Số tạp chí mới

Liên kết

Dự báo tăng trưởng xuất khẩu năm 2015 đạt trên 165 tỷ USD

Đăng lúc: Thứ hai - 13/07/2015 12:19
Ban Phân tích dự báo (Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội quốc gia NCIF– Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa đưa ra dự báo về việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2015.
Dự báo của NCIF về việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2015. Nguồn: NCIF

Dự báo của NCIF về việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2015. Nguồn: NCIF

Theo đó, cả năm 2015, GDP có thể đạt mức tăng trưởng 6,48%, vượt chỉ tiêu đặt ra (6,2%).

Khu vực công nghiệp-xây dựng, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo sẽ tiếp tục tăng cao và là động lực chính dẫn dắt tăng trưởng. Khu vực dịch vụ cải thiện ở mức vừa phải. 

Riêng khu vực nông, lâm thủy sản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khiến tăng trưởng của khu vực này giảm tốc. 

NCIF cũng tỏ ra lo ngại về việc khu vực nông, lâm, thủy sản tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ. Theo NCIF, thời gian tới còn nhiều khó khăn tồn tại đối với khu vực này. 

Ngoài ra, NCIF dự báo một số lĩnh vực công nghiệp sẽ gặp khó khăn trong nửa cuối năm 2015. Cụ thể: ngành công nghiệp khai khoáng có xu hướng giảm tốc độ tăng trưởng do sản lượng khai thác dầu thô trong nước giảm; công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng chủ yếu do các doanh nghiệp FDI ở các lĩnh vực dệt may, lắp ráp, điện thoại di động,… có giá trị gia tăng thấp, phụ thuộc nhiều vào thị trường cung cấp nguyên, nhiêu liệu ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp trong nước vẫn còn gặp khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa liên quan đến tiếp cận vốn và khâu tiêu thụ đầu ra. 
 
Liên quan đến biến động giá cả, với nhận định giá dầu trên thế giới phục hồi trong thời gian tới, và tăng trưởng kinh tế thế giới 2015 là 3,5%, NICF dự báo CPI năm 2015 tăng trung bình khoảng 1,7%.

Trong khi đó, dưới tác động tích cực từ thị trường thế giới và những cải thiện của tình hình trong nước, tình hình xuất khẩu được dự báo sẽ có những khởi sắc. Song NCIF thận trọng đánh giá sự khởi sắc này chỉ ở mức cầm chừng. 

NCIF dự báo tăng trưởng xuất khẩu năm 2015 đạt trên 165 tỷ USD, còn nhập khẩu đạt trên 174 tỷ USD. Như vậy, nhập siêu được tính toán sẽ ở mức 8,77 tỷ USD.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 ở mức 13% - 15%, cao hơn so với mục tiêu năm 2014 là ở mức 12%-14%. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, điều này có thể làm tăng tỷ lệ nợ xấu trong ngân hàng và làm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng khó đạt được kế hoạch đề ra.

Theo NCIF, trong quý III và nửa cuối năm 2015, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội có đi lên, nhu cầu mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp trong nước tăng lên, tình trạng lao động – việc làm vẫn không có nhiều khả quan. Nguyên nhân là do chất lượng nguồn nhân lực còn thấp chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động và các ngành nghề được đào tạo còn chưa phù hợp với nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp; tỉ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng trong giai đoạn tới. 

NCIF đánh giá, nhiều khả năng những chỉ tiêu kinh tế - xã hội chính được đưa ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 sẽ được hoàn thành. Trong đó 2 chỉ tiêu quan trọng nhất, tốc độ tăng trưởng GDP có nhiều khả năng sẽ vượt chỉ tiêu đề ra, trong khi chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân năm sẽ vẫn được duy trì.
 
theo Vinanet

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939