Số tạp chí mới

Liên kết

Năm 2015, dự báo sản lượng cà phê giảm 20-25%

Đăng lúc: Thứ năm - 08/01/2015 14:00
Năm 2015, sản lượng cà phê của Việt Nam được dự báo giảm 20-25% do thời tiết không thuận lợi và tốc độ tái canh cà phê chậm lại.
Vấn đề khô hạn trong thời gian cà phê sinh trưởng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2014-2015. Ảnh minh họa

Vấn đề khô hạn trong thời gian cà phê sinh trưởng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2014-2015. Ảnh minh họa

Hiệp hội Cà phê và cacao Việt Nam (Vicofa) cho biết, sản lượng cà phê giảm sẽ ảnh hưởng tới lượng xuất khẩu trong năm nay, ước tính chỉ đạt khoảng 1,4 triệu tấn, giảm 12,5% so với năm ngoái.
Theo Vicofa, vấn đề khô hạn trong thời gian cà phê sinh trưởng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2014-2015.
Mùa khô vừa qua, Tây Nguyên chỉ đủ lượng nước tưới cho 60% diện tích trồng cà phê. Tính đến cuối tháng 4/2014, toàn tỉnh Đắk Lắk có có 10.105 ha cây trồng bị hạn, trong đó có 4.660 ha cà phê.
Lâm Đồng là tỉnh có diện tích cà phê đứng thứ 2 ở Tây Nguyên, thời gian qua cũng đã có hàng ngàn ha cà phê rơi vào tình cảnh khô hạn vì thiếu nước. Tỉnh Đắk Nông cũng có hàng ngàn ha cà phê ở các huyện Ðak Mil, Chư Jút, Krông Nô... thiếu nước.
Tình trạng thiếu nước đã ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đậu quả cho cây cà phê, bởi chế độ tưới nước là yếu tố quyết định tới năng suất, sản lượng của cây cà phê.
Ngoài hạn hán, thì sương muối kéo dài ở vùng cao đã ảnh hưởng lớn đến loại cà phê Arabica. Những vùng trồng Arabica như Đà Lạt, Sơn La dự kiến sản lượng giảm 30% so với vụ trước.
Ngoài ra, theo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Nguyên (WASI), hiện diện tích cà phê già cỗi với tuổi đời trên 20 năm ở Tây Nguyên khá cao (trên 100.000 ha), chiếm khoảng 30% tổng diện tích trồng cà phê hiện nay của cả nước cũng làm cho sản lượng vụ tới giảm mạnh.
Với tình hình trên, dự kiến sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2014-2015 giảm 20-25%.
Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại - Bộ Công Thương (VITIC) cho biết, năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 1,6 triệu tấn cà phê, đạt kim ngạch 3,6 tỷ USD, tăng 33,4% về lượng và 32% về trị giá so với năm trước. Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu lớn nhất, chiếm 11,7% tổng sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Tiếp theo là Đức, chiếm 10%.
Giá cà phê xuất khẩu trung bình đạt 2.090 USD/tấn, giảm 2,6% so với năm 2013. Tuy nhiên giá cà phê trong nước vẫn ổn định ở 40 triệu đồng/tấn, nên cả người trồng cà phê và các nhà xuất khẩu vẫn có lợi nhuận.
Còn theo dự đoán của Tổ chức cà phê quốc tế (ICO), trong năm 2015, nguồn cung cà phê toàn cầu sẽ thiếu hụt 11 triệu bao loại 60kg/bao để đáp ứng nhu cầu quốc tế.
Thị phần cà phê Việt Nam trên thế giới đã được cải thiện đáng kể trong năm 2014, chiếm 19% của thị trường toàn cầu, tăng 21,3% so với năm trước. Việt Nam đứng thứ hai về xuất khẩu cà phê trên trên thế giới, sau Brazil.

 
theo chinhphu.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746