Số tạp chí mới

Liên kết

Bất động sản “hút” dòng kiều hối cuối năm

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/02/2018 16:36
(DNTM) Cuối năm luôn là dịp thuận lợi cho việc mua bán bất động sản (BĐS). Lý do đây là thời điểm người dân có thêm nhiều thu nhập dồn về, tâm lý “năm mới nhà mới” và đặc biệt hơn là dòng kiều hối. Trong năm 2018, cơ hội và điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của đối tượng khách hàng đặc biệt này được đánh giá khả quan, dưới tác động của nhiều yếu tố từ kinh tế đến xã hội.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sản phẩm BĐS phục vụ Việt kiều còn khá hạn chế
 
Theo bà Sunny Hoàng Hà- Phó Giám đốc Bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills TP.HCM, tại TP.HCM nói riêng, kiều hối được đánh giá là một nguồn lực quan trọng.
 
Thống kê từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2017 ước đạt 13,8 tỷ USD, tăng 16% so năm 2016 (11,5 tỷ USD) - là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm qua.
 
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh TP.HCM, kiều hối về Việt Nam trong năm 2017 vẫn chủ yếu đến từ thị trường Mỹ (chiếm trên 60%) và châu Âu (khoảng hơn 19%). Ông Minh cho biết, riêng tại TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về ước đạt khoảng 5,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm 2016, chiếm 58% tổng doanh số kiều hối của cả nước (năm 2016, kiều hối TP.HCM chiếm 47%). 
 
"Với hơn 4 triệu người Việt Nam sinh sống và làm việc tại 187 quốc gia, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam các năm gần đây theo xu hướng tăng dần, tập trung trong những tháng cuối năm cũ và đầu năm mới, do đây là dịp lễ, Tết cổ truyền của người Việt Nam, nên các kiều bào nước ngoài muốn chuyển tiền về cho người thân trong nước để làm quà và mua sắm Tết", ông Minh nói.
 
Ông Minh chia sẻ thêm, những năm gần đây, phần lớn kiều hối chuyển về được người dân sử dụng vào sản xuất, kinh doanh hay đầu tư, chứ không còn đem cất giữ như trước đây. 
 
"Trong 3-4 năm qua, lượng kiều hối về Việt Nam dao động từ 10-13 tỷ USD, trong đó hơn 70% được dùng để sản xuất, kinh doanh, khoảng 20% chảy vào BĐS. Riêng tại TP.HCM, trong năm 2017, trong số 5,2 tỷ USD kiều hối chuyển về, có khoảng 22% được đổ vào BĐS", ông Minh nói. 
 
Bà Sunny Hoàng Hà nhận định, xét về bản chất, kiều hối có thể được xem như nguồn vốn một chiều với nhiều lợi thế đầu tư tự do, trong khi xét về quy mô, kiều hối hoàn toàn được kỳ vọng lớn tương đương FDI và FII nhờ vào số lượng xấp xỉ 4,5 triệu kiều bào - tương đương gần 5% dân số. Theo ghi nhận của ngành ngân hàng, tỉ lệ kiều hồi đổ vào BĐS vào khoảng 21-22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Như vậy, với sự ổn định của dòng tiền này trong những năm qua vào khoảng 11-12 tỷ USD mỗi năm, thì mỗi năm BĐS hút dòng tiền này vào khoảng 2,5 tỷ USD.
 
Một yếu tố khác đầy hứa hẹn cho đối tượng Việt kiều với vai trò khách hàng ở thị trường BĐS chính là khung pháp lý được nới rộng, và điều này tạo thêm nhiều ưu thế lẫn niềm tin. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, dù thị trường BĐS phục vụ đối tượng này được cho là rất hấp dẫn do nhu cầu cao nhưng sản phẩm BĐS để phục vụ cho đối tượng này còn khá hạn chế. Với cộng đồng hàng triệu người Việt sinh sống tại Mỹ, châu Âu hoặc các quốc gia châu Á lân cận, cùng những nhu cầu như an cư khi về hưu, sinh sống, làm việc hay đầu tư về Việt Nam, phân khúc này được nhận định là lớn khi thu nhập của đối tượng này tương đối cao.
 
Xét đến thời điểm hiện tại, thị trường BĐS Việt Nam đang sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi cho khách hàng, đơn cử như sự đa dạng từ các sản phẩm cũng như những ưu đãi về giá cả, chương trình chăm sóc khách hàng hợp lý từ các chủ đầu tư trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt.
 
Bên cạnh sự lựa chọn phong phú, yếu tố kinh tế vĩ mô tăng trưởng, tình hình an ninh được đảm bảo phần nào đóng góp vào quyết định đầu tư. Thêm vào đó, từ khi Nhà nước mở rộng chính sách cho Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam, tỷ lệ Việt kiều sở hữu nhà ở trong nước ngày càng tăng cao, dù vẫn còn những hạn chế trong thủ tục cũng như những vấn đề pháp lý cần được bổ sung.

An toàn và minh bạch thông tin BĐS
 
Theo kết quả làm việc và khảo sát của Bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills Việt Nam, những yếu tố mà khách hàng Việt kiều nói riêng và nước ngoài nói chung quan tâm đến BĐS tại Việt Nam bao gồm: mức độ an toàn, an ninh cũng như các dịch vụ cộng thêm sau giao dịch, bên cạnh những mối quan tâm cơ bản khác như vị trí địa lý, giá thành, tiện ích, kiến trúc hoặc thiết kế.
 
Được đánh giá là một thị trường BĐS mới nổi, giàu tiềm năng, Việt Nam không chỉ được quan tâm với góc nhìn “quê hương” mà còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn của kiều bào. Hiện tại, để gỡ bỏ bớt những rào cản, đối tượng khách hàng này cũng như người nước ngoài thường tìm đến những đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ giao dịch được tốt nhất.
 
Nhờ vào sự tư vấn của các đơn vị này, khách hàng Việt kiều và người nước ngoài sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tình hình chung của thị trường, nắm bắt được tương đối chính xác giá trị tài sản và kỳ vọng đúng mức về các sản phẩm BĐS. Dựa trên kinh nghiệm thực tế của Savills, quy trình tư vấn miễn phí có thể bắt đầu từ việc xác định và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng như vị trí cũng như những tiêu chuẩn trước khi lựa chọn những dự án phù hợp.
 
Ngoài việc tổ chức các chuyến khảo sát được thiết kế theo ngân sách riêng và đúng thời điểm dành cho từng đối tượng, ví dụ như những đợt tham quan BĐS miễn phí dành cho Việt kiều trong mùa Tết 2018, Savills còn hỗ trợ khách hàng trong quá trình làm việc và thủ tục với chủ đầu tư cũng như các dịch vụ cộng thêm sau khi hoàn thành việc mua bán như cho thuê hay quản lý BĐS. Thông qua quy trình này, khách hàng cũng sẽ am tường hơn về các thỏa thuận mình đang thực hiện, cũng như làm quen với những thủ tục pháp lý cần thiết, nhằm đảm bảo quyết định đầu tư được an toàn và chính xác.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424