hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Làng Fintech-Sự kết hợp hài hòa giữa tài chính và công nghệ

Đăng lúc: Thứ ba - 20/11/2018 21:07
Là hoạt động thường niên nổi bật trong khuôn khổ TECHFEST – Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia, sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp tổ chức với các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nằm trong khuôn khổ sự kiện, Làng FinTech là một trong 8 làng công nghệ chủ chốt tại Techfest 2018, góp phần tạo ra cộng đồng công nghệ bền vững trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, cung cấp các nội dung chuyên sâu hơn về FinTech với sự tham gia của các startups, diễn giả và nhà đầu tư nổi tiếng trong và ngoài nước.
 
FinTech hay còn gọi công ty công nghệ tài chính hiện nay đang tạo ra tác động trên toàn cầu. Theo số liệu của PricewaterhouseCoopers, trong 4 năm qua, các startup FinTech trên toàn cầu đã thu hút hơn 40 tỷ USD vốn đầu tư. Riêng khu vực châu Á Thái Bình Dương từ tháng 1/2016 đến tháng 2/2017 đã thu hút được gần 15 tỷ USD và theo nhận định của Forbes, Việt Nam có cơ hội để bắt kịp xu thế này.
 
Theo nghiên cứu khác của Solidiance, thị trường công nghệ tài chính của Việt Nam năm 2017 đã đạt 4,4 tỷ USD. Nghiên cứu của Solidiance đề cập đến nhiều yếu tố, bao gồm tỷ lệ sử dụng Internet của người dân, tỷ lệ sử dụng smartphone tại các thành phố lớn, sự phổ biến của ví điện tử, thu nhập của người dân đang tăng và mức tăng trưởng của thương mại điện tử. Nghiên cứu này cũng cho thấy 89% thị trường FinTech ở Việt Nam chủ yếu là các giải pháp thanh toán.
 
Dự kiến phải đến năm 2025, các dịch vụ tài chính phục vụ cá nhân mới tăng tới 31,2% và cho doanh nghiệp mới tăng 35,9%. Mức tăng này sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ về việc giảm việc sử dụng tiền mặt của người dân. Solidiance cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã có những hỗ trợ mạnh về pháp lý.

 

Nếu Nhà nước đạt được mục tiêu 70% người dân trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng vào năm 2020 thì điều này hoàn toàn có thể đẩy nhanh sự phát triển của thị trường Fintech trong nước. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả các công ty khởi nghiệp, đã và đang phải đối mặt với những thách thức lớn về tài chính như cách đánh giá công ty, nơi gọi và cách gọi cũng như cách sử dụng các quỹ đầu tư. Việc thiếu các kỹ năng quản lý tài chính là một trong những lý do chính cho sự thất bại của các công ty khởi nghiệp. Hiểu rõ tầm quan trọng của tài chính, Techfest Vietnam 2018 đã thành lập Làng FinTech - một sự kiện xoay quanh vấn đề và các giải pháp kết hợp giữa Tài chính và Công nghệ.
 
Chương trình dự kiến sẽ được tổ chức vào sáng ngày 30/11/2018 từ 8h00 đến 12h30 tại TP. Đà Nẵng với 5 nội dung tham luận chính là: Vai trò cơ quan quản lý nhà nước trong phát triển Fintech trong bối cảnh 4.0 tại Việt Nam, Vai trò và mối quan hệ giữa doanh nghiệp lớn và starups Fintech, Hội nhập thế giới với trí tuệ nhân tạo trong tài chính toàn diện, Viễn cảnh và thực tế vay ngang hàng từ góc nhìn khu vực và Tương lai của hệ sinh thái tài chính phân cấp với blockchain. Bên cạnh đó, tọa đàm: Phát triển hệ sinh thái vững mạnh cho Fintech Việt Nam cũng là nội dung hứa hẹn thu hút nhiều sự quan tâm từ phía doanh nghiệp.
 
Ban cố vấn của Làng sẽ bao gồm trưởng thôn và các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, đặc biệt là cho các công ty khởi nghiệp. Tham gia làng làng FinTech doanh nghiệp sẽ có cơ hội tranh tài với hơn 300 doanh nghiệp khởi nghiệp khác, bên cạnh đó đây cũng là cơ hội giới thiệu trực tiếp giải pháp, dịch vụ của mình và trưng bày boot tại Techfest 2018. Ngoài ra, làng FinTech mang đến một môi trường vô cùng thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận với các nhà xây dựng hệ sinh thái sáng tạo như vườn ươm doanh nghiệp, nhà tăng tốc kinh doanh, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi động, vv… Bằng cách này, các công ty mới khởi nghiệp có thể mở rộng mạng lưới của mình và nhận trợ giúp chuyên nghiệp và truy cập cơ hội đầu tư rộng rãi.
 
Cũng trong khuôn khổ Techfest 2018, với việc cung cấp thông tin về xu hướng công nghệ như Trí tuệ nhân tạo - AI, Blockchain,…và sự quan tâm của Chính phủ cùng sự tham gia của đại diện nhiều Bộ, ban ngành có liên quan. Techfest 2018 chắc chắn sẽ mang đến cho các đơn vị tham dự những thông tin bổ ích về chính sách, tạo ra nhiều kết nối hơn thông qua các hoạt động kết hợp và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực Fintech của Việt Nam – một lĩnh vực đang có sức hấp dẫn vô cùng lớn cho các nhà đầu tư.
 
nguồn: congthuong.vn
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424