Số tạp chí mới

Liên kết

Công đoàn Dệt may Việt Nam - Đổi mới trước những thách thức lớn của đất nước

Đăng lúc: Thứ ba - 01/11/2016 11:47
(DNTM) Trong 20 năm qua (1996-2016), Công đoàn Dệt may Việt Nam (CĐ DMVN) đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, đóng góp tốt cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành DMVN, tạo dựng đội ngũ người lao động DMVN chuyên tâm, gắn bó, đoàn kết, hiệu quả. Trong 5 năm tới, khi TPP có hiệu lực và đây sẽ là thách thức lớn để Công đoàn ngành DMVN phải đổi mới cho phù hợp.
Công đoàn Dệt may Việt Nam - Đổi mới trước những thách thức lớn của đất nước

Công đoàn Dệt may Việt Nam - Đổi mới trước những thách thức lớn của đất nước

Đội ngũ chuyên tâm, nền tảng cho đổi mới
Công đoàn DMVN với đội ngũ cán bộ CĐ chuyên tâm và trách nhiệm, trong những năm qua đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần vào thành tích chung của ngành, của Tập đoàn DMVN và doanh nghiệp(DN). Đặc biệt là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động(NLĐ).
Hàng năm, CĐDMVN đều triển khai thực hiện và tổ chức tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở, giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo từ CĐ cơ sở đến tổ CĐ, CĐ bộ phận cũng như việc thực hiện quyền và trách nhiệm của CĐ trong tham gia, tư vấn, giải quyết tranh chấp lao động tại đơn vị. Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo Nghị định 30/2013/NĐ-CP của Chính phủ và “Chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT”. Đến nay có trên 100 đơn vị ký TƯLĐTT ngành, có nhiều điều khoản cao hơn quy định của Luật và có lợi cho NLĐ. Nhiều đơn vị xây dựng qui chế đối thoại và tổ chức đối thoại 3 tháng/lần, đã tạo sự đồng thuận giữa DN và NLĐ. Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 05/6/2008 của Ban bí thư về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ hài hòa ổn định và tiến bộ trong DN và kế hoạch số 1233/KH-TLĐ ngày 17/7/2008 của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Lấy ý kiến các CĐ cơ sở thương lượng, sửa đổi, bổ sung và đã cùng với Hiệp hội DMVN ký TƯLĐTT ngành DMVN lần 3, áp dụng trong giai đoạn 2014 - 2017 góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, hạn chế đình công bất hợp pháp, mang lại sự ổn định và phát triển bền vững cho DN.
Công đoàn ngành cũng phối hợp với Tập đoàn chỉ đạo các CĐ cơ sở tổ chức hội nghị NLĐ hàng năm, với tỷ lệ trên 85% đơn vị tổ chức tốt hội nghị NLĐ. Đã ban hành công văn số 315/TG-CĐDM ngày 15/10/2013 về việc nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và NLĐ. Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng trình độ văn hóa, trình độ nghề nghiệp, trình độ ngọai ngữ, tin học và các kỹ năng của NLĐ. Đưa nội dung học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề vào nội dung Nghị quyết hội nghị NLĐ, nội quy, quy chế của DN. Triển khai và tổ chức hội nghị tập huấn công tác An toàn VSLĐ-PCCN tại 3 miền Bắc-Trung-Nam. Ban hành Quy chế hoạt động, quản lý “Quỹ xã hội từ thiện”, trợ cấp cho công nhân lao động, trợ cấp xây nhà tình thương, nuôi dưỡng các cháu con công nhân mồ côi với mức từ 3,4-3,6 triệu đồng/cháu/năm, trợ cấp CBCNV là thương binh, là con nạn nhân chất độc da cam. Hỗ trợ cho con CBCNV có hoàn cảnh khó khăn được đi học và hỗ trợ con CN nghèo học giỏi; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ trong dịp tết như: Thưởng tháng lương thứ 13, hỗ trợ, tặng quà, thăm hỏi CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ tiền tàu xe cho NLĐ về quê ăn Tết, tổ chức các hoạt động vui chơi và tặng quà cho CNVCLĐ ở lại đón Tết; Trợ cấp cho gần một ngàn công nhân lao động và công nhân khuyết tật vào các dịp Tết Nguyên đán…
Với khối lượng công việc rất lớn nhưng nhờ đội ngũ cán bộ CĐ tâm huyết, nhiệt tình và đầy kinh nghiệm, trong đó có những cán bộ có hàng chục năm làm công tác CĐ nên đã tạo hiệu quả cao, khiến NLĐ yên tâm, gắn bó với DN, chung sức xây dựng DN phát triển bền vững. Cũng chính đội ngũ CB này là nền tảng vững chắc để CĐ DMVN đổi mới thành công trong giai đoạn tới.
Chiến lược cho đổi mới
Trải qua quá trình hoạt động 20 năm qua với biết bao khó khăn thăng trầm, CĐ DMVN luôn sát cánh cùng người lao động để vệ quyền lợi cho họ và không quên nhiệm vụ động viên người lao động chung sức xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, khẳng định được vai trò và vị thế của tổ chức mình, tạo lập được chỗ đứng trong lòng đông đảo người lao động cũng như lãnh đạo chuyên môn, góp phần xây dựng một hình ảnh đẹp và toàn diện của ngành DMVN.
 
 
Đ/c Nguyễn Tùng Vân, Chủ tịch Công đoàn DMVN phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trước thách thức đổi mới khi Hiệp định TPP có hiệu lực, CĐ DMVN cần triển khai thật tốt Chương trình trọng điểm về Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tiến bộ trong doanh nghiệp. Theo đó, thời gian qua CĐ DMVN đã tác động hiệu quả để NLĐ trong Ngành được hưởng các quyền lợi cao hơn luật. Cụ thể, năm 2015 mức thu nhập của người lao động tại các công đoàn cơ sở đạt khoảng 6,250 triệu đồng/người/tháng tăng 10.6% so với năm 2014. Đặc biệt đơn vị thu nhập bình quân đạt từ 7-9 triệu đồng/người/tháng như: Tổng Công ty CP May Việt Tiến, Tổng Công ty CP Phong Phú, Công ty CP Quốc tế Phong Phú, Tổng Công ty May Hưng Yên... Đối với các công đoàn ngành dệt may địa phương ký quy chế phối hợp có mức lương bình quân 3,43 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp thuộc các công đoàn ngành địa phương còn quan tâm điều chỉnh tăng thêm một số khoản phụ cấp cho công nhân lao động như: phụ cấp chuyên cần, tiền ăn, tiền nhà trọ, tiền xăng xe... Do đó, CĐ DMVN đã được sự tín nhiệm của NLĐ trong ngành.
Khi Việt Nam gia nhập TPP, các cấp CĐ DMVN cần năng động, linh hoạt hơn nữa để phát triển đoàn viên, chăm lo bảo vệ tốt hơn quyền lợi chính đáng của NLĐ. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2016, hầu hết các đơn vị trực thuộc Công đoàn DMVN đã trích nộp BHXH, BHYT, BHTN tương đối đầy đủ.
Để hoàn thành tốt công tác trong giai đoạn cạnh tranh và đổi mới, CĐDMVN cần tập trung cập nhật kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐ để họ thực sự tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm và luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của ngành DMVN.
Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập CĐ DMVN, Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 cho CĐ DMVN, Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Tùng Vân. Đảng ủy Tập đoàn DMVNđã trao tặng bức trướng và 200 triệu đồng cho CĐ DMVN. Cũng trong dịp này, CĐ DMVN cũng đã tổ chức tôn vinh và khen thưởng cho 20 cán bộ công đoàn xuất sắc, 20 gia đình dệt may tiêu biểu, 20 lao động dệt may sáng tạo và 20 lao động dệt may tiêu biểu.
 
          Nguyễn Tùng Vân
Chủ tịch Công đoàn DMVN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939