chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Phát triển bền vững – thước đo giá trị của doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ năm - 20/04/2017 15:25
(DNTM) Việc kinh doanh bền vững sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường nội lực, nâng cao vị thế và chiếm được niềm tin của Chính phủ, khách hàng, các nhà đầu tư cũng như các bên liên quan khác.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD phát biểu tại Lễ phát động

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD phát biểu tại Lễ phát động

Mới đây, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) đã tổ chức Lễ phát động “Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) năm 2017”.
Đây là chương trình được tổ chức thường niên nhằm vinh danh các doanh nghiệp đi tiên phong và đã đạt những thành tựu nhất định trong lĩnh vực phát triển bền vững, đồng thời có tác dụng khích lệ các doanh nghiệp tại Việt Nam chú trọng hơn tới phát triển bền vững, đặt ra kế hoạch và thực thi các chiến lược phát triển bền vững trong quá trình hoạt động kinh doanh.
Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD cho biết, phát triển bền vững hiện nay đã trở thành một yêu cầu cấp bách và cần thiết trong hoạt động kinh tế toàn cầu, đồng thời cũng là một thách thức trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Việc kinh doanh bền vững sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường nội lực, nâng cao vị thế và chiếm được niềm tin của Chính phủ, khách hàng, các nhà đầu tư cũng như các bên liên quan khác.
Theo ông Vinh, rất nhiều nghiên cứu, khảo sát trên thế giới và tại Việt Nam đã chỉ ra rằng, những doanh nghiệp phát triển bền vững là các doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, năng suất lao động cao hơn, khả năng thích ứng và hội nhập tốt hơn các doanh nghiệp chỉ hướng đến mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận mà bỏ qua trách nhiệm đối với cộng đồng và môi trường. Phát triển bền vững đã tạo ra rất nhiều cơ hội kinh doanh, cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực da giầy, dệt may, xây dựng, khoa học công nghệ…
Chính vì vậy, thực chỉ đạo của văn phòng Chính phủ, từ năm 2016, VCCI đã phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức thành công “Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) 2016" lần thứ I. Chương trình đã thu hút sự tham gia của 400 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên cả nước. Qua đó, 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam.
Sự ra đời của Bộ chỉ số CSI để xếp hạng các doanh nghiệp bền vững có thể nói là bước đột phá bởi lần đầu tiên có một đơn vị lập ra bộ chỉ số này ở Việt nam, được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ưu điểm của Bộ chỉ số CSI là dễ sử dụng, có thể áp dụng được với tất cả doanh nghiệp ở mọi loại hình, phạm vi và quy mô khác nhau.
Nêu cao vai trò của Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI), ông Phạm Hoàng Hải – Trưởng ban Thư kí VBCSD cũng cho biết, CSI giúp đo lường các nỗ lực phát triển bền vững và quản trị các rủi ro trong quá trình hoạt động; giúp cải thiện khả năng nhận biết của doanh nghiệp về cơ hội kinh doanh mới, hỗ trợ chuẩn bị xu hướng phát triển mới, phân cấp trách nhiệm và cải thiện hệ thống quản lý để dần nâng cao hiệu quả hoạt động.
Bộ chỉ số còn góp phần tăng tính minh bạch của doanh nghiệp, từ đó tăng lòng tin và hiểu được giá trị thật của doanh nghiệp từ phía các bên liên quan. Giúp các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý xây dựng và áp dụng các thể chế phù hợp để định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững. Đồng thời, là căn cứ để đánh giá và xếp hạng các doanh nghiệp bền vững, là cơ sở để doanh nghiệp lập báo cáo bền vững hàng năm.
Theo ông Hải, so với năm 2016, Bộ chỉ số năm nay sau khi được đúc rút kinh nghiệm và điều chỉnh theo tình hình phát triển của thế giới đã có nhiều điểm mới. Cụ thể là được tăng cường tự đánh giá về nhận thức của doanh nghiệp đối với phát triển bền vững; Cập nhật các thông lệ, quy định mới ở trong nước và quốc tế; Khung điểm cho từng chỉ số và tăng điểm thưởng nhằm đánh giá chính xác hơn các nỗ lực của doanh nghiệp trong việc phát triển bền vững; Các chỉ số được giải thích cụ thể hơn, đặc biệt là phần môi trường, tránh tình trạng gây khó hiểu cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, giảm bớt số lượng các thông tin, tài liệu, hình ảnh yêu cầu các doanh nghiệp gửi kèm hồ sơ, nâng cao tinh thần tự đánh giá của doanh nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp nộp hồ sơ qua files tài liệu hoặc tải lên website của chương trình.
Chia sẻ ở góc độ doanh nghiệp, ông Đào Đình Thi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt kiêm Phó Chủ tịch VBCSD cho biết, việc ra mắt Bộ Chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) với những ưu điểm như dễ áp dụng, không phân biệt quy mô, ngành nghề, phạm vi hoạt động của tổ chức đã đưa ra một thước đo chuẩn mực chung cho doanh nghiệp Việt và là một bước tiến quan trọng giúp tạo tiếng nói chung cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về phát triển bền vững.
Theo vị đại diện Tập đoàn Bảo Việt, phát triển bền vững là xu thế tất yếu trên toàn cầu, được xem là nhu cầu cấp bách hiện nay. Những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu và biến động của xã hội như gia tăng dân số toàn cầu, tốc độ đô thị hóa, phân hóa giàu nghèo, bất bình đẳng… đã tạo ra các ảnh hưởng mang tính xấu, tác động trực tiếp lên các cơ hội tăng trưởng bền vững dài hạn của các doanh nghiệp. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không chủ động nhận thức đầy đủ và có kế hoạch ứng phó kịp thời những vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong dài hạn.
Với kinh nghiệm của Bảo Việt, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, bên cạnh đảm bảo tăng trưởng về mặt doanh thu, lợi nhuận, những đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng thì việc chung tay bảo vệ môi trường của doanh nghiệp cũng rất được quan tâm.
Khi doanh nghiệp đóng vai trò là một nhân tố tích cực cho sự phát triển chung của quốc gia, để đạt được mục tiêu tăng trưởng dài hạn, doanh nghiệp cần phải chủ động triển khai các hoạt động cụ thể cả về kinh doanh, xã hội, môi trường để giảm thiểu các tác động tiêu cực. Bởi lẽ, xác định đầu tư cho phát triển bền vững là đầu tư cho tương lai.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424