hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Cơ quan Thuế phối hợp với ngân hàng để chặn giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ

Đăng lúc: Thứ năm - 18/04/2019 06:14
Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để có các biện pháp xử lý và cung cấp thông tin giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, cơ quan Thuế tổ chức triển khai xử lý thông tin và tăng cường công tác đối chiếu, xác minh, kiểm tra, thanh tra các tổ chức cá nhân có giao dịch đáng ngờ: Cơ quan thuế các cấp tổ chức, triển khai nghiêm túc, đầy đủ và đúng quy định nội dung quy chế xử lý thông tin các tổ chức, cá nhân có giao dịch đáng ngờ tại cơ quan thuế các cấp; Tổ chức hệ thống cơ sở dữ liệu về thông tin giao dịch đáng ngờ của Tổng cục Thuế nói chung và cơ quan thuế các cấp nói riêng trên cơ sở tích lũy và cập nhật thông tin của cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước và cơ chế phân cấp quản lýthông tin giao dịch đáng ngờ của Bộ Tài chính. Ưu tiên tập trung đối chiếu, xác minh, kiểm tra, thanh tra các tổ chức, cá nhân có giao dịch đáng ngờ để đúc kết phương thức, thủ đoạn, hành vi vi phạm liên quan đến thuế, phương pháp kiểm tra phát hiện và phổ biến nhân rộng trong toàn ngành.
 
Theo quy định của Bộ Tài chính, việc xử lý thông tin có giao dịch đáng ngờ phải đảm bảo nguyên tắc: Bảo mật thông tin; kịp thời, đúng thời gian quy định. Nghiêm cấm các hành vi làm lộ thông tin; cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân không được giao nhiệm vụ xử lý thông tin giao dịch đáng ngờ dưới mọi hình thức. Thông tin giao dịch đáng ngờ là một trong những căn cứ để cơ quan thuế các cấp nghiên cứu xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm.
 
Bên cạnh đó, hiện ngành Thuế đang nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Triển khai đề án thực hiện công tác giám sát quản lý thanh tra, kiểm tra thuế; thanh, kiểm tra thuế điện tử, xây dựng phần mềm hỗ trợ công tác thanh, kiểm tra thuế. Triển khai ứng dụng Nhật ký thanh tra, kiểm tra trên cả nước.
 
Trong tháng 3 năm 2019, toàn ngành Thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra được  3.877 doanh nghiệp, tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là: 1.939.135 triệu đồng.
 
Theo quy định tại Luật phòng, chống rửa tiền số 07/2012/QH13 ngày 18/06/2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013 thì Giao dịch đáng ngờ là giao dịch có dấu hiệu bất thường hoặc có cơ sở hợp lý để nghi ngờ tài sản trong giao dịch có nguồn gốc từ hoạt động tội phạm hoặc liên quan tới rửa tiền.
 
Các dấu hiệu đáng ngờ cơ bản như: Khách hàng cung cấp thông tin nhận biết khách hàng không chính xác, không đầy đủ, không nhất quán; Khách hàng thuyết phục đối tượng báo cáo không báo cáo giao dịch cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Không thể xác định được khách hàng theo thông tin khách hàng cung cấp hoặc giao dịch liên quan đến một bên không xác định được danh tính; Số điện thoại cá nhân hoặc cơ quan do khách hàng cung cấp không thể liên lạc được hoặc không có số này sau khi mở tài khoản hoặc thực hiện giao dịch; Các giao dịch mà qua thông tin nhận biết khách hàng hoặc qua xem xét về cơ sở kinh tế và pháp lý của giao dịch có thể xác định được mối liên hệ giữa các bên tham gia giao dịch với các hoạt động phạm tội hoặc có liên quan tới tổ chức, cá nhân có trong danh sách cảnh báo; Các tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch với số tiền lớn không phù hợp với thu nhập, hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân này…
 
Còn đối với lĩnh vực ngân hàng, xác định các dấu hiệu đáng ngờ như: Có sự thay đổi đột biến trong doanh số giao dịch trên tài khoản; tiền gửi vào và rút ra nhanh khỏi tài khoản; doanh số giao dịch lớn trong ngày nhưng số dư tài khoản rất nhỏ hoặc bằng không; Các giao dịch chuyển tiền có giá trị nhỏ từ nhiều tài khoản khác nhau về một tài khoản hoặc ngược lại trong một thời gian ngắn; tiền được chuyển qua nhiều tài khoản; các bên liên quan không quan tâm đến phí giao dịch; thực hiện nhiều giao dịch, mỗi giao dịch gần mức giá trị lớn phải báo cáo; Khách hàng mở nhiều tài khoản tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở khu vực địa lý khác nơi khách hàng cư trú, làm việc hoặc có hoạt động kinh doanh;
 
Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục tổng kết phổ biến về hành vi vi phạm qua thanh tra, kiểm tra thuế theo từng chuyên ngành, đặc biệt là hành vi vi phạm mới để tập huấn, trao đổi nâng cao nghiệp vụ cho CBCC thuế. Xúc tiến việc trao đổi thông tin, cập nhật tin tức, kinh nghiệm quản lý thuế của các nước, khu vực trên thế giới, trong đó có các biện pháp, chế tài nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nhất là những lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh mới, phức tạp như: Chuyển giá, thương mại điện tử, thanh toán qua ngân hàng...
 
nguồn: bcd389.gov.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424