Số tạp chí mới

Liên kết

Các mục tiêu của Hoa Kỳ trong TPP

Đăng lúc: Thứ năm - 07/08/2014 11:43
(DNTM) Hoa Kỳ đang tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương khác gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Đây là một hiệp định thương mại sẽ mở ra thị trường, đặt ra các quy tắc thương mại tiêu chuẩn cao và xử lý các vấn đề kinh tế toàn cầu của thế kỷ XXI. Hiệp định TPP được kỳ vọng sẽ góp phần tạo công ăn việc làm và tăng trưởng ở Hoa Kỳ cũng như ở trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Các mục tiêu của Hoa Kỳ trong TPP

Các mục tiêu của Hoa Kỳ trong TPP

Mới đây, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã công bố các mục tiêu của Hoa Kỳ trong đàm phán Hiệp định TPP. Xin trích giới thiệu một số mục tiêu cụ thể ở các lĩnh vực quan trọng trong số đó.
Thương mại hàng hóa
Mỗi ngày, Hoa Kỳ xuất khẩu hơn 1,9 tỷ USD hàng hoá sang các quốc gia thành viên TPP. Trong môi trường cạnh tranh mạnh mẽ toàn cầu hiện nay, việc tăng nhẹ chi phí sản phẩm do thuế hoặc các rào cản phi thuế cũng có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong kinh doanh. Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ tham gia đàm phán Hiệp định TPP nhằm tiếp cận toàn diện một khu vực phi thuế quan rộng lớn đối với hàng công nghiệp, thực phẩm, nông sản và dệt may và điều này cho phép các nhà xuất khẩu phát triển và tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị của các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Năm 2013, Hoa Kỳ xuất khẩu trên 622,5 tỉ USD sản phẩm công nghiệp sang các quốc gia thành viên TPP. Với việc xoá bỏ thuế quan của các nước TPP đối với các sản phẩm công nghiệp, kể cả các sản phẩm tiên tiến và công nghệ cao, chẳng hạn như máy móc công nghiệp và điện tử, dụng cụ khoa học và chính xác, dược phẩm và nhựa, các sản phẩm của Hoa Kỳ sẽ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng hơn so với hàng hóa đến từ các nước là đối tác FTA của các quốc gia thành viên như Trung Quốc, Ấn Độ và Liên minh Châu Âu. Chẳng hạn, linh kiện ô tô Hoa Kỳ hiện tại chịu thuế suất 27% khi nhập khẩu vào Việt Nam. Trong khi đó, linh kiện nhập khẩu từ các nước có FTA với Việt Nam như Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia được miễn thuế. Bằng việc xoá bỏ thuế quan áp dụng đối với các công ty sản xuất linh kiện của Hoa Kỳ, Hiệp định TPP sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của các công ty này tại Việt Nam.
20% thu nhập của ngành nông nghiệp Hoa Kỳ đến từ sức khỏe nông sản và điều  này đã hỗ trợ cho cộng đồng dân cư ở đây. Trên thực tế, xuất khẩu thực phẩm và nông sản Hoa Kỳ ra thế giới trong năm 2013 đạt con số 148 tỉ USD, một mức cao và chưa từng có. Trong số này, Hoa Kỳ đã xuất khẩu hơn 58 tỉ USD sang các nước TPP và con số này sẽ cao hơn nữa khi xoá bỏ thuế quan trong TPP. Một ví dụ minh họa: Sản phẩm gia cầm của Hoa Kỳ hiện nay đang chịu mức thuế 40% khi nhập khẩu vào Malaysia khi hiệp định TPP xoá bỏ thuế quan đối với sản phẩm này.
Các mục tiêu cụ thể mà Hoa Kỳ mong muốn đạt được trong TPP là: Xoá bỏ thuế quan và giúp cho các sản phẩm của Hoa Kỳ có thể dễ dàng xuất khẩu sang các nước TPP và các điều khoản loại bỏ hàng rào phi thuế quan tồn tại từ lâu nay, bao gồm yêu cầu về giấy phép nhập khẩu và những hạn chế khác.
Dệt may
Các nhà sản xuất hàng dệt may Hoa Kỳ đã bán hơn 10 tỷ USD giá trị sản phẩm sang các nước TPP trong năm 2013, tăng 5,4% so với năm trước. Nhiều mặt hàng sợi, vải và may mặc của Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt với mức thuế cao tới 20% tại một số nước TPP.
Mục  tiêu của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán TPP là loại bỏ thuế quan và các hàng rào phi thuế quan đối với hàng xuất khẩu dệt may để nâng cao khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất của chúng ta trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Các mục tiêu cụ thể:
(i) Xoá bỏ thuế quan đối với hàng dệt may xuất khẩu sang các nước TPP.
(ii) Áp dụng quy tắc xuất xứ “từ sợi”, đòi hỏi các sản phẩm dệt may phải được sản xuất từ các loại sợi và vải của Hoa Kỳ hoặc của các quốc gia TPP khác để đảm bảo lợi ích của hiệp định TPP và đảm bảo rằng hàng dệt may không đủ tiêu chuẩn từ các nước ngoài TPP không được hưởng những ưu đãi dành riêng cho các nước thành viên TPP.
(iii) Có danh sách “nguồn cung thiếu hụt” được xây dựng một cách cẩn thận cho phép mua các loại vải, sợi không có sẵn tại Hoa Kỳ hoặc các nước TPP khác từ các nước ngoài TPP và được sử dụng trong sản xuất hàng may mặc trong khu vực TPP mà vẫn được hưởng ưu đãi thuế quan.
(iv) Có những quy định chặt chẽ về việc thực thi và các cam kết hợp tác hải quan để giúp xác minh các chứng nhận xuất xứ hoặc ưu đãi thuế quan, và từ chối cho hưởng ưu đãi hoặc từ chối nhập khẩu hàng hóa bị nghi ngờ nếu không thể xác minh được những chứng nhận này.
(v) Có một cơ chế tự vệ cụ thể đối với hàng dệt may cho phép Hoa Kỳ và các nước TPP khác tái áp thuế đối với những hàng hóa nhất định nếu việc nhập khẩu tăng đột biến gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà sản xuất trong nước.
Dịch vụ
Các ngành dịch vụ đóng góp 80% công ăn việc làm ở Hoa Kỳ. Con số này ở các nước TPP khác cũng rất đáng kể và đang dần tăng lên. Việc đảm bảo tiếp cận tự do và bình đẳng hơn vào thị trường dịch vụ nước ngoài sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ Hoa Kỳ, từ quy mô nhỏ đến lớn, thâm nhập và hoạt động hiệu quả hơn trong thị trường các nước TPP và qua đó, tạo thêm công ăn việc làm ở trong nước.
Các mục tiêu cụ thể Hoa Kỳ muốn đạt được trong TPP gồm:
(i) Quyền tiếp cận tự do hơn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vưc dịch vụ để họ được đối xử tốt hơn hoặc bình đẳng với các nhà cung cấp dịch vụ đến từ các đối tác FTA khác của các nước TPP, có được một sân chơi bình đẳng hơn ở thị trường các nước TPP.
(ii) Các điều khoản cho phép các nhà cung cấp dịch vụ được cung cấp dịch vụ mà không cần thành lập văn phòng ở mỗi nước TPP.
(iii) Các nghĩa vụ mới hoặc bổ sung trong từng ngành cụ thể có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại (ví dụ: các quy định bổ sung đối với dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ thúc đẩy các chuỗi cung ứng khu vực, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ thường phụ thuộc rất lớn vào dịch vụ chuyển phát nhanh để hội nhập vào các chuỗi cung ứng và mạng lưới phân phối).
(iv) Các cam kết nhằm tự do hoá dịch vụ tài chính và thị trường bảo hiểm nước ngoài trong khi vẫn giữa được những linh hoạt đáng kể cho các chính phủ trong quản lý, kể cả trong lĩnh vực tài chính và áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định và toàn vẹn của hệ thống tài chính.
Đầu tư
Với việc thương mại sẽ theo sau các hoạt động đầu tư, Hoa Kỳ thể hiện mong muốn đảm bảo rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ ở nước ngoài có được những cơ hội tương tự như ở những thị trường khác mà nước này đã dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đang kinh doanh ở Hoa Kỳ.
Các mục tiêu cụ thể mà Hoa Kỳ mong muốn đạt được trong TPP về lĩnh vực đầu tư gồm:
(i) Tự do hoá thị trường dầu tư các nước TPP, áp dụng các quy định không phân biệt đối xử và giảm hoặc xoá bỏ các rào cản đối với việc thành lập và thực hiện các khoản đầu tư ở các nước TPP, bao gồm cả việc cấm không áp dụng các biện pháp trưng thu bất hợp pháp và những yêu cầu thực hiện đã được quy định.
(ii) Những quy định loại bỏ những biện pháp bắt buộc nhà đầu tư TPP phải ưu tiên sử dụng công nghệ nội địa của một nước khác đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhà nước (SOE), các công ty độc quyền quốc gia hoặc những đối thủ cạnh tranh khác ở nước đó.
(iii) Các thủ tục xét xử trọng tài quy định các quy tắc luật lệ cơ bản nhằm bảo hộ các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang hoạt động ở nước ngoài tương tự những quy định Hoa Kỳ đưa ra nhằm bảo  vệ nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Hoa Kỳ. Những thủ tục này nhằm đảm bảo rằng tất cả các nước TPP có thể có những biện pháp điều chỉnh hợp lý trong việc bảo vệ lợi ích công cộng, bao gồm bảo vệ môi trường, an toàn và sức khỏe. Điều này bao gồm một loạt các biện pháp tự vệ được xây dựng nhằm nâng cao tiêu chuẩn cơ chế giải quyết tranh chấp, chẳng hạn như không khuyến khích và loại bỏ các vụ kiện về các vấn đề nhỏ, cho phép chính phủ tham gia trực tiếp vào kết quả của hội động trọng tài trong một số lĩnh vực nhất định, quy định các thủ tục xét xử công khai và minh bạch hơn và cho phép sự tham gia của các tổ chức xã hội nghề nghiệp và các bên thứ ba khác.
Hàng rào kỹ thuật trong thương mại và các biện pháp kiểm dịch động thực vật
Những hàng rào thương mại phi thuế quan, chẳng hạc các quy định kiểm tra trùng lặp và thiếu cơ sở khoa học đối với hàng thực phẩm và nông sản là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà xuất khẩu trong toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Một chương trình quản lý hiệu quả cần phải bảo vệ được lợi ích công cộng- ví dụ về sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường và không gây cản trở thương mại quá mức cần thiết để đạt được những mục tiêu chính sách. Do đó,trong hiệp định TPP, Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường các quy định để loại bỏ các hàng rào kĩ thuật trong thương mại (TBT) không có căn cứ và xây dựng dựa trên các cam kết WTO trong lĩnh vực này nhằm đảm bảo các biện pháp kiểm dịch động thực vật(SPS) được xây dựng và thực thi một cách minh bạch,có căn cứ khoa học.
Các mục tiêu cụ thể gồm:
(i) Các cam kết tăng cường tính minh bạch,giảm chi phí thử nghiệm và chứng nhận không cần thiết, mở rộng hơn nữa việc xây dựng các tiêu chuẩn.
(ii) Các cam kết nhằm áp dụng các cách tiếp cận chung đối với các vấn đề pháp lý liên quan đến thương mại trong các lĩnh vực chính như rượu vang và rượu chưng cất, thiết bị y tế, mỹ phẩm, dược phẩm, công nghệ thông tin truyền thông và thực phẩm công thức.
(iii) Các quy tắc mới và có thể thực thi để đảm bảo rằng các biện pháp SPS dựa trên cơ sở khoa học được xây dựng và thực hiện một cách minh bạch,có thể dự đoán, không phân biệt đối xử, đồng thời đảm bảo cho các cơ quan của Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý khác của các nước TPP có thể thực thi những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ an toàn thực phẩm và sức khỏe động thực vật.
(iv) Thành lập một cơ chế đối thoại và hợp tác hữu hiệu để giải quyết các vấn đề SPS và TBT
Lĩnh vực hải quan và các quy tắc xuất xứ hàng hóa
Giảm quan liêu trong thương mại, bao gồm việc cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả của hải quan sẽ giúp cho các doanh nghiệp đưa được sản phẩm ra thị trường một cách rẻ hơn, dễ dàng hơn và nhanh hơn.
Trong TPP, Hoa Kỳ đang hướng tới tạo thuận lợi cho các thương mại trong toàn khu vực TPP; hỗ trợ việc hội nhập sâu của Hoa Kỳ trong các ngành logistics, sản xuất và các ngành khác trong chuỗi cung ứng khu vực; giảm chi phí cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ bằng cách loại bỏ các rào cản phiền hà và không rõ ràng trong hải quan.
Các mục tiêu cụ thể Hoa Kỳ mong muốn đạt được trong TPP là: Cam kết đảm bảo việc giải phóng hàng nhanh, thủ tục giải quyết nhanh cho các lô hàng chuyển phát nhanh, xác nhận trước và các quy định hải quan minh bạch, dễ dự đoán; Các cam kết hợp tác hải quan mạnh mẽ để đảm bảo các nước TPP cùng nhau ngăn chặn buôn lậu,chuyển tải bất hợp pháp, trốn thuế và để đảm bảo tuân thủ luật lệ và quy định về thương mại; Quy tắc xuất xứ chặt và thông dụng để đảm bảo chỉ dành những lợi ích của TPP cho Hoa Kỳ và các nước TPP khác, đảm bảo TPP cũng thúc đẩy sự phát triển của các chuỗi cung ứng trong khu vực,trong đó có các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ.
 
H.P
(theo Trung tâm WTO)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424