chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Kinh tế thế giới năm 2018 tiếp tục tăng trưởng sôi động

Đăng lúc: Thứ tư - 07/02/2018 02:01
(DNTM) Năm 2017 là năm phát triển rực rỡ nhất của nền kinh tế toàn cầu trong khoảng 8 năm qua với mức tăng trưởng GDP cao ở nhiều nền kinh tế, nhiều thị trường chứng khoán thiết lập mức cao mới. Riêng tại khu vực châu Á, nhiều tập đoàn, công ty cũng đạt mức tăng lợi nhuận cao, thúc đẩy hoạt động thương mại khu vực.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

UBS, ngân hàng đầu tư và dịch vụ tài chính uy tín của Thụy Sĩ dự báo, với kết cấu kinh tế vĩ mô vững chắc, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 3,9% trong năm nay, tăng nhẹ so với năm ngoái. Tuy nhiên, với xu hướng thị trường tiền tệ, chính sách và công nghệ thay đổi đáng kể từ năm 2017, bắt buộc các nhà đầu tư cũng phải thay đổi để thích nghi.
 
Tiếp tục đà tăng trưởng trên phạm vi toàn cầu
         
Kết quả tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2017 là tốt nhất kể từ năm 2011. Mức tăng trưởng là 3,8% so với 3,1% vào năm 2016 nhờ việc nhiều khu vực kinh tế đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh.Đồng thời, năm 2017 cũng là năm thứ bảy trong ba thập niên qua mà mọi nền kinh tế trong Nhómcác nước đang phát triển G-20 đều tăng trưởng dương. Thông thường, sau một thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao sẽ là một chu kỳ giảm sút nhưng với tình hình hiện tại thì có rất ít bằng chứng cho thấy cuộc suy thoái sắp xảy ra.
 
Thực tế cho thấy, những cuộc suy thoái của kinh tế thế giới trong quá khứ là do cú sốc giá dầu, chính sách tiền tệ thắt chặt, cắt giảm mạnh chi tiêu của các chính phủ hoặc khủng hoảng tài chính tín dụng tại nhiều nước. Tuy nhiên, năm nay, giá dầu thế giới được dự báo sẽ đi ngang; các ngân hàng trung ương có thểthận trọngkhi thay đổi chính sách tiền tệ; trong khinhiều nước dự kiến sẽ giữ tỷ lệ chi tiêu ròng ổn định trên tổng sản phẩm quốc nội.
         
Do vậy, trừ khi có những bất ổn lớn xảy ra, ví dụ như xung đột gia tăng giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên hay bùng nổ ở Trung Đông, nền kinh tế thế giới năm 2018 dự báo sẽ tiếp tục phát triển sôi động. Bối cảnh nền kinh tế vững chắc cùng với sự tăng trưởng lợi nhuận của khu vực châu Á dự báo ở mức 11% trong năm nay sau khi tăng 19% vào năm ngoái - sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm nay. Tuy nhiên, bối cảnh đầu tư của thế giới đang thay đổi và các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một năm đầy thách thức hơn.
 
Động lực tăng trưởng từ châu Á
 
Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế châu Á đến nền kinh tế toàn cầu những năm gần đây. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực này năm ngoái không chỉ vượt trên kỳ vọng mà còn đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của năm nay.
 
Khả năng sinh lời cao hơn, lãi suất vay thấp hơnvà các chính sách ưu đãi như chính sách “Một con đường, một vành đai” của Chính phủ Trung Quốc tiếp tục là những lợi thế phát triển của châu Á. Tăng trưởng đầu tư ở châu Á sẽ tăng từ 5% trong năm ngoái lên 8 - 9% trong năm nay, qua đó hỗ trợ cho giai đoạn phục hồi tăng trưởng tiếp theo của khu vực, đặc biệt là ở Đông Nam Á và Ấn Độ.
 
Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là năm 2018 cũng đánh dấu sự trở lại dần dần của lạm phát trong khu vực với chỉ số tiêu dùng sẽ tăng từ 0,5% lên 1% trong năm nay, từ đó dẫn tới khả năng thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương các nước. Đơn cử, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc gần đây đã tăng mức lãi suất chính sách lần đầu tiên trong 6 năm, trở thành nước lớn đầu tiên của châu Á thắt chặt chính sách tiền tệ kể từ năm 2014. Tuy nhiên, còn quá sớm để các ngân hàng trung ương châu Á triển khai sự thắt chặt này, vì hiện tại chưa có những dấu hiệu rõ rệt của tăng trưởng quá nóng ở các nước trong khu vực.
 
Công nghệ - lĩnh vực thu hút đầu tư lớn
         
Năm 2017 vừa qua chứng kiến sự thu hút vốn đầu tư lớn của lĩnh vực công nghệ. Chỉ tính riêng quý III/2017, các công ty công nghệ đã chiếm 23% tổng giá trị của chỉ số S&P 500, tăng 5 điểm % so với 03 năm trước. Ngành này cũng đang chiếm tỷ trọng lớn nhất của chỉ số thị trường chứng khoán Nhật Bản và Trung Quốc.
         
Xu hướng cải tiến sáng tạo của các nước châu Á tiếp tục được đẩy mạnh trong năm nay và những năm tiếp theo, giúp khu vực này “hồi sinh” ngoạn mục bằng cách thúc đẩy tăng trưởng thu nhập bền vững hơn. Chỉ số sáng tạo trung bình mà Bloomberg dành cho khu vực châu Á đã tăng từ 66,5 điểm năm 2013 lên 78,3 điểm năm 2016, gần như ngang bằng với 5 khu vực thị trường phát triển hàng đầu; đồng thời chi tiêu dành cho nghiên cứu và phát triển của Trung Quốc sẽ vượt xa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu vào năm 2020, theo dự báo của UBS.
 
Việc nhanh chóng thu hẹp khoảng cách sáng tạo giúp các nước châu Á nhanh chóng chuyển đổi từ nền kinh tế cũ sang nền kinh tế mới, với sự hiện diện và phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp điện tử, công nghệ môi trường, tự động hóa, vật liệu mới, công nghiệp dược phẩm...
 
Hoàng Phương (theo The Straits Times)
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 02/2018

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424