Số tạp chí mới

Liên kết

VEAM: Cổ phần hóa – Bước tiến vững chắc trước cánh cửa hội nhập

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/12/2016 15:13
(DNTM) Hội nhập kinh tế quốc tế không chỉ đặt ra những thách thức đối với khối doanh nghiệp tư nhân mà ngay cả các Tập đoàn, Tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước cũng đang chịu nhiều sức ép trước sự cạnh tranh và cơ hội trên sân chơi mang tính toàn cầu. Do đó, việc sắp xếp đổi mới và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang là vấn đề trọng tâm của các Bộ, ngành trong những năm gần đây.
Một số dòng xe tải của Tổng công ty sản xuất

Một số dòng xe tải của Tổng công ty sản xuất

Là một trong những Tổng công ty có quyết định phê duyệt cổ phần hóa muộn so với các đơn vị khác trong Bộ Công Thương do tính đặc thù cao, ngày 05 tháng 4 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 562/QĐ-TTg phê duyệt phương án cổ phần hoá Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Giá trị vốn Nhà nước tại Tổng công ty được xác định tại thời điểm triển khai cổ phần hóa là 13.288 tỷ đồng, gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu Nhà nước giao là 210 tỷ đồng, đủ cho thấy đơn vị đã đi đúng hướng, đúng trọng tâm, hiệu quả trong công việc. 
 Những sản phẩm máy nông nghiệp của Tổng công ty được nhà nông tin dùng
 
Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Hà - Tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam về định hướng phát triển của công ty sau khi cổ phần hóa và trước cánh cửa hội nhập quốc tế.
P.V: Được biết ngày 29/8 vừa qua, Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam. Ông đánh giá như thế nào về kết quả đã đạt được trong buổi IPO đầu tiên này?
Ông Trần Ngọc Hà: Trong đợt IOP vừa qua, hơn 167 triệu cổ phần của Tổng công ty được đưa ra đấu giá. Kết quả, 149.493.500 cổ phần (tương ứng gần 90% số cổ phần đưa ra chào bán) đã được bán cho 240 nhà đầu tư (225 nhà đầu tư cá nhân và 15 nhà đầu tư tổ chức) với mức giá khởi điểm là 14.290 đồng/cổ phần. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 2.136 tỷ đồng. Người lao động trong Tổng công ty và nhà đầu tư chiến lược lần lượt được mua 5,6 triệu cổ phần và 478,3 triệu cổ phần. Nhà nước vẫn sẽ nắm giữ 677,6 triệu cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ.
Phiên đấu giá đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng đầu tư và là phiên có khối lượng cổ phần đấu giá lớn nhất từ đầu năm đến nay. Với kết quả đạt được, Công ty đã gửi báo cáo lên Bộ Công Thương xin thành lập công ty cổ phần, hoạt động từ ngày 01/01/2017. Đã có nhiều nhà đầu tư chiến lược quan tâm, tuy nhiên giá trị vốn hóa rất lớn nên cần thêm thời gian để các nhà đầu tư chuẩn bị nguồn lực về tài chính một cách tốt nhất. Việc cổ phần hóa là quy luật khách quan, tuy nhiên chúng ta không nên phong trào làm ồ ạt gây mất giá trị của doanh nghiệp. Để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác cổ phần hóa, ngoài quyết tâm của lãnh đạo Bộ Công Thương và người đứng đầu doanh nghiệp thì cần có sự vào cuộc của các Bộ, ngành liên quan cũng như việc hoàn thành các cơ chế chính sách.
P.V: Xin ông cho biết mục tiêu của đơn vị trong giai đoạn tiếp theo sau khi cổ phần hóa?
Ông Trần Ngọc Hà: Đúng với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi sẽ đầu tư cho sản xuất máy nông nghiệp bằng việc thay thế và hiện đại hóa thiết bị để tăng sản xuất nội tại, đưa nhiều sản phẩm máy nông nghiệp có nhiều tính năng và năng suất cao, phù hợp với từng vùng, miền trên cả nước, đáp ứng nhu cầu cho người nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Sau khi cổ phần hóa, VEAM vẫn tập trung vào 3 ngành kinh doanh thế mạnh, có tiềm năng tăng trưởng, khả năng cạnh tranh cao đó là: Sản xuất máy động lực và máy nông nghiệp phục vụ nông nghiệp nông thôn; Sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô xe máy; Tiếp tục đầu tư cho sản xuất các sản phẩm hỗ trợ, đặc biệt là đầu tư cho nghiên cứu để tham gia vào công nghiệp hỗ trợ ô tô. Từ những định hướng đó, chúng tôi tiếp tục củng cố những khu vực cụm công nghiệp chuyên ngành ở nhiều tỉnh, thành như: Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Biên Hòa… để phục vụ liên kết sản xuất.
P.V: Ông có e ngại, sau khi cổ phần hóa, công ty sẽ không được hưởng những chính sách ưu tiên và sẽ phải chủ động khi hội nhập kinh tế quốc tế?
Ông Trần Ngọc Hà: Từ trước đến nay doanh nghiệp chúng tôi đã hoạt động và cạnh tranh tương đối bình đẳng như các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chứ không có sự ưu ái nào của nhà nước trên thị trường. Vì vậy, chúng tôi tin tưởng ở sức đi đường dài của mình. Như các bạn đã biết, các thế hệ lãnh đạo của VEAM đã có sự hợp tác liên doanh rất tốt với nhiều đối tác có uy tín trên thị trường sản xuất ô tô, xe máy như: Honda, Toyota, Ford, Yamaha, Piaggio… Nhiều năm trước, sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới như Srilanka, Philippin, Malaysia… Điều đó khẳng định sự chủ động của chúng tôi trong vấn đề hợp tác quốc tế. Đặc biệt, Sau một loạt các Hiệp định tự do, thị trường Việt Nam sẽ có sự cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài nhưng cũng mở ra thị trường rộng lớn hơn trong khu vực ASEAN và trên thế giới đối với các doanh nhiệp Việt. Dù theo lộ trình cắt giảm thuế, đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô về 0% nhưng chúng tôi vẫn sẽ đảm bảo sự duy trì và phát triển bằng cách lựa chọn những sản phẩm chủ đạo của mình. Đối với mảng sản xuất ô tô thương mại, công ty đã có lợi nhuận từ năm 2015, sớm hơn so với kế hoạch và mục tiêu chúng tôi đặt ra sẽ đạt mức tăng trưởng từ 30% cho các năm sau. Hiện tại, công ty đang hợp tác với hãng ISEKI của Nhật Bản nhằm thực hiện dự án đầu tư sản xuất máy kéo 4 bánh tại Thanh Hóa, đáp ứng được 40 - 50% nhu cầu thị trường về máy nông nghiệp của cả nước. Bằng cách thành lập Ban xúc tiến XNK, công ty đã cử cán bộ đi tìm hiểu thị trường nhiều nước trên thế giới để tận dụng cơ hội hợp tác nước ngoài, hướng đến mục tiêu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài 50% sản phẩm, phấn đấu giữ vững nhịp điệu tăng trưởng từ 10% -15%. Đồng thời, VEAM sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, cải tiến hệ thống quản lý. Đây là điều kiện sống còn của các doanh nghiệp và là tiền đề để các doanh nghiệp nắm cơ hội tham gia chuỗi sản xuất cung ứng khi Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại quốc tế.
P.V: Xin cảm ơn ông và chúc Tổng công ty ngày càng phát triển mạnh mẽ, đánh dấu thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế!
                                                                  
Kim Hồng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Từ khóa:

tư nhân, công ty, sân chơi

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939