Số tạp chí mới

Liên kết

Thị trường căn hộ - văn phòng cần khung pháp lý để phát triển

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/03/2017 15:12
(DNTM) Sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ - văn phòng (Office- tel) nảy sinh những vướng mắc cần giải quyết cho thị trường BĐS mà nổi cộm là vấn đề khuôn khổ pháp lý.
Thị trường căn hộ - văn phòng cần khung pháp lý để phát triển

Thị trường căn hộ - văn phòng cần khung pháp lý để phát triển

Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam (cơ quan ngôn luận của Hiệp hội BĐS Việt Nam) vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Thị trường căn hộ - văn phòng (Office-tel): Nhu cầu phát triển và những vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ”. Chủ trì hội thảo là ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cùng đại diện Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng và đại diện một số tổ chức liên quan, Hội thảo còn có tham gia của các diễn giả là những nhà quản lý, nhà tư vấn, chuyên gia về BĐS, chủ đầu tư các dự án Office-tel lớn cùng các doanh nghiệp và nhà đầu tư quan tâm.
Hai năm trở lại đây, trên thị trường BĐS của các đô thị lớn, đặc biệt là tại TPHCM đã xuất hiện loại hình sản phẩm mới có tên gọi: Căn hộ-Văn phòng (Office-tel). Phân khúc sản phẩm này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của thị trường và trở thành một xu hướng đầu tư mới. Khảo sát sơ bộ tại thị trường TPHCM, đã có khoảng 40-50 dự án phát triển theo mô hình này với sự tham gia của hàng loạt các nhà đầu tư lớn như: Vingroup, NovaLand, Sacomreal, Hưng Thịnh, Bitexco…
Số liệu của Cushman & Wakefield cho thấy, dòng sản phẩm Office-tel rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty mới khởi nghiệp; các công ty nước ngoài muốn mở văn phòng đại diện; các chuyên gia nước ngoài làm việc lâu dài tại Việt Nam... Hiện đa phần các dự án Office-tel có khoảng 40% khách hàng là những công ty khởi nghiệp và công ty có nhu cầu mở văn phòng đại diện, 10-15% khách mua có nhu cầu ở thực còn lại là khách mua để đầu tư cho thuê lại.
CBRE Việt Nam nhận định, với tính chất kết hợp giữa cả yếu tố thương mại và nhà ở, Office-tel đem đến nhiều lợi ích cho cả chủ đầu tư lẫn người sử dụng hay sở hữu. Đối với người sử dụng, ngoài tính năng kết hợp ở và làm việc, địa chỉ của căn hộ Office-tel còn có thể dùng để đăng ký kinh doanh.
Tính kinh tế cũng là một điểm cộng trong mắt người sử dụng khi thay vì trả tiền thuê văn phòng cùng với phí dịch vụ và các loại phí khác như chi phí ngoài giờ, giá thuê Office-tel tương đối cạnh tranh và hợp lý, đặc biệt đối với mô hình doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp khởi nghiệp.
Ngoài ra, đứng trên khía cạnh người mua là nhà đầu tư với mục đích mua để cho thuê lại, sản phẩm này cũng mở rộng hơn đối tượng cho thuê khi hướng tới thị trường cho thuê văn phòng. Office-tel góp phần làm phong phú hơn cơ cấu sản phẩm của dự án và giúp thu hồi dòng tiền nhanh hơn các loại hình thương mại khác.
Tại Việt Nam, mô hình Office-tel hiện đang xuất hiện tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM với phần lớn các dự án ở khu vực ngoài trung tâm. Dự báo đến cuối năm 2017, TPHCM sẽ có gần 8.000 căn. Hà Nội cũng đã xuất hiện một số dự án Office-tel đầu tiên với tổng nguồn cung hiện tại hơn 1.000 căn.
Trong tương lai, cùng với kỳ vọng về nền kinh tế phát triển ổn định, số lượng người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng như số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp tăng lên, nhu cầu thực cho các loại sản phẩm BĐS, trong đó có sản phẩm Office-tel, được dự báo cũng sẽ tăng theo.
Theo PGS. TS. Trần Kim Chung- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Office-tel là một sản phẩm của xã hội, là giải pháp cho thị trường BĐS. Ưu điểm của loại hình này là tăng khả năng thanh khoản (chia một khoản lớn thành các khoản nhỏ, hướng tới các chủ đầu tư có khả năng phù hợp); tăng khả năng nguồn cầu (luồng tiền) và tăng nguồn cung cho thị trường, kích thích nhà đầu tư. Vì thế, xã hội phải ủng hộ, không thể để lãng phí nguồn lực (cả bên cung và bên cầu loại hình này). Để cho Office-tel phát triển, phải nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý, cho nó một cái tên ngang hàng với các BĐS khác, một khung pháp lý để Office-tel có thể tham gia vào thị trường. Để hoàn thiện khung pháp lý dành cho loại hình này, cần có sự kết hợp, vào cuộc của tất cả các bộ, ngành: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính…
Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ BĐS Hà Nội  đánh giá, Office-tel là một bước tiến trong sự nhận thức, một xu thế chung của thời đại mà các doanh nghiệp đang nắm bắt. Xu hướng đầu tư vào phân khúc này rất đúng và trúng, bằng chứng là các sản phẩm có tính thanh khoản tốt trên thị trường. Tuy nhiên, cần phải hoàn chỉnh thể chế để phân khúc này phát triển bình đẳng như các phân khúc khác.
PGS.TS. Doãn Hồng Nhung, GVCC, Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, để có thể hiểu đúng là loại hình Office-tel, cần phải hiểu rằng việc loại hình này được quy định thời hạn 50 năm sở hữu nghĩa là Office-tel đang được coi là mô hình văn phòng làm việc không giới hạn thời gian và có thể ngủ qua đêm như chức năng của một nhà nghỉ, được phép lưu trú cho một, hai người chứ không có tính chất cư trú. Vì vậy loại hình BĐS này  chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, chứ không phải nhà ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú. Chính vì thế, căn hộ Office-tel mang những nét tương đối giống với những căn hộ chung cư truyền thống, nhưng chúng cần được điều chỉnh theo một cách khác.
Để tìm được cách giải quyết những bất cập trong việc nên đăng ký Office-tel là căn hộ chung cư hay văn phòng cho thuê, cần nhìn lại việc hình thành nên Office-tel ở các nước phương Tây (trước cả Hàn Quốc). Theo đó, nếu như phần lớn căn hộ được dùng để làm nơi cư trú, BĐS đó sẽ được xếp loại Residential Facilities (Nơi cư trú). Ngược lại, nếu phần lớn diện tích của BĐS được dùng vào mục đích kinh doanh, BĐS đó sẽ được xếp loại Non-residential Facilities (Nơi không phải để cư trú). Căn cứ vào cách phân loại này, những BĐS đa chức năng sẽ được điều chỉnh bởi những điều luật liên quan tới khu vực cư trú hoặc khu vực kinh doanh. Chính nhờ sự phân loại một cách rạch ròi này, các nhà quản lý có thể dễ dàng quản lý và áp dụng các quy phạm pháp luật đối với các BĐS đa chức năng nêu ở trên.
Từ sự phân tích của các chuyên gia tại Hội thảo có thể thấy, sự xuất hiện của dòng sản phẩm Office-tel nảy sinh những vướng mắc cần giải quyết cho thị trường BĐS mà nổi cộm là vấn đề khuôn khổ pháp lý. Hiện nay, các cơ quan quản lý Nhà nước vẫn chưa chính thức công nhận loại hình sản phẩm BĐS này (Office-tel chưa được xếp vào loại hình văn phòng cho thuê, chưa được công nhận là căn hộ chung cư và nếu theo Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thì các tổ chức, cá nhân không được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng).
 
T.H
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424