Số tạp chí mới

Liên kết

Đầu năm 2017 sẽ bán hết vốn nhà nước ở 10 doanh nghiệp lớn

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/09/2016 15:41
Nhà nước sẽ thoái hết vốn tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk trong năm nay và thoái hết vốn ở 9 doanh nghiệp lớn khác vào đầu năm 2017.
Ông Đặng Quyết Tiến. Ảnh: www.mof.gov.vn

Ông Đặng Quyết Tiến. Ảnh: www.mof.gov.vn

Phát biểu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính mới đây, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính, Bộ Tài chính cho biết, bên cạnh việc thoái hết vốn nhà nước ở Vinamilk trong năm nay, thì đầu năm 2017, sẽ tiếp tục thoái hết vốn ở chín doanh nghiệp lớn khác như Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam, Công ty cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam, Tập đoàn FPT, Công ty viễn thông FPT Telecom…
Việc triển khai bán vốn tại các doanh nghiệp nói trên sẽ được thực hiện theo lộ trình phù hợp với nguyên tắc thu về lợi ích cao nhất cho Nhà nước; đồng thời thúc đẩy thị trường phát triển, không gây biến động lớn làm ảnh hưởng đến việc thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn, ông Tiến cho biết.
Đề cập vai trò của Bộ Tài chính trong quá trình bán vốn tại Tổng Công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng Công ty CP Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco), ông Đặng Quyết Tiến cho biết, 2 doanh nghiệp này vẫn đang thuộc quản lý của Bộ Công Thương, chưa bàn giao về SCIC. Vì vậy, Bộ Tài chính chủ yếu chỉ giám sát và đưa ra ý kiến tham gia nếu Bộ Công Thương cần.
Đối với nguồn tiền có được từ việc thoái vốn, ng Tiến cho biết một phần sẽ được thực hiện tái đầu tư cho doanh nghiệp Nhà nước còn lại theo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước. Một phần còn lại sẽ sử dụng để chi cho đầu tư phát triển xây dựng các công trình trọng điểm, an sinh xã hội ví dụ như: Bệnh viện trọng điểm các tuyến; chi hỗ trợ chương trình nông thôn, chống biến đổi khí hậu...
Ông Tiến cũng cho rằng, trong tình hình ngân sách nhà nước còn hạn chế, nếu có thêm nguồn chi đầu tư phát triển này là cần thiết. Các nội dung chi này là nhiệm vụ của nhà nước khi mà các doanh nghiệp không mặn mà vì không sinh lời do là các công trình cộng đồng, xã hội.
Cũng theo ông Tiến, trong 8 tháng đầu năm 2016 đã cổ phần hóa được hơn 40 doanh nghiệp (giai đoạm 2011-2015 cổ phần hóa 500 doanh nghiệp). Tuy nhiên, việc cổ phần hóa chậm nguyên nhân khách quan là do thị trường chứng khoán vốn chịu tác động từ thế giới cũng như khó khăn nội tại nên nhu cầu và dòng vốn hạn chế, không bán được như mong muốn. Song, quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan, trong đó có việc các bộ ngành thực hiện chưa quyết liệt.
Ông Tiến cũng nhận định, số lượng cổ phần hóa hiện nay không còn nhiều, hầu hết tập trung vào các doanh nghiệp lớn, nên vấn đề quan trọng cần quan tâm hiện tại là chất lượng của việc cổ phần hóa và hiệu quả đổi mới quản trị doanh nghiệp sau quá trình này.
Nguồn: mof.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939