Số tạp chí mới

Liên kết

Đại diện 11 nước thành viên ký kết CPTPP tại Chile vào tháng 3/2018. Nguồn: Reuters

Canada West Foundation: Hiệp định CPTPP đã đến "đúng thời điểm"

Canada West Foundation, tổ chức tư vấn có trụ sở ở thành phố Calgary của Canada, mới đây đã nhận định rằng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đến “đúng thời điểm” để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Canada có thể tận dụng lợi thế tại các thị trường chủ chốt ở châu Á, đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Mỹ - một đối tác ngày càng “khó tính” và “khó đoán định.”

Hiệp định được kỳ vọng sẽ tạo ra những lợi ích kinh tế đáng kể cho Canada. Nguồn: CBC

Canada là quốc gia thứ 5 phê chuẩn CPTPP

Ngày 27/10, Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi thông báo chính thức về việc phê chuẩn hiệp định CPTPP tới New Zealand. Theo đó, Canada đã hoàn tất thủ tục pháp lý sau khi các nhà lập pháp thông qua hiệp định vào ngày 25/10, đưa Canada trở thành quốc gia thứ 5 phê chuẩn hiệp định CPTPP.

CPTPP được ký tại thủ đô Santiago de Chile của Chile

New Zealand chính thức phê chuẩn CPTPP

Chính phủ New Zealand ngày 25/10 thông báo nước này đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đại diện các nước thành viên CPTPP chụp ảnh lưu niệm tại Chile hồi tháng 3. Ảnh: REUTERS

Australia hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Sáng ngày 17/10, Thượng viện Australia đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành quốc gia thứ 4 phê chuẩn Hiệp định này.

Lắp ráp xe ôtô ở thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Ảnh: EPA/TTXVN

Nhật Bản nới lỏng quy định tuyển dụng lao động nhập cư

Ngày 12/10, Chính phủ Nhật Bản công bố chương trình nới lỏng quy định tuyển dụng lao động nhập cư và cho phép người lao động nước ngoài có kỹ năng lưu trú lâu dài tại nước này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sáng kiến “Định hình sản xuất tương lai”

Sản xuất (production) có quy mô rộng hơn nhiều so với chế tạo (manufacturing), bao gồm mọi hoạt động trong toàn bộ vòng đời sản phẩm, từ R&D, thiết kế, đến tiêu dùng và xử lý hàng hoá khi không còn giá trị sử dụng. Sản xuất từ lâu đã trở thành động lực cho tăng trưởng, thịnh vượng và đổi mới sáng tạo ở hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.

Thường trực Chính phủ họp về công tác tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN). Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN tại Việt Nam

(DNTM) Sáng ngày 22/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN), được xem là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất trong năm 2018 của Việt Nam.

Cảng container Thế giới châu Á ở Myanmar. Nguồn: AFP/TTXVN

Myanmar ban hành luật doanh nghiệp mới để thu hút đầu tư nước ngoài

Myanmar đã xây dựng một luật doanh nghiệp mới sau khi sửa đổi Đạo luật doanh nghiệp năm 1914 để thích ứng với tình hình hiện tại, qua đó đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài.

Ảnh minh họa

Vụ việc cạnh tranh đầu tiên của Ấn Độ được hưởng chính sách khoan hồng

Ngày 19 tháng 4 năm 2018, Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) công bố vụ việc về các nhà sản xuất pin khô tại Ấn Độ đã thực hiện hành vi ấn định giá và phân chia thị trường.

Một người bán quần áo cũ tại Rwanda. Ảnh: CNN

Mỹ gây chiến thương mại với một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới

Quần áo cũ do người Mỹ quyên góp đang trở thành “mồi lửa” cho tranh chấp thương mại giữa Mỹ và một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới – Rwanda.

Việt Nam cần sẵn sàng ứng phó với biến động thương mại quốc tế

Cẩn trọng với áp lực lạm phát và các vấn đề thương mại quốc tế

Tình hình kinh tế thế giới sẽ có nhiều biến động nửa cuối năm 2018, điều này ít nhiều có tác động tới Việt Nam. Các chuyên gia đã đưa nhiều khuyến nghị tại Tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2018 do Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức vừa qua.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ Công Thương vừa báo cáo Thủ tướng về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam.  Ảnh: VGP/Phan Trang

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: 'Cuộc chiến' Mỹ-Trung không chỉ về kinh tế

"Việc Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc có thể dẫn tới nguy cơ các sản phẩm nước này, gồm cả các mặt hàng chưa phòng vệ thương mại như da giày, dệt may, đồ gỗ..., tràn vào Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần có đánh giá kỹ những tác động từ nhiều chiều để nhìn nhận rõ cơ hội, thách thức”.

Singapore đề xuất hủy bỏ thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab

Singapore đề xuất hủy bỏ thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab

Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) vừa chính thức đưa ra phán quyết về thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab là vi phạm Luật Cạnh tranh và đề xuất hủy bỏ thương vụ, đồng thời đề nghị áp dụng hình phạt tài chính đối với hai công ty này.

Nhà máy của tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Hàn Quốc Samsung. Ảnh: CNN

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung 'quật ngã' các nền kinh tế châu Á như thế nào?

Một cuộc bùng nổ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho các nền kinh tế châu Á khác.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các nhà sản xuất thịt gà Brazil tìm kiếm thị trường mới

(DNTM) Ngành sản xuất thịt gà để xuất khẩu là ngành quan trọng của nền kinh tế Brazil. Năm 2017, Brazil là nhà sản xuất thịt gà thứ hai thế giới, giá trị xuất khẩu đạt 14 tỷ USD, chiếm 6,4% trong tổng GDP. Brazil cung cấp 14,5% lượng thịt gà cho thế giới.

Ảnh minh họa

Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thuốc nông nghiệp

(DNTM) Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu và kinh doanh mặt hàng thuốc hóa chất nông nghiệp.

Dù Uber đã rút khỏi thị trường, nhưng Grab vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn. Ảnh: Ore Huiying/Bloomberg/Getty Images

Grab nhận khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Toyota

Thương vụ này sẽ đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất của một nhà sản xuất ô tô vào thị trường gọi xe.

Ảnh minh họa

Ai Cập sẽ bắt đầu phải nhập khẩu gạo

Ai Cập sẽ bắt đầu phải nhập khẩu lúa gạo trong thời gian tới đó là lời khẳng định của Thủ tướng nước này ông Sherif Ismail tại phiên họp nội các Chính phủ ngày 5/6/2018.

Các nhà lãnh đạo G7 trong một cuộc đối thoại. Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN

Việt Nam được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada

Một tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại vùng Charlevoix thuộc tỉnh Quebec, truyền thông Canada hôm 1/6 đã công bố danh sách các nước được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần này.

Nếu bị phạt thẻ đỏ, thủy sản của Thái Lan sẽ bị cấm xuất khẩu sang các nước thành viên EU

EU vẫn chưa hài lòng với ngành khai thác thủy sản Thái Lan

Theo một nguồn tin tại Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã của Thái Lan, Liên minh châu Âu (EU) vẫn duy trì thẻ vàng cho Thái Lan do các vấn đề liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp, chưa được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) của quốc gia này.

Trung Quốc mạnh tay trừng phạt các hành vi gian lận thương mại điện tử

Trung Quốc mạnh tay trừng phạt các hành vi gian lận thương mại điện tử

TTXVN dẫn tuyên bố của Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với các hành vi gian lận trong ngành thương mại điện tử của nước này.

UAE trải thảm đỏ chào đón các nhà đầu tư nước ngoài

UAE "trải thảm đỏ" chào đón các nhà đầu tư nước ngoài

Trong nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nội địa, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã công bố chính sách "mở cửa" đầu tư.

Hạ viện Nhật Bản. Nguồn: AFP/TTXVN

Hạ viện Nhật Bản chính thức thông qua dự luật phê chuẩn CPTPP

Ngày 18/5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), vốn trước đây được gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhà máy đúc nhôm tại tỉnh Khakassia, Đông Siberia, Nga. Nguồn: AFP/TTXVN

WTO ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại căng thẳng thương mại gia tăng

41 thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về những căng thẳng thương mại đang ngày càng gia tăng và những nguy cơ xuất phát từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014

Trong phiên giao dịch chiều ngày 7/5, giá dầu tăng 1% lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 tại thị trường châu Á, trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela đang khủng hoảng trầm trọng và các nhà đầu tư lo ngại về khả năng Mỹ sẽ áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Ảnh minh họa

Nestle mua Starbucks 7,1 tỷ USD

Tập đoàn Nestle thông báo rằng họ sẽ trả 7,1 tỷ USD để mua thương hiệu cà phê Mỹ Starbucks. Chủ sở hữu Nescafe và Nespresso sẽ sở hữu cà phê Starbucks với doanh thu 2 tỷ USD hàng năm.

Ảnh minh họa. Nguồn: gmanetwork.com

Kinh tế ASEAN+3 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định

TTXVN dẫn công bố báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) cho biết, tăng trưởng kinh tế của khu vực ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc) được dự báo đạt 5,4% trong năm nay chủ yếu nhờ sự gia tăng nhu cầu trong nước và hoạt động xuất khẩu trong khi lạm phát ổn định.

Một phiên họp Thượng viện Mexico tại Mexico City. Nguồn: AFP/ TTXVN

Mexico là quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Ngày 24/4, Mexico đã trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi Thượng viện nước này trước đó cùng ngày đã thông qua văn kiện với 73 phiếu thuận và 24 phiếu chống.

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất thép tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên minh châu Âu tham gia cuộc chiến pháp lý Mỹ-Trung tại WTO

Liên minh châu Âu (EU) đã tham gia cuộc chiến pháp lý với Mỹ do Trung Quốc khởi xướng tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xoay quanh các mức thuế mới mà Washington áp đặt đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.

Đại diện các nước tại lễ ký thỏa thuận CPTPP ở Santiago, Chile ngày 8/3. Nguồn: AFP/TTXVN

Thượng viện Mexico nỗ lực thông qua CPTPP trong tháng 4

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mexico Hector Larios cho biết, Thượng viện sẽ nhóm họp tất cả các ngày trong tuần này để đưa ra quyết định có thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại khóa này (kết thúc vào ngày 30/4 tới) hay không, hay để cho Thượng viện khóa mới quyết định.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424