hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Các nhà sản xuất thịt gà Brazil tìm kiếm thị trường mới

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/06/2018 17:19
(DNTM) Ngành sản xuất thịt gà để xuất khẩu là ngành quan trọng của nền kinh tế Brazil. Năm 2017, Brazil là nhà sản xuất thịt gà thứ hai thế giới, giá trị xuất khẩu đạt 14 tỷ USD, chiếm 6,4% trong tổng GDP. Brazil cung cấp 14,5% lượng thịt gà cho thế giới.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thương vụ Việt Nam tại Brazil dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Công nghiệp Brazil cho biết, Trung Quốc đã quyết định áp dụng biện pháp chống phá giá tạm thời đối với thịt gà nhập khẩu của Brazil. Trong hoàn cảnh Mỹ ra sức ép yêu cầu Trung Quốc mở cửa lại đối với thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.
 
Theo đó, nhà nhập khẩu Trung Quốc phải nộp khoản tiền ký quỹ để đảm bảo cho việc trả thuế thuế chống bán phá giá khi nhập thịt gà Brazil vào Trung Quốc với tỷ lệ từ 18,8% cho tới 38,4% giá trị lô hàng. Quy định này được áp dụng từ ngày 09/6/2018.
 
Mặc dù Trung Quốc không phải là thị trường quan trọng nhất đối với Brazil, khoảng 9% lượng thịt gà xuất khẩu của Brazil đã sang Trung Quốc năm 2017. Nhưng về giá trị thì Trung Quốc là thị trường rất quan trọng vì nước này mua gần như tất cả các phụ phẩm của ngành sản xuất thịt gà, đặc biệt đối với mặt hàng chân gà về lý thuyết là không có giá trị thương mại tại Brazil nhưng lại là mặt hàng được ưa chuộng ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác.
 
Phán quyết sơ bộ từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đã bị "thiệt hại đáng kể" bởi các lô hàng từ Brazil trong giai đoạn 2013 đến năm 2016 khi Brazil cung cấp hơn 50% thịt gà nhập khẩu của Trung Quốc.
 
Các nhà xuất khẩu Brazil sẽ có thể sẽ chịu ảnh hưởng của việc “ký quỹ” này. Biện pháp chống bán phá giá lần này là một cú sốc khác đối với các nhà sản xuất thịt Brazil, những người vẫn đang hồi phục sau vụ bê bối an toàn thực phẩm năm ngoái và một cuộc biểu tình của hãng vận tải hồi tháng 5 đã buộc các trang trại phải giết khoảng 70 triệu con gà do thiếu thức ăn.
 
Mặc dù Chính phủ Trung Quốc gọi các biện pháp "tiền gửi", theo lý thuyết có thể được trả lại trong tương lai, tuy nhiên đây cũng gia tăng khó khăn cho các nhà xuất khẩu thịt gà Brazil khi phải đáp ứng thêm một yêu cầu của nhà nhập khẩu Trung Quốc nếu muốn bán hàng. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu có khả năng đàm phán với các nhà cung cấp để chia sẻ phí đặt cọc.
 
Đây là biện pháp thứ hai được Trung Quốc đưa ra đối với các sản phẩm từ Brazil. Vào tháng 5/2017, Chính phủ Trung Quốc cũng đã áp dụng biện pháp khắt khe đối với đường nhập khẩu từ Brazil. Brazil từng là nước xuất khẩu đường lớn nhất sang Trung Quốc, nhưng sau khi các biện pháp tạm thời được áp dụng, vận chuyển đường giảm khoảng 800.000 tấn mỗi năm.
 
Trung Quốc áp dụng tỷ lệ ký quỹ dành cho 29 công ty của Brazil được yêu cầu trả lời bản câu hỏi. Tỷ lệ ký quỹ đối với JBS và Seara Comercio de Alimentos Ltda là 18,8%, các sản phẩm BRF là 25,3% và các lô hàng từ C.Vale - Cooperativa Agroindustrial sẽ được tính 38,4%. Nhập khẩu từ tất cả các nhà sản xuất không xác định khác cũng sẽ đạt mức cao nhất.
 
Nếu kết thúc quá trình điều tra, Trung Quốc kết luận rằng có việc bán phá giá mặt hàng thịt gà nhập khẩu từ Brazil vào Trung Quốc trong giai đoạn 2013-2016; việc này gây thiệt hại đáng kể cho nền sản xuất trong nước; có mối quan hệ nhân quả giữa hai yếu tố trên, Trung Quốc sẽ có thể áp thuế chống bán phá giá đối với thịt gà nhập khẩu từ Braxin. Điều này đồng nghĩa với việc thịt gà từ Brazil khó có thể tiếp tục nhập khẩu vào Trung Quốc. Nếu Brazil không đồng ý và kiện Trung Quốc ra WTO để giải quyết tranh chấp thì đây dự báo sẽ là quá trình lâu dài.
 
Cho đến thời điểm đó, các nhà sản xuất thịt gà Brazil đang bắt đầu tìm kiếm đối tác mới có thói quen tiêu dùng tương tự trong khu vực Đông Nam Á. Dự báo trong thời gian tới, các nhà sản xuất thịt gà Brazil sẽ tăng cường đa dạng hóa thị trường nhập khẩu thịt gà và các phụ phẩm như chân gà, mề gà. Giá cả sẽ theo chiều hướng có lợi cho các đối tác sử dụng nhiều sản phẩm phụ của gà.
 
Hoài Tâm
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424