Số tạp chí mới

Liên kết

Quản trị tốt - yếu tố quan trọng nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/04/2017 15:48
(DNTM) Sáng nay (21/4), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức “Diễn đàn quản trị công ty- Lễ công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2016-2017”.
Ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc Diễn đàn

Ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI nhận định: Nâng cao trình độ quản trị công ty là một yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực và hội nhập thị trường thế giới.
Được xuất bản bắt đầu từ năm 2006, Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam là chuỗi báo cáo được Viện Phát triển doanh nghiệp –VCCI thực hiện hàng năm, là một trong những tài liệu quan trọng giúp các doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách hiểu rõ về tình hình phát triển của doanh nghiệp Việt Nam, trên cơ sở đó xây dựng những hướng đi thích hợp phục vụ cho việc phát triển kinh doanh ở Việt Nam.
Báo cáo thường niên doanh nghiệp VN 2016-2017 cho thấy, năng lực doanh nghiệp VN những năm gần đây đã đạt được nhiều con số tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, năm 2016 đánh dấu xác lập kỷ lục về số DN thành lập mới  trên 110 nghìn DN, đưa số DN thành lập mới giai đoạn 2007-2016 đạt trên 802 nghìn DN, nâng tổng số DN đã đăng ký thành lập trên cả nước lên con số hơn 1 triệu DN. Đáng chú ý, số lượng DN thành lập mới bắt đầu đà tăng trong hai năm gần đây đã phá vỡ xu hướng tăng đều trong gia đoạn 2011-2014 là 74 nghìn DN mỗi năm”, ông Đoàn Duy Khương chia sẻ.
Cũng theo ông Khương, số lượng DN tăng cao nhưng chất lượng các DN chưa cao, năng lực cạnh tranh còn yếu, quản trị công ty còn hạn chế. Như vậy, quản trị công ty tốt tạo sẽ sự hài hòa, tạo định hướng kiểm soát quá trình phát triển. Do đó, Báo cáo thường niên DN VN năm nay tập trung đánh giá vào việc quản trị công ty, phân tích lợi ích quản trị công ty mang lại cho sự phát triển DN.
 

Ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu
 
Trong khi đó, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, Báo cáo này giúp các cơ quan quản lý, các nhà hoạch định chính sách thấy được thực trạng quản trị DN để đưa ra chính sách hỗ trợ phù hợp phát triển DN tốt hơn. Đồng thời giúp DN thấy được những điểm mạnh, điểm yếu của mình để cải thiện quản trị DN thời gian tới.
Ông Bằng cũng chia sẻ, qua thực tế, những DN niêm yết trên TTCK luôn đi đầu trong việc cải thiện quản trị công ty so với các loại hình DN khác. Những DN hoạt động hiệu quả trên TTCK thời gian qua đều là những DN có phương pháp quản trị công ty tốt.
 
V.H
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424