Số tạp chí mới

Liên kết

HoREA khuyến nghị doanh nghiệp đầu tư phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ

Đăng lúc: Thứ tư - 31/01/2018 09:50
(DNTM) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có Công văn 15/CV-HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) trong hoạt động đầu tư kinh doanh năm 2018.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo HoREA, nhìn lại năm 2017, thị trường BĐS đã tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng, giữ được sự phát triển tương đối ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm BĐS đã có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn; trong đó, phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền giữ vai trò chủ đạo và có tính thanh khoản cao. Nhiều dự án BĐS đã tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ, tạo nên không gian sống tốt hơn theo xu thế "BĐS xanh"; nhiều chủ đầu tư dự án đã rất coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu, có trách nhiệm với khách hàng và xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những vấn đề tồn tại, tiềm ẩn rủi ro trong một số phân khúc thị trường như phân khúc căn hộ condotel; phân khúc căn hộ cao cấp có diện tích lớn; một số công ty môi giới có biểu hiện kinh doanh trái pháp luật và xuất hiện nhiều đầu nậu nấp bóng người sử dụng đất thực hiện phân lô bán nền tràn lan, tạo ra những đợt sốt giá ảo trên thị trường "phi chính thức" tại một số quận ven, huyện ngoại thành; tình trạng tranh chấp diễn biến khá phức tạp tại nhiều dự án chung cư...
           
Năm 2018, dự báo thị trường BĐS có thể vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng, giữ được sự phát triển ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm BĐS sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn nữa. Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn giữ vai trò chủ đạo và dự báo giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn. Các dự án "BĐS xanh" có không gian sống thân thiện môi trường theo hướng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế được lựa chọn.
 
Song thị trường BĐS năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung - cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; thủ tục hành chính; thiếu vốn; nhưng trước hết là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường BĐS (Nhiều tổ chức đánh giá quốc tế, trong đó có Moody's đã khuyến nghị Chính phủ không nên nới lỏng thêm tiền tệ). Tuy nhiên, áp lực này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp BĐS phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.
           
Hiệp hội khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 01 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững. Tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố; chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
 
V.B
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
            

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424