chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

HoREA đề nghị không áp thuế GTGT chuyển quyền sử dụng đất

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/08/2017 12:18
(DNTM) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có dự thảo kiến nghị một số nội dung sửa đổi các Luật thuế có liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản (BĐS) của Bộ Tài chính. Trong đó, đề nghị “chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT); và giữ nguyên thuế suất thuế GTGT 10% từ nay đến năm 2021.
Áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền SDĐ sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế. Ảnh minh họa

Áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền SDĐ sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế. Ảnh minh họa

Theo Bộ Tài chính, thực tế phát sinh nhiều vướng mắc đối với các dự án BĐS chung cư cao tầng phải phân bổ tiền sử dụng đất (SDĐ) để xác định giá đất được trừ theo từng căn hộ rất phức tạp; nhiều dự án chung cư cao tầng không tính trừ giá đất phải nộp ngân sách nhà nước khi xác định giá tính thuế GTGT. Bên cạnh đó, đối với trường hợp cơ sở kinh doanh nhận chuyển nhượng quyền SDĐ qua nhiều tổ chức, cá nhân khác qua nhiều năm, cả cơ quan thuế và cơ sở kinh doanh BĐS đều gặp khó khăn do không có cơ sở hoặc không xác định được thế nào là “giá chuyển quyền SDĐ” hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện, cải cách thủ tục hành chính, đề nghị sửa đổi bỏ quy định về chuyển quyền SDĐ không chịu thuế GTGT để chuyển sang chịu thuế GTGT với mức thuế suất thông thường 10%; và sửa đổi bỏ quy định giá tính thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh BĐS được trừ giá chuyển quyền SDĐ hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước .
 
Về sửa đổi trên của Bộ Tài chính, HoREA cho rằng, Luật thuế GTGT hiện hành quy định “chuyển quyền SDĐ” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là hoàn toàn đúng cả về mặt pháp luật (để không xảy ra tình trạng thuế chồng thuế), phù hợp với tình hình thực tiễn, và có lý có tình, nhất là trong trường hợp chuyển nhượng nhà ở gắn liền với chuyển quyền SDĐ. Bởi lẽ, tiền SDĐ dự án nhà ở là một khoản thu ngân sách nhà nước (gần tương tự như một khoản thuế) mà chủ dự án đã nộp; khi bán nhà ở kèm theo chuyển quyền SDĐ thì chủ dự án không phải nộp thuế GTGT (nghĩa là người mua nhà không phải trả thêm khoản thuế này) theo quy định tại khoản 6 Điều 5 Luật thuế GTGT. Nay, dự thảo Luật dự kiến áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền SDĐ thì sẽ dẫn đến tình trạng "thuế chồng thuế", làm tăng giá bán nhà mà người mua phải gánh thêm. Do vậy, Hiệp hội kiến nghị không áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì hợp tình hợp lý hơn.
 
Về dự kiến của Bộ Tài chính nâng thuế suất thuế GTGT với phương án 1: từ 10% lên 12%; phương án 2: tăng theo lộ trình lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 và 14% từ ngày 01/01/2021; theo HoREA, Hiệp hội rất hiểu những khó khăn về nguồn thu ngân sách của Nhà nước khi thực hiện cam kết lộ trình giảm thuế quan trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới khi ký các hiệp định thương mại tự do khu vực và song phương, đồng thời còn phải trang trải các khoản chi thường xuyên và chi cho đầu tư phát triển. Nhưng thuế GTGT có tác động rất lớn đối với nền kinh tế, tất cả doanh nghiệp, cũng như cuộc sống của người dân. Hiệp hội nhận thấy trong các nước ASEAN thì Indonesia, Lào, Campuchia cũng áp dụng thuế suất GTGT 10%; Singapore 7%, Thái Lan 5%. Đối với thị trường BĐS, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công xây dựng, kinh doanh, dịch vụ. Việc đề xuất tăng thuế GTGT lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 theo phương án chọn của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công...tăng lên, giá bán nhà tăng lên. Do vậy, Hiệp hội kiến nghị giữ nguyên thuế suất thuế GTGT là 10% từ nay đến năm 2021 thì phù hợp hơn.
 
T.H
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424