Số tạp chí mới

Liên kết

Thuận lợi của Việt Nam khi xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc

Đăng lúc: Thứ tư - 25/10/2017 08:03
Với mức thuế xuất khẩu (XK) sang Hàn Quốc là 0% đối với các sản phẩm bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh (HS030751 và HS030759), Việt Nam có thể đẩy mạnh XK 2 sản phẩm này sang Hàn Quốc.
Ảnh minh họa. Nguồn: vietnambiz.vn

Ảnh minh họa. Nguồn: vietnambiz.vn

Hiệp hội  Chế biến và Xuất khẩu thủy sản  Việt Nam ( Vasep) cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang đây đạt gần 95 triệu USD, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm trước.
 
Hàn Quốc hiện vẫn duy trì là thị trường XK số 1 của Việt Nam, chiếm 35% tổng giá trị XK dòng sản phẩm này của Việt Nam.
 
Theo Vasep, người Hàn Quốc có nhu cầu tiêu thụ nhuyễn thể chân đầu ở mức cao, đặc biệt là sản phẩm khô. Nhập khẩu (NK) mực, bạch tuộc của Hàn Quốc những năm gần đây có xu hướng tăng do nhu cầu đối với nguồn thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe tăng.
 
Theo số liệu của ITC, 6 tháng đầu năm nay, NK mực, bạch tuộc vào Hàn Quốc có xu hướng giảm 48% đạt 149,8 triệu USD. Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất mặt hàng này cho Hàn Quốc; tiếp đó Peru và Việt Nam lần lượt giữ vị trí thứ 2 và 3.
 
Nửa đầu năm nay, trong số các sản phẩm mực, bạch tuộc chính NK vào Hàn Quốc; NK mực chế biến (HS 160554), bạch tuộc tươi/sống/ướp lạnh (HS 030751), bạch tuộc chế biến (HS 160555) tăng lần lượt 40,6%; 30,7% và 33,75 trong khi NK mực (HS 030749) và bạch tuộc đông lạnh/khô/muối hoặc ngâm muối (HS 030759) giảm mạnh, lần lượt 65,9% và 98,5%.
 
Hàn Quốc tiêu thụ nhiều bạch tuộc hơn mực, trong đó sản phẩm bạch tuộc đông lạnh/khô/muối chiếm trung bình 49 – 61% tổng giá trị NK, bạch tuộc tươi/sống/ướp lạnh chiếm gần 11-20%, trong khi mực đông lạnh chiếm 16-30%.
 
Bạch tuộc tươi/đông lạnh là sản phẩm được XK nhiều nhất trong cơ cấu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam XK sang Hàn Quốc, sản phẩm chiếm ưu thế thứ 2 là mực khô, sản phẩm thứ 3 được XK nhiều sang Hàn Quốc là mực tươi/đông lạnh.
 
Hiện nay, Việt Nam đang giữ thị phần khiêm tốn trên thị trường Hàn Quốc đối với sản phẩm bạch tuộc tươi/sống (chưa đến 1%), trong khi Trung Quốc đang chi phối ở mức 91% và Thái Lan trên 8%, tuy nhiên Trung Quốc đang chịu mức thuế NK 20%, vì vậy nếu có nguồn cung tốt, Việt Nam sẽ có cơ hội gia tăng thị phần.
 
Đối với sản phẩm bạch tuộc đông lạnh, thị phần xét về giá trị, Việt Nam chiếm 35%, trong khi Trung Quốc chiếm 45%. Tại phân khúc này, Việt Nam cũng có cơ hội tốt gia tăng XK thị phần, khi Trung Quốc bị áp thuế 20%, trong khi Việt Nam được hưởng 0%.
 
Nhu cầu NK mực đông lạnh của Hàn Quốc năm 2016 đã phục hồi, tăng 8% sau khi giảm 16% năm 2015. Năm 2017 dự kiến NK sản phẩm mực của Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng vì sản lượng khai thác mực ống của nước này giảm mạnh từ 186 nghìn tấn năm 2015 xuống còn 141 nghìn tấn năm 2016.
 
Việt Nam đang có thị phần cao nhất tại Hàn Quốc với 31,5% năm 2016. Về thuế XK, Việt Nam có mức thấp hơn so với Trung Quốc nhưng bị cạnh tranh với Chile vì nước này được hưởng 0%, trong khi Việt Nam là 6,67% và Trung Quốc bị áp 13,33%.
 
theo Vasep

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939