hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Nếu chỉ định, lợi nhuận nhà đầu tư PPP phải thấp hơn mức tối thiểu

Đăng lúc: Thứ năm - 01/11/2018 12:08
Từ 12/11, Thông tư số 88/2018/TT-BTC sẽ chính thức có hiệu lực với các quy định mới về lãi vay và lợi nhuận đối với dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo thông tin vừa được đại diện Bộ Tài chính cho biết, một điểm thay đổi quan trọng của thông tư là việc sửa đổi quy định về nguyên tắc xác định lãi suất vốn vay trong các dự án PPP.
 
Thay vì xác định theo lãi suất trái phiếu Chính phủ như trước đó, quy định mới nêu rõ: Lãi suất vốn vay trong phương án tài chính của dự án PPP được cấp có thẩm quyền quyết định trên cơ sở tham khảo song không vượt quá bình quân của lãi suất trung bình lãi suất cho vay trung hạn, dài hạn của 3 ngân hàng thương mại: Vietcombank, BIDV, Vietinbank.
 
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, nguyên tắc xác định lãi suất như trên đảm bảo mức lãi suất vốn vay của dự án phù hợp với mức lãi suất trên thị trường tín dụng trong nước. Điều này cũng giúp nâng cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết hợp đồng dự án trong việc quyết định mức lãi suất vốn vay, đảm bảo hiệu quả dự án.
 
Về lợi nhuận, theo quy định, bộ, ngành có trách nhiệm ban hành khung lợi nhuận cho các dự án PPP trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý.
 
Tuy nhiên, để cụ thể hơn, thông tư đã quy định thời điểm nhà đầu tư được tính lợi nhuận là từ thời điểm dự án được cấp có thẩm quyền cho phép đi vào vận hành, khai thác.
 
Điều lưu ý là mức lợi nhuận trên phần vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư trong trường hợp chỉ định nhà đầu tư thấp hơn mức lợi nhuận tối thiểu của khung lợi nhuận do các bộ, ngành ban hành.
 
Phía Bộ Tài chính bày tỏ hy vọng, quy định mới có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai thực hiện dự án PPP.
 
nguồn: TTXVN


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424