Số tạp chí mới

Liên kết

Trung Quốc mạnh tay trừng phạt các hành vi gian lận thương mại điện tử

Trung Quốc mạnh tay trừng phạt các hành vi gian lận thương mại điện tử

TTXVN dẫn tuyên bố của Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với các hành vi gian lận trong ngành thương mại điện tử của nước này.

UAE trải thảm đỏ chào đón các nhà đầu tư nước ngoài

UAE "trải thảm đỏ" chào đón các nhà đầu tư nước ngoài

Trong nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nội địa, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã công bố chính sách "mở cửa" đầu tư.

Hạ viện Nhật Bản. Nguồn: AFP/TTXVN

Hạ viện Nhật Bản chính thức thông qua dự luật phê chuẩn CPTPP

Ngày 18/5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), vốn trước đây được gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhà máy đúc nhôm tại tỉnh Khakassia, Đông Siberia, Nga. Nguồn: AFP/TTXVN

WTO ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại căng thẳng thương mại gia tăng

41 thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về những căng thẳng thương mại đang ngày càng gia tăng và những nguy cơ xuất phát từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014

Trong phiên giao dịch chiều ngày 7/5, giá dầu tăng 1% lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 tại thị trường châu Á, trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela đang khủng hoảng trầm trọng và các nhà đầu tư lo ngại về khả năng Mỹ sẽ áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Ảnh minh họa

Nestle mua Starbucks 7,1 tỷ USD

Tập đoàn Nestle thông báo rằng họ sẽ trả 7,1 tỷ USD để mua thương hiệu cà phê Mỹ Starbucks. Chủ sở hữu Nescafe và Nespresso sẽ sở hữu cà phê Starbucks với doanh thu 2 tỷ USD hàng năm.

Ảnh minh họa. Nguồn: gmanetwork.com

Kinh tế ASEAN+3 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định

TTXVN dẫn công bố báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) cho biết, tăng trưởng kinh tế của khu vực ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc) được dự báo đạt 5,4% trong năm nay chủ yếu nhờ sự gia tăng nhu cầu trong nước và hoạt động xuất khẩu trong khi lạm phát ổn định.

Một phiên họp Thượng viện Mexico tại Mexico City. Nguồn: AFP/ TTXVN

Mexico là quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Ngày 24/4, Mexico đã trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi Thượng viện nước này trước đó cùng ngày đã thông qua văn kiện với 73 phiếu thuận và 24 phiếu chống.

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất thép tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên minh châu Âu tham gia cuộc chiến pháp lý Mỹ-Trung tại WTO

Liên minh châu Âu (EU) đã tham gia cuộc chiến pháp lý với Mỹ do Trung Quốc khởi xướng tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xoay quanh các mức thuế mới mà Washington áp đặt đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.

Đại diện các nước tại lễ ký thỏa thuận CPTPP ở Santiago, Chile ngày 8/3. Nguồn: AFP/TTXVN

Thượng viện Mexico nỗ lực thông qua CPTPP trong tháng 4

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mexico Hector Larios cho biết, Thượng viện sẽ nhóm họp tất cả các ngày trong tuần này để đưa ra quyết định có thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại khóa này (kết thúc vào ngày 30/4 tới) hay không, hay để cho Thượng viện khóa mới quyết định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: THX/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét khả năng tái gia nhập TPP

Nhà Trắng ngày 12/4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị các quan chức cấp cao xem xét khả năng tái gia nhập thỏa thuận Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu có thể đạt được "một thỏa thuận tốt hơn."

Nguồn: AFP/TTXVN

Dấu hiệu tích cực đối với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Nhà Trắng ngày 10/4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh những phát biểu cùng ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kinh tế và thương mại, song nhấn mạnh Washington "muốn thấy những hành động cụ thể" từ phía Bắc Kinh.

Ảnh minh họa

Kinh tế thế giới năm 2018 tiếp tục tăng trưởng sôi động

(DNTM) Năm 2017 là năm phát triển rực rỡ nhất của nền kinh tế toàn cầu trong khoảng 8 năm qua với mức tăng trưởng GDP cao ở nhiều nền kinh tế, nhiều thị trường chứng khoán thiết lập mức cao mới. Riêng tại khu vực châu Á, nhiều tập đoàn, công ty cũng đạt mức tăng lợi nhuận cao, thúc đẩy hoạt động thương mại khu vực.

Sự không chắc chắn về sản lượng dầu mỏ đá phiến vào năm tới đã dẫn đến các quan điểm rất khác nhau. Ảnh: LinkedIn

Hai quan điểm khác nhau về bức tranh thị trường dầu mỏ 2018

Hai dự báo quan trọng nhất về thị trường dầu mỏ thế giới từ OPEC và IEA cho thấy những viễn cảnh tương phản năm 2018.

Ảnh minh họa. Nguồn: fox9.com

Mỹ mở rộng điều tra hành vi lũng đoạn thị trường dược phẩm

Các công tố viên Mỹ cho biết đã đưa thêm 12 công ty và hai nhà quản lý điều hành vào “tầm ngắm” trong cuộc điều tra chống độc quyền mở rộng, cho rằng các nhà sản xuất dược phẩm đó cố tình tăng giá thuốc gốc (generic drug).

Một siêu thị ở Nga. Nguồn: Sputnik

Tổng thống Nga ký ban hành luật hoàn thuế VAT cho người nước ngoài

Ngày 27/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật mới về áp dụng hệ thống hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho công dân nước ngoài khi đưa hàng hóa ra khỏi nước Nga.

Ảnh minh họa

Kế hoạch Quốc gia "Cách mạng công nghiệp 4.0" của Italia

Dù Italia đang là một nước công nghiệp vĩ đại nhưng vẫn cần chính sách công nghiệp quốc gia được ưu tiên hàng đầu trong nghị trình của Chính phủ. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Italia Carlo Calenda đã ban hành Kế hoạch Quốc gia "Cách mạng công nghiệp 4.0".

Ảnh minh họa

Nhật Bản nỗ lực tối đa để “cứu” TPP

TTXVN dẫn thông tin từ tờ Sputnik cho biết, ngày 7/11, Phó Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshihide Ando nhấn mạnh Tokyo giữ vững cam kết đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hy vọng đạt được sự nhất trí “về nguyên tắc” đối với hiệp định này, đồng thời tiếp tục đàm phán về TPP tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Ảnh minh họa. Nguồn: fox9.com

Mỹ mở rộng điều tra hành vi lũng đoạn thị trường dược phẩm

Các công tố viên Mỹ cho biết đã đưa thêm 12 công ty và hai nhà quản lý điều hành vào “tầm ngắm” trong cuộc điều tra chống độc quyền mở rộng, cho rằng các nhà sản xuất dược phẩm đó cố tình tăng giá thuốc gốc (generic drug).

TS. Võ Trí Thành thuyết trình tại Diễn đàn - Ảnh ciem.gov.vn

Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong xu thế hội nhập kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương

(DNTM) Ngày 27/10, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Nghiên cứu Việt Nam – Nhật Bản do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) phối hợp cùng Trường Chính sách công (GraSPP)– Đại học Tokyo tổ chức.

Bali - một địa điểm du lịch nổi tiếng của Indonesia. Nguồn: dulich9.com

Ngành du lịch Indonesia tạo cơ hội cho đầu tư nước ngoài

(DNTM) Ủy ban Điều phối Đầu tư Indonesia (BKPM) đang kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế đến đầu tư và kinh doanh tại 8 điểm đến du lịch nổi tiếng của Indonesia.

Tổng Giám đốc EuroCommerce Christian Verschueren. Nguồn: eesc.europa.eu

Cảnh báo về hậu quả của chủ nghĩa bảo hộ sản xuất nội địa

Tổ chức thương mại đại diện cho các doanh nghiệp bán sỉ và bán lẻ trên toàn Liên minh châu Âu (EuroCommerce) cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ hoạt động sản xuất nội địa đang lan rộng, đặc biệt tại các quốc gia phát triển, là một "xu hướng thiển cận" và sẽ sớm gây ra hậu quả nặng nề đối với các nền kinh tế.

Ảnh minh họa

WB lạc quan về triển vọng tăng trưởng toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trở lại và đạt mức 2,7% năm 2017 nhờ mức tăng sản xuất và thương mại...

Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 23

Khả năng mở rộng TPP cho các nền kinh tế khác tham gia

(DNTM) Bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 23 - MRT23, ngày 21/5, các Bộ trưởng và Thứ trưởng của các nước Australia, Brunei, Canada, Chilê, Nhật Bản, New Zealand, Malaysia, Pê-ru, Singapore, Mexico và Việt Nam đã nhóm họp để thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị MRT 23

Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 kết thúc với nhiều kết quả quan trọng đạt được

(DNTM) Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội trong hai ngày 20 và 21 tháng 5 năm 2017 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Ảnh minh họa

Thông tin cơ bản về 21 nền kinh tế thành viên APEC

Từ 12 nền kinh tế sáng lập, tới nay, APEC đã quy tụ 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 39% dân số thế giới, 57% GDP toàn cầu, khẳng định vị thế là diễn đàn hợp tác kinh tế quy mô hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương.

Ảnh minh họa

Ý nghĩa của mục tiêu Bô-Go đối với sự phát triển của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)

Việc đặt ra mục tiêu Bô-go của APEC là dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức hợp tác kinh tế đi đầu của khu vực, APEC.

Gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ quốc tế Nam Phi SAITEX-AFRICA BIG SEVEN 2014 tại Johannesburg. Ảnh: Internet

Mời tham dự Hội chợ quốc tế và Hội thảo doanh nghiệp tại Nam Phi tháng 6/2017

(DNTM) Hội chợ quốc tế Saitex và Hội chợ Africa’s Big 7 – Nam Phi sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Gallagher, Johannesburg, Nam Phi và các Hội thảo XTTM tại Johannesburg và Cape Town, dự kiến từ ngày 23/6 đến 02/7 năm 2017 (cả ngày đi và về).

Ảnh minh họa

Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn tiêu hàng năm để đáp ứng nhu cầu trong nước

Trung Quốc là một trong những nước sản xuất hạt tiêu, đặc biệt là tỉnh Hải Nam, nơi sản xuất khoảng 30,000 tấn mỗi năm, phần lớn là tiêu trắng. Do nhu cầu nội địa tăng cao, Trung Quốc cũng thường nhập khẩu một lượng lớn từ Việt Nam và một số nước khác. Nhập khẩu tiêu của Trung Quốc tăng trong khi xuất khẩu giảm.

Ảnh minh họa

Giá quặng sắt tại Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 60 USD/tấn vào cuối năm 2017

Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải trong quý I/2017 tăng 19%, giá quặng sắt tại Đại Liên tăng 10%; Giá quặng sắt giao ngay tăng 3,7% trong quý I và tăng 41% trong quý IV/2016.

Các tin khác

 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939