Số tạp chí mới

Liên kết

42 ngân hàng thương mại đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2017 23:27
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố danh sách 42 ngân hàng thương mại (NHTM) đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng theo quy định của Thông tư 13/2017.
Vietcombank là một trong 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Ảnh: news.zing.vn

Vietcombank là một trong 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Ảnh: news.zing.vn

Theo đó, có tổng cộng 42 NHTM đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, bao gồm 31/35 ngân hàng trong nước, 9/61 ngân hàng nước ngoài có mặt tại Việt Nam và 2 ngân hàng liên doanh.
 
Như vậy, hầu hết các NHTM đang hoạt động đều có đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, trừ 3 ngân hàng đang 0 đồng (Oceanbank, GPBank, CB) và Ngân hàng Đông Á không có mặt trong danh sách này.
 
Theo Thông tư 13, kể từ ngày 15/11/2017, các NHTM phải phát hành cam kết bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho từng bên mua trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua nhà.
 
Theo quy định tại Thông tư này, bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (gọi là bảo lãnh nhà ở) là bảo lãnh ngân hàng. Theo đó, NHTM cam kết với bên mua, bên thuê mua (gọi chung là bên mua) về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư khi đến thời hạn giao, nhận nhà ở đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua mà không hoàn lại hoặc hoàn lại không đầy đủ số tiền đã nhận ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng mua, thuê mua nhà ở đã ký kết cho bên mua; chủ đầu tư phải nhận nợ và hoàn trả cho NHTM.
 
NHTM có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai đảm bảo 2 điều kiện: Trong Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc tại văn bản sửa đổi, bổ sung Giấy phép thành lập và hoạt động của NHTM có quy định nội dung hoạt động bảo lãnh ngân hàng; không bị cấm thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt.
 
Thông tư 13 cũng quy định: Ngân hàng Nhà nước công bố công khai danh sách NHTM có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong từng thời kỳ trên trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước. NHTM không còn đáp ứng quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, bị loại khỏi danh sách, vẫn phải tiếp tục thực hiện các thỏa thuận, cam kết đã ký về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho đến khi nghĩa vụ bảo lãnh chấm dứt.
 
Danh sách 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai:
 
4 ngân hàng có cổ phần nhà nước gồm: Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV.
 
27 NHTM cổ phần gồm: ABBANK, LienVietPostBank, ACB, PGBank, PVcomBank, TPBank, BaovietBank, MB, HDBank, VPBank, Techcombank, Maritime Bank, SHB, Sacombank, VIB, Kienlong Bank, Eximbank, Ngân hàng Sài Gòn, Ngân hàng Việt Á, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín, Ngân hàng Bản Việt, Ngân hàng Đông Nam Á, Ngân hàng Quốc Dân, Ngân hàng Bắc Á, Ngân hàng Phương Đông, Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng Sài Gòn Công thương.
 
9 ngân hàng nước ngoài gồm: ANZ Việt Nam, Hong Leong Việt Nam, HSBC Việt Nam, Shinhan Việt Nam, Standard Chartered Việt Nam, Woori Việt Nam, CIMB Việt Nam, UOB Việt Nam, Public Việt Nam và 2 ngân hàng liên doanh là Ngân hàng Indovina và Ngân hàng Liên doanh Việt-Nga.
 
theo TTXVN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424