Số tạp chí mới

Liên kết

TP.HCM: Đất ngoại thành 50 m2 có thể được tách thửa

Đăng lúc: Thứ bảy - 29/07/2017 12:16
(DNTM) TP.HCM sẽ giảm diện tích tối thiểu để tách thửa đất nhằm phù hợp thực tế, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, ngăn ngừa những tổ chức, cá nhân lợi dụng để trục lợi. Đây là một trong những điểm mới trong dự thảo thay thế Quyết định 33/2014 của UBND TP.HCM về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM trình UBND thành phố phê duyệt.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, Quyết định 33/2014/QĐ-UBND trước đây còn nhiều kẽ hở nên bị nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng để mua đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất rồi tách thành từng thửa nhỏ để bán, dẫn đến phá vỡ quy hoạch.
 
Điển hình các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn; các quận 9, Thủ Đức… đã hình thành những khu dân cư đông đúc nhưng thiếu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phù hợp: nhà chật chội, không cống thoát nước, cây xanh…
 
So với Quyết định 33 chia ra ba khu vực, dự thảo lần này có nhiều điểm mới. Cụ thể, dự thảo chỉ chia ra hai khu vực tách thửa là 1 và 2.
 
Khu vực 1 gồm: quận 1, 3, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Nếu thuộc khu vực này, đất trống muốn tách thửa phải có diện tích tối thiểu 50 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 m. Riêng đối với đất có nhà hiện hữu chỉ cần 45 m2 và mặt tiền lớn hơn 3 m.
 
Khu vực 2, với những quận, huyện còn lại: 2, 4, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn. Diện tích nhỏ nhất của thửa đất ở tách ra là 80 m2, mặt tiền từ 5 m trở lên đối với đất trống; đất có nhà hiện hữu 50 m2 và mặt tiền 4 m trở lên. Nếu so với quy định trước, diện tích tối thiểu đã giảm 30-40 m2.
 
Riêng đối với đất ở có diện tích trên 2.000 m2 muốn tách thửa phải lập dự án theo quy định của Luật Nhà ở.
 
Sở TN-MT TP.HCM cho biết, Tổng cục Quản lý đất đai cũng “cơ bản thống nhất với nội dung này”. Theo Tổng cục Quản lý đất đai, quy định trên nhằm tránh việc lợi dụng tách thửa để chuyển nhượng, thu gom đất để lập phương án tách thửa nhỏ, kinh doanhbất động sản, hình thành các khu dân cư chưa đảm bảo hạ tầng, không có công trình công cộng về lâu dài sẽ gây áp lực cho chính quyền địa phương.
 
Một trong những góp ý của các quận, huyện cũng được tiếp thu tại tờ trình lần này là quy định tách thửa đối với đất ở mà theo quy hoạch thì thuộc khu vực “đất ở xây dựng mới”, “đất ở hỗn hợp”.
 
Theo đó, trường hợp đất ở như trên sẽ không được tách thửa nếu đã có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thu hồi để thực hiện dự án. Tuy nhiên, nếu sau ba năm mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện hoặc có nhưng chưa có thông báo thu hồi đất thì người sử dụng đất được tách thửa.
 
Ngoài ra, nhà có diện tích đất và nhà nhỏ hơn 45 m2, xây dựng trước khi Quyết định 33 ban hành, bảo đảm điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì vẫn được phép tách thửa.
 
Nếu được chính quyền TP.HCM thông qua, việc cho phép tách thửa đối với diện tích 50 m2 (đã có nhà trên đất) và 80 m2 (chưa có nhà trên đất) sẽ giúp người dân có cơ hội sở hữu sổ đỏ riêng bởi hiện nay nhiều người dân ở các quận, huyện ngoại thành do thu nhập thấp nên thường mua các thửa đất có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, do không đủ diện tích để tách thửa nên đa phần phải dùng sổ chung.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424