chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Động lực tăng trưởng cho năm 2018

Đăng lúc: Thứ tư - 07/02/2018 01:57
(DNTM) 2017 là một năm đặc biệt của Việt Nam khi lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta hoàn thành toàn diện, đạt và vượt kế hoạch tất cả 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, trong đó đáng chú ý là tăng trưởng GDP đạt 6,81%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Đây chính là động lực quan trọng cho đất nước bước vào năm 2018 – năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020.
Nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Nguồn: VPCP/TTXVN

Nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Nguồn: VPCP/TTXVN

Ngay từ đầu quý IV/2017, nhiều định chế tài chính uy tín của thế giới như Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF)... đều đồng loạt tăng dự báo về GDP của Việt Nam năm 2017 từ mức 6 - 6,3% hồi đầu năm lên mức 6,7 – 6,8% - một động thái khá hiếm khi dự báo về tăng trưởng GDP của một nền kinh tế.
 
Những con số ấn tượng
 
Có thể nói, không ngờ Việt Nam trải qua năm 2017 thành công đến thế. Hàng loạt kỷ lục tăng trưởng kinh tế được thiết lập. Vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 36 tỷ USD, cao nhất trong vòng 10 năm qua. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng là kỷ lục, với xấp xỉ 127.000 doanh nghiệp, đồng thời có trên 25.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại.Lần đầu tiên, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam chạm ngưỡng 400 tỷ USD. Con số ước tính vào thời điểm cuối năm là gần 425 tỷ USD, nền kinh tế ước xuất siêu 2,7 tỷ USD. Trong bối cảnh đó, kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, với tăng trưởng GDP đạt 6,81%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua, cao hơn chỉ tiêu tăng 6,7%do Quốc hội giao và lạm phát cả năm chỉ là 3,53%, thấp hơn mục tiêu đề ra. Thị trường chứng khoán chứng kiến chỉ số vượt đỉnh 9 năm đi kèm với khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch ở mức kỉ lục.
 
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có đóng góp ngày càng quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội. Khu vực sản xuất công nghiệp – xây dựng tiếp tục là động lực thúc đẩy nền kinh tế. Phong trào khởi nghiệp lan tỏa khắp cả nước. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là đã tổ chức thành công Năm APEC 2017. Vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng lên.Tình hình chính trị, xã hội ổn định.
 
Đặc biệt, môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam có bước tiến vượt bậc. Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam xếp hạng 68/190 nền kinh tế về môi trường kinh doanh, tăng 14 bậc so với năm 2017 và tăng 30 bậc so với 2012. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng năng lực cạnh tranh Việt Nam tăng 5 bậc trong năm 2017, đứng thứ 55/137 nước và tăng vọt 20 bậc so với 5 năm trước. 
 
Không những vậy, chất lượng tăng trưởng đã từng bước được cải thiện. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năng suất lao động của toàn nền kinh tế năm 2017 đã tăng khoảng 6%, cao hơn so với mức tăng năm 2016 là 5,29%. Nếu tính theo giá hiện hành, đạt khoảng 93,2 triệu đồng/lao động. Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế cũng ngày càng tăng, năm 2017 đạt mức 44,13%, cao hơn so với bình quân giai đoạn 2011-2015 (33,58%) và cao hơn so với năm 2016 (40,68%)…
 
Hiệu quả của chính sách quản lý, điều hành quyết liệt
 
Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, việc đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra là một thành công lớn của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng giảm dần khai thác tài nguyên, chuyển sang công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao.
 
Tuy nhiên, nhìn lại năm qua, có thể thấy, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam không phải thuận lợi, “xuôi chèo mát mái” ngay từ đầu.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân quan trọng dẫn tới các kết quả nói trên là nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, cùng các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của Chính phủ. Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ trong năm 2017 là tập trung thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện; theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế và trong nước, có đối sách, biện pháp chỉ đạo phù hợp, kịp thời.
 
Trước tình hình GDP quý I đạt thấp, sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm lại,tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2017, nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên, Chính phủ đã kiên định mục tiêu tăng trưởng đề ra, chỉ đạo xây dựng kịch bản hàng quý cho từng ngành, lĩnh vực; thảo luận, thống nhất tại phiên họp Chính phủ hàng tháng và yêu cầu các cấp, các ngành điều hành quyết liệt, có biện pháp cụ thể, phát triển mạnh các ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch.Chính phủ cũng quyết liệt xử lý 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ, thất thoát và đạt được kết quả bước đầu; đồng thời chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục rà soát, chấn chỉnh trong toàn bộ hệ thống doanh nghiệp nhà nước.
 
Không chỉ nỗ lực thực hiện các giải pháp ngắn hạn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, năm 2017 cũng đã ghi nhận những thành công của Việt Nam trong thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cũng như nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
 
Cần duy trì phát triển có tính bền vững cao
 
Năm 2018, Việt Nam đặt chỉ tiêu: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,5-6,7% so với năm 2017; Tốc độ khai thác tiêu dùng bình quân khoảng 4%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7-8% so với năm 2017; Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm khoảng 33-34% GDP; Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58 – 60%, trong đó lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có đạt 23%...
 
Báo cáo trước Quốc hội, kỳ họp thứ tư – Khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, dự báo kinh tế thế giới năm 2018 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Mặc dù kinh tế thế giới phát triển hơn năm 2017 nhưng không đồng đều, tiềm ẩn rủi ro. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh xu hướng bảo hộ vẫn gia tăng, các thách thức phi truyền thống ngày càng gay gắt. Cuộc cách mạng 4.0 tác động trên nhiều phương diện vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn.
 
Trong bối cảnh đó, kinh tế trong nước còn tồn tại nhiều yếu kém, dư địa phát triển ngày càng hạn hẹp, cơ cấu nền kinh tế ở các ngành trọng điểm đòi hỏi nguồn lực và thời gian thực hiện. Do đó, về tổng quát, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện các đột phá chiến lược; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp,... Bên cạnh đó, tiếp tục quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ cương, nâng cao hiệu lực hiệu quả thực thi pháp luật, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí...
 
Các chuyên gia kinh tế nhận định, mặc dù nền kinh tế đã có những động thái tích cực với các con số ấn tượng nhưng vẫn còn những điểm yếu như năng suất lao động chưa cao, đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế chưa được như kỳ vọng, vẫn còn những nỗi lo về nợ công tăng cao, nợ xấu chưa được giải quyết... Bên cạnh đó, năm 2018 cũng sẽ có nhiều thách thức, áp lực mới với nền kinh tế Việt Nam, trong đó đáng chú ý là việc thuế nhập khẩu hàng loạt mặt hàng sẽ giảm về 0% theo cam kết hội nhập của các Hiệp định thương mại tự do mà chúng ta đã tham gia. Điều này dự báo sẽ tác động lớn đến hoạt động của nhiều ngành hàng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và bán lẻ Việt Nam.
 
Với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cùng động lực có được từ kết quả của năm 2017, tin rằng Việt Nam tiếp tục vượt qua thách thức, gặt hái nhiều “trái ngọt” trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.
 
ThS. Lê Thị Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 02/2018

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424