Số tạp chí mới

Liên kết

Vì sao tiếp cận tín dụng của Việt Nam dễ thứ 29 trên thế giới?

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/04/2018 09:52
Hệ thống ngân hàng Việt Nam khác với các ngân hàng trên thế giới khi đang phải gánh thêm cả nguồn lực mà đáng lẽ nguồn vốn phải giải quyết trên thị trường vốn. Dù vậy, theo đánh giá xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, chỉ số thuận lợi về tiếp cận tín dụng của Việt Nam nằm trong nhóm 30 nước dẫn đầu.
Doanh nghiệp đánh giá cao việc cải cách thủ tục trong lĩnh vực ngân hàng

Doanh nghiệp đánh giá cao việc cải cách thủ tục trong lĩnh vực ngân hàng

Ngày 20/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo “Cải cách thủ tục hành chính – Cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng”.
 
Theo TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, ngành ngân hàng đã có đóng góp to lớn vào ổn định kinh tế vĩ mô, cùng với đó thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ sự phát triển cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2017 tăng 14 bậc, từ 82 lên 68. “Riêng chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam xếp thứ 29, nằm trong top 30 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Việt Nam hiện cũng chỉ có 2 chỉ số nằm trong top này”, TS.Vũ Tiến Lộc chia sẻ.
 
Đại diện VCCI phân tích, ở các quốc gia trên thế giới, nguồn vốn trung và dài hạn được cung ứng bởi thị trường vốn, chứ không chỉ từ ngân hàng. Trong khi đó, ở Việt Nam 55% vốn trung và dài hạn do ngân hàng cung ứng.
 
“Điều mà ngành ngân hàng làm được đối với nền kinh tế còn hơn cả những con số. Hiện nay có 80% nguồn vốn tín dụng đang dành cho khu vực sản xuất kinh doanh, nguồn cung ứng tín dụng cho BOT ổn định và có xu hướng giảm”, TS.Vũ Tiến Lộc đánh giá.
 
Theo số liệu của VCCI, trong số hơn 500.000 doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam, 97% là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong số này có đến 85-90% là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Nguồn vốn ngân hàng đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp gặp khó trong việc tiếp cận vốn.
 
Trong khi đó, trong chiến lược của các nền kinh tế APEC thì các động lực được xác định là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Cùng với đó, hai lĩnh vực được các nền kinh tế APEC đặc biệt quan tâm và xác định định là động lực, cũng phù hợp với kinh tế Việt Nam, đó là nông nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Do đó, cần có những nỗ lực cải thiện thủ tục hành chính để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng cho khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. 
 
Tuy vậy, các loại hình doanh nghiệp này thường thiếu hoặc không có tài sản thế chấp, thiếu kinh nghiệm quản lý, quy mô hoạt động nhỏ, dễ bị tác động bởi sự thay đổi của thị trường, thông tin còn thiếu minh bạch và cơ chế quản lý dòng tiền chưa thuyết phục được ngân hàng.
 
“Do đó, ngành ngân hàng không thể tự mình giải quyết, các cơ quan những biện pháp đồng bộ tháo gỡ khung khổ pháp lý, ngành ngân hàng có biện pháp thúc đẩy cho vay trong lĩnh vực này”, TS.Vũ Tiến Lộc nói.
 
Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN cho biết, trên thực tế, ngân hàng Việt Nam khác với các ngân hàng trên thế giới khi đang phải gánh thêm cả nguồn lực mà đáng lẽ nguồn vốn phải giải quyết trên thị trường vốn, thị trường chứng khoán, dù vậy, ngành ngân hàng vẫn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.
 
Theo ông Đào Minh Tú, đánh giá khách quan của WB cho thấy, Việt Nam đã có chỉ số Tiếp cận tín dụng 29/190 quốc gia là do đã tạo dựng được một hành lang pháp lý để quan hệ tín dụng thực sự bình đẳng giữa doanh nghiệp và ngân hàng. Việt Nam đã tăng 3 bậc và đứng thứ 4 trong ASEAN. Còn kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2015, 2016 NHNN được xếp vị trí thứ nhất trong số các Bộ, ngành.
 
Tuy nhiên, dù có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ tích cực, nhưng một số vùng miền vẫn có những trường hợp khó khăn vướng mắc, đòi hỏi các ngân hàng, doanh nghiệp và hộ nông dân cần tích cực tháo gỡ. Cần hiểu rằng, các ngân hàng hết sức hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân vay vốn nhưng một mặt vẫn phải tuân thủ các quy định, vì vốn cho vay cũng là tiền từ huy động của dân, ngân hàng cũng phải có trách nhiệm bảo toàn.
 
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định quan hệ tín dụng là bình đẳng giữa doanh nghiệp, hộ nông dân và ngân hàng. Các ngân hàng không được yêu cầu thêm thủ tục, nhưng ngược lại doanh nghiệp không thể yêu cầu ngân hàng cho vay ngoài quy định.
 
nguồn: chinhphu.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424