao cạnh tranh, đẩy mạnh XK sang hầu hết các thị trường truyền thống lớn nhất của mình, đồng thời là những thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới. Đây cũng là cơ hội để DN trong ngành có thể tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, giúp các sản phẩm công nghiệp XK của Việt Nam trở nên đa dạng hơn cả về chủng loại và chất lượng.
         Cùng với đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đổ vào Việt Nam và quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ đã góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp nói chung và hoạt động XK sản phẩm công nghiệp nói riêng.
          Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, quá trình toàn cầu hóa cũng đưa đến không ít mối đe dọa, gây khó khăn cho XK bền vững sản phẩm công nghiệp. Bởi khi tham gia vào các FTA với phạm vi rộng và mức độ cam kết sâu là đồng nghĩa với việc sản phẩm của Việt Nam sẽ phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt với các sản phẩm sản xuất của các nước có lợi thế cạnh tranh vượt trội với Việt Nam cũng như cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ ồ ạt vào thị trường trong nước do được hưởng lợi từ lộ trình cắt giảm thuế quan. Ngoài ra, những hạn chế về đầu tư vào công nghệ cao; thiếu hụt đội ngũ công nhân trình độ cao;cán bộ chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, tiếp cận thị trường; đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ chưa thực sự phát triển khiến Việt Nam mới chỉ dừng lại là mắt xích nhỏ trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Các giải pháp đồng bộ
              Thời gian tới, để hoạt động XK sản phẩm công nghiệp tăng trưởng bền vững, góp phần thúc đẩy hoạt động XK nói riêng và phát triển nền kinh tế nói chung, các Bộ, ngành và DN cần tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ.
             Theo ông Trần Thanh Hải, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng, các Sở Công Thương tăng cường tuyên truyền quy tắc xuất xứ và cách vận dụng để DN được hưởng ưu đãi từ các Hiệp định FTA. Đồng thời, hướng dẫn DN áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, hạn chế tối đa thiệt hại và ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Tiếp tục nghiên cứu thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho DN. Quy hoạch và có chính sách đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ.
               Đối với các Hiệp hội ngành hàng và DN, cần chủ động nắm bắt, tham gia ý kiến khi được tham vấn trong quá trình đàm phán các Hiệp định để khi ký kết mang lại lợi ích thực chất nhất cho DN. Tận dụng tốt các lợi thế của quá trình hội nhập để tham gia sâu rộng và phân công lao động quốc tế, chuỗi sản xuất của nhiều loại mặt hàng khác nhau. Bên cạnh đó, những hoạt động đầu tư cho công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, các chính sách quản lý nhập khẩu và sử dụng nguồn tiền ngân sách có hiệu quả là vô cùng quan trọng.
            Chia sẻ ý kiến từ phía DN, ông Nguyễn Đình Phúc – TGĐ Cty Thép miền Nam cho biết, năm 2016 sẽ là một năm khó khăn cho XK thép của Việt Nam khi Campuchia nhận được rất nhiều vốn ODA từ Trung Quốc. Vấn đề nằm ở chỗ, vốn ODA hỗ trợ này sẽ do chính Trung Quốc tham gia quản lý, xây dựng, cung ứng vật tư nên Campuchia sẽ chỉ sử dụng thép Trung Quốc trong những hạng mục đầu tư đó. Điều này làm mất đi lợi thế địa lý, kinh tế đối với thị trường Campuchia mà Việt Nam đang có.
Vì vậy, không chỉ dừng lại ở thị trường Campuchia, Công ty kiến nghị cơ quan quản lý tăng cường xúc tiến thương mại tại các thị trường mới; hỗ trợ các DNXK thép cũng như cung cấp thông tin thị trường, thông tin về khách hàng, các dự án của nước bạn có giá trị để khai thác. Đưa ra những giải pháp toàn diện trong bảo hộ thương mại để bảo vệ ngành công nghiệp thép Việt Nam.
            Theo nhận định của ông Vũ Văn Thanh – PTGĐ Tập đoàn Hoa Sen, trong thời kỳ hội nhập kinh tế toàn cầu mạnh mẽ như hiện nay, các DN Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng thị trường XK nhưng song song đó cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy, bên cạnh việc các DN phải chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động, linh hoạt ứng phó với những diễn biến bất lợi trong quá trình XK, các DN cũng rất cần sự hỗ trợ của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) trong việc tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo, đào tạo chuyên sâu về phòng vệ thương mại, pháp luật cạnh tranh của các nước. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cần tích cực hơn nữa trong giám sát và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN Việt trong quá trình kinh doanh và tăng cường cung cấp thông tin thương mại, chính sách pháp luật, thuế, đầu tư… của các nước sở tại cho DN Việt.
           Từ những bài học kinh nghiệm của chính DN, ông Nguyễn Đức Hồng – PTGĐ Cao su Thống Nhất cho rằng, để đẩy mạnh phát triển thị trường XK, việc củng cố và mở rộng thị phần hàng XK là điều thiết yếu. Do vậy, Nhà nước cần có chính sách ưu đãi đối với các DN sản xuất nguyên liệu đầu vào để giảm bớt sự lệ thuộc vào nguyên liệu NK từ nước ngoài. Hỗ trợ DN trong việc quảng bá, bảo hộ sở hữu công nghiệp, xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin thị trường để DN tìm kiếm, tận dụng tối đa cơ hội, tiềm năng ở những thị trường mới. Đặc biệt, bản thân các DN cũng cần phấn đấu đầu tư xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và chứng chỉ chất lượng cho từng ngành hàng, đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định và đồng bộ.
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 1+2/2016

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939