hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Thượng viện Mexico nỗ lực thông qua CPTPP trong tháng 4

Đăng lúc: Thứ năm - 19/04/2018 08:14
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mexico Hector Larios cho biết, Thượng viện sẽ nhóm họp tất cả các ngày trong tuần này để đưa ra quyết định có thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại khóa này (kết thúc vào ngày 30/4 tới) hay không, hay để cho Thượng viện khóa mới quyết định.
Đại diện các nước tại lễ ký thỏa thuận CPTPP ở Santiago, Chile ngày 8/3. Nguồn: AFP/TTXVN

Đại diện các nước tại lễ ký thỏa thuận CPTPP ở Santiago, Chile ngày 8/3. Nguồn: AFP/TTXVN

Theo ông Larios, các thượng nghị sỹ cùng đại diện các ngành công nghiệp sẽ phân tích những biện pháp có thể áp dụng để giải quyết những thách thức mà ngành dệt may và da giầy phải đổi mặt cũng như đàm phán các thỏa thuận song phương với Việt Nam - một đối thủ cạnh tranh của Mexico trong 2 lĩnh vực trên.
 
Nguồn tin từ Thượng viện Mexico cho hay Thứ trưởng Kinh tế nước này Juan Carlos Baker Pineda sẽ thăm Việt Nam và làm việc với Bộ Công Thương vào tháng Sáu tới để thảo luận về các thỏa thuận song phương liên quan tới dệt may, da giày và thép.
 
Bộ Kinh tế Mexico đánh giá CPTPP sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng 6,7% và đóng góp tới 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
 
Bên cạnh một số thách thức về cạnh tranh, nhất là trong các lĩnh vực dệt may, da giày với Việt Nam và Malaysia, và các sản phẩm sữa với New Zealand, nhiều lĩnh vực xuất khẩu của Mexico đã được hưởng lợi nhờ CPTPP như ô tô, máy móc thiết bị, sản phẩm da, thịt bò, thực phẩm chế biến, trái cây và rau quả.
 
Trước những quan ngại của các ngành công nghiệp trong nước về những yếu tố bất lợi của CPTPP, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo thông báo chính phủ nước này sẽ đưa ra biện pháp tiếp cận hạn ngạch, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ, kéo dài giai đoạn giảm thuế từ 14 lên 16 năm nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh.
 
CPTPP được ký kết hôm 8/3 vừa qua tại Chile giữa 11 quốc gia thành viên, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
 
Hiệp định này đã tạo ra một thị trường trên 500 triệu người tiêu dùng và chiếm 13,5% GDP của thế giới. Với CPTPP, Mexico sẽ có các hoạt động thương mại tự do với 52 nước trên thế giới.
 
Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc tế Peterson dự báo thỏa thuận trên sẽ giúp GDP của Mexico tăng thêm 1 điểm phần trăm vào năm 2030.
 
nguồn: TTXVN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424