hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

5 nguyên nhân khiến cổ phần hóa DNNN chưa thu hút cổ đông chiến lược

Đăng lúc: Thứ ba - 31/10/2017 18:39
(DNTM) Một trong những giải pháp để đạt được mục tiêu và hiệu quả của cổ phần hóa nói chung và nâng cao chất lượng quản trị cổ phần hóa nói riêng là thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào cổ phần hóa, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược quốc tế. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam, việc tìm kiếm được các nhà đầu tư chiến lược còn bị hạn chế bởi rất nhiều yếu tố.
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Xoay quanh vấn đề này, mới đây, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Nghiên cứu về cổ đông chiến lược trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ở Việt Nam.
 
Báo cáo tại Hội thảo, ông Phạm Đức Trung – Trưởng Ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp (CIEM) cho biết, năm 2017, Quốc hội đặt mục tiêu cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước khỏi các DNNN phải thu về 60 nghìn tỷ đồng, nhưng 9 tháng đầu năm nay con số thu về mới chỉ dừng ở mức 12 nghìn tỷ đồng. Trong đó, cổ phần hóa đạt khoảng 6 nghìn tỷ đồng.
 
Theo ông Phạm Đức Trung, sở dĩ quá trình cổ phần hóa diễn ra chậm là do các DNNN cổ phần hóa chưa thu hút được cổ đông chiến lược. Cụ thể bao gồm 5 nguyên nhân chính: tỷ lệ sở hữu cổ đông chiến lược thấp; xác định giá doanh nghiệp và giá cổ phiếu bất hợp lý, chưa đủ sức thuyết phục hấp dẫn các cổ đông chiến lược; DNNN thiếu hấp dẫn. Cùng với việc thiếu công khai, minh bạch thông tin trong tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn thì quy trình phức tạp, cách bán bất cập cũng là những nguyên nhân khiến nhà đầu tư e ngại…
 
Từ những thực tế kể trên, Ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp đã đưa ra một số khuyến nghị cụ thể về giải pháp chính sách nhằm tăng sức hấp dẫn và khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược tham gia vào cổ phần hóa. Đó là cần có quy định, tiêu chí rõ ràng, minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, bao gồm cả đối với nhà đầu tư chiến lược quốc tế, tránh sự phân biệt giữa cổ đông trong nước với nước ngoài. Theo hướng này, quy định nên cho phép các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tỷ lệ cổ phần giống như các cổ đông chiến lược trong nước, cho phép sở hữu chi phối ở các ngành – lĩnh vực không thiết yếu; có cơ chế chính sách bảo vệ quyền lợi của cổ đông thiểu số ở những ngành, lĩnh vực cổ đông chiến lược chỉ được sở hữu thiểu số; duy trì các chính sách ưu đãi về thuế, cổ tức trong một thời hạn nhất định.
 
Bên cạnh đó, cần đổi mới cơ chế xác định giá trị cho doanh nghiệp và bán giá cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, không nhất thiết chỉ dựa vào giá IPO hoặc giá niêm yết trên sàn chứng khoán. Đối với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn nhà nước nên có chủ trương xác định giá trị doanh nghiệp theo các phương pháp quốc tế được áp dụng rộng rãi. Chính sách cũng nên nghiên cứu, bổ sung các quy định liên quan xác định giá trị quyền sử dụng đất, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp cổ phần hóa và lưu ý đảm bảo quyền tài sản của nhà đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp sau cổ phần hóa. Không điều chỉnh bổ sung sổ sách kế toán sau khi xác định giá trị doanh nghiệp, không định giá lại doanh nghiệp sau khi chuyển sang công ty cổ phần. Nếu có thể, nên cởi bỏ quy định cứng về mức thuê tư vấn cổ phần hóa.
 
Về tính công khai, minh bạch thông tin trong quá trình cổ phần hóa, cần thực hiện việc công bố danh mục doanh nghiệp cổ phần hóa trên cổng thông tin Chính phủ; yêu cầu đối với bản thân các doanh nghiệp trong diện cổ phần hóa phải thực hiện có trách nhiệm theo đúng lộ trình; công khai, minh bạch thông tin về quá trình, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư tại các DNNN cổ phần hóa. Đồng thời, siết chặt áp dụng các biện pháp đảm bảo chất lượng công bố thông tin tại các doanh nghiệp đã niêm yết.
 
Ngoài ra, chính sách cũng cần nâng cao vai trò của nhà đầu tư chiến lược vào quản trị doanh nghiệp sau cổ phần hóa. Như việc cam kết trong quá trình đàm phán và tổ chức thực hiện cam kết về sự tham gia quyết định của cổ đông chiến lược vào các quyết định điều hành doanh nghiệp về sản phẩm, thị trường, công nghệ… không phụ thuộc vào tỷ lệ sở hữu, nếu thấy cần thiết và quan trọng; tạo điều kiện cho cổ đông chiến lược tham gia thành viên Hội đồng quản trị, Ban điều hành; đảm bảo, bảo vệ quyền tài sản cho cổ đông chiến lược.
 
Tiếp tục đổi mới, cải thiện quản trị, nâng cao hiệu quả khu vực DNNN nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược thông qua nâng cao trách nhiệm giải trình về hiệu quả quản lý vốn nhà nước; tách bạch chức năng quản lý nhà nước với chức năng chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp; thắt chặt kỳ luật tài chính, kỷ luật thị trường đối với DNNN…
 
TS.Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cũng cho rằng, để thu hút cổ đông chiến lược trong cổ phần hóa DNNN, cần phải thay đổi tư duy để đưa ra các phương thức dưới góc nhìn của nhà đầu tư thay vì nhà quản lý. Bởi các nhà đầu tư chiến lược không chỉ mang lại những nguồn tài chính mới mà còn những giá trị gia tăng cho doanh nghiệp về công nghệ tiên tiến, kỹ năng quản trị, mạng lưới và thị trường mới, đóng góp tích cực vào cho ngân sách nhà nước.
 
 Thời gian qua, với mục đích hỗ trợ tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước trong các doanh nghiệp cổ phần hóa, được sự hỗ trợ của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đã tiến hành một nghiên cứu độc lập về đầu tư chiến lược vào doanh nghiệp cổ phần hóa. Trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp về mặt chính sách nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động cổ phần hóa và thoái vốn trong các DNNN.
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424