Số tạp chí mới

Liên kết

Thịt lợn tìm “lối thoát” sang thị trường Nhật, Hàn Quốc

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/10/2017 10:36
Ngày 20/10, tại Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn, Bộ NN&PTNT cho biết đang tích cực tháo gỡ về thủ tục thú y, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp “tìm lối thoát”, xuất khẩu sản phẩm này sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Bộ NN&PTNT, Việt Nam là nước có tiềm năng chăn nuôi lớn, năng suất sản xuất tới 27,5-28 triệu con lợn, 300 triệu con gia cầm, 0,5 triệu bò sữa, bình quân đạt 60kg thịt/người…tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi nước ta lại chưa góp gì nhiều cho xuất khẩu.
 
Phần lớn, Việt Nam xuất khẩu lợn sống, kiểu “lua cả đàn” qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Theo Hãng nghiên cứu toàn cầu (IBC), trong năm 2016, Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc đạt gần 12 triệu con (khoảng 33.000 con/ngày). Tuy nhiên, năm 2017, do nhiều yếu tố, con số trên giảm mạnh, còn khoảng 2,4 triệu con được xuất sang Trung Quốc (giảm 80% so với năm 2016), thậm chí có dự báo chưa đến 1,2 triệu con trong năm nay.
 
Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, thịt lợn xuất khẩu chính ngạch “quẩn quanh” là lợn sữa, lợn choai sang Hồng Kông, Malaysia, Singapore… Trong khi đó, do lệnh cấm từ năm 2012 vì bệnh lở mồm long móng, đến nay, các mặt hàng lợn sống, thịt lợn của Việt Nam vẫn chưa được phép xuất chính ngạch sang Trung Quốc.
 
Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, có một nghịch lý, thịt lợn là ngành hàng rất quan trọng, tăng trưởng nhanh nhưng lại đầy rủi ro, đặc biệt là rủi ro về thị trường, nên có lúc phải “giải cứu”. Trong ba khâu là tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ, hai khâu sau rất yếu, thậm chí với ngành lợn đang “bị rỗng”.
 
Bộ trưởng cho rằng: “Với hơn 4 triệu tấn thịt lợn hơi, lớn hơn cả sản lượng lúa gạo mà mỗi năm chỉ xuất khẩu được có 20 nghìn tấn lợn sữa, lợn choai, chứng tỏ khâu chế biến và thị trường đều có vấn đề”.
 
Hiện một số doanh nghiệp đã chủ động xúc tiến xuất khẩu thịt lợn sang các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản... Đánh giá cao nỗ lực trên, Bộ trưởng Cường cho rằng: “Các thị trường tiềm năng cho xuất khẩu thịt lợn đang ở rất gần như Hàn Quốc, Nhật Bản và sắp tới là Hà Lan, vì vậy cơ quan thú y cần tích cực trao đổi về thủ tục thú y với các nước, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh để các doanh nghiệp có cơ hội xuất khẩu”.
 
Tại diễn đàn, CLB Nông nghiệp Công nghệ cao, Tập đoàn De Heus, Công ty CP Đầu tư Thương mại Biển Đông và Công ty máy móc Daewon (Hàn Quốc) ký kết thỏa thuận, thực hiện liên kết chuỗi sản xuất thịt lợn sạch, an toàn hướng đến xuất khẩu.
 
theo Phạm Anh/Tiền phong
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424