Số tạp chí mới

Liên kết

Một số dự báo về nền kinh tế thế giới trong 2012

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/01/2012 23:20
Thế giới bước vào năm 2012 với vô vàn thách thức và với những dự báo ảm đạm. Những câu hỏi lớn như liệu Eurozone có sụp đổ, liệu ông Barack Obama có tái đắc cử hay không, tương lai của giá vàng như thế nào... là những vấn đề mà cả thế giới quan tâm.
Ảnh mang tính minh hoạ. Nguồn: Internet

Ảnh mang tính minh hoạ. Nguồn: Internet

Tờ Thời báo Tài chính, một trong những tờ báo uy tín hàng đầu tại Anh, đăng tải một số dự báo của các nhà báo và biên tập viên kỳ cựu của báo này về triển vọng một số chủ đề nóng của thế giới, trong đó có các vấn đề kinh tế năm 2012:

Liệu Eurozone có tồn tại nguyên vẹn?

Câu trả lời là Có. Cam kết của các chính phủ thành viên, và trên tất cả, là của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) duy trì Eurozone có vẻ như đủ mạnh để giúp cho Eurozone tồn tại, ít nhất là 1 năm nữa.

Các chính phủ của các nước dễ tổn thương sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách thắt lưng buộc bụng. Tác động sẽ được giảm bớt nhờ các chương trình của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại các quốc gia như Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha cũng như nhờ sự hỗ trợ ngày càng tăng từ ECB đối với tất cả các nước khu vực thông qua các ngân hàng bị tác động chứ không phải là việc can thiệp trực tiếp vào các thị trường nợ công.

Nhiều khả năng ECB sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất và giữ đồng euro yếu bởi cả hai giải pháp này sẽ giảm "cơn đau" tại Eurozone.

Liệu Tổng thống Barack Obama có tái đắc cử?

Câu trả lời là Có. Bầu cử tổng thống tại Mỹ năm 2012 sẽ là một câu chuyện phiêu lưu nhiều kỳ về cuộc chạy đua mà kỳ cuối sẽ có cái đáng để người ta tiếp tục bỏ tiền ra mua về đọc.

Bất kể sự hồi phục yếu của nền kinh tế, ông Barack Obama sẽ được trợ giúp nhờ 2 nhân tố là ứng viên Cộng hòa Mitt Romney thiếu sự thuyết phục đối với các cử tri tại bang miền Trung phía Tây (Midwestern) và việc tham gia cuộc đua muộn của Ron Paul, sẽ giúp xé lẻ số phiếu bầu của phe Cộng hòa đủ để cho ông Barack Obama vượt vạch vôi về đích.

Cương lĩnh tranh cử mỏng manh và thực tế là việc phe Cộng hòa sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và giành đại đa số ở Thượng viện đồng nghĩa với việc nhiệm kỳ 2 của ông Barack Obama sẽ gặp vô vàn khó khăn ngay từ năm đầu.

Giá vàng đã đạt đỉnh? Liệu có xảy ra khủng hoảng dầu mỏ như năm 1973?

Câu trả lời là giá vàng chưa đạt đỉnh. Sẽ cần phải có thêm một chút thời gian nữa để vàng giành lại "uy tín" của mình với các nhà đầu tư sau khi bị sụt giảm mạnh những tháng cuối 2011.

Tuy nhiên, cuối cùng thì uy tín đó sẽ được khôi phục. Lý do quan trọng nhất là các nhà đầu tư châu Á và Trung Đông, từ các ngân hàng trung ương cho đến các quỹ chủ quyền, sẽ tiếp tục mua vào rất nhiều vàng.

Giá vàng trong năm 2012 sẽ vượt đỉnh 1.920 USD/ounce của năm 2011 và có thể tăng lên trên 2.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Đối với dầu mỏ, địa chính trị dầu mỏ trong năm 2012 sẽ không tạo ra một cuộc khủng hoảng như năm 1973-1974. Để tạo ra một cuộc khủng hoảng như vậy thì giá dầu cần phải tăng từ 100 USD lên 400 USD/thùng.

Tuy nhiên, nhiều khả năng giá dầu mỏ sẽ tăng mạnh trong năm 2012 do bất ổn địa chính trị. EU đã áp đặt các lệnh cấm vận dầu mỏ với Libya và Syria trong năm 2011 và sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran, nước xuất khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới, trong năm 2012.

Điều này chắc chắn sẽ đẩy giá dầu mỏ tăng cao đáng kể trong thời gian tới./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939