Số tạp chí mới

Liên kết

Trung Quốc cho tư nhân đầu tư vào các dự án nhà nước

Đăng lúc: Thứ bảy - 26/04/2014 10:16
Hãng tin Tân Hoa Xã cho hay Trung Quốc sẽ cho phép khu vực tư nhân tham gia vào 80 dự án thử nghiệm mới trong các lĩnh vực mà trước đó chỉ dành cho các doanh nghiệp nhà nước, nhằm đẩy nhanh quá trình cải cách hoạt động đầu tư.
Công nhân làm việc tại một nhà máy của Trung Quốc. (Nguồn: energyandcapital.com)

Công nhân làm việc tại một nhà máy của Trung Quốc. (Nguồn: energyandcapital.com)

Đảng Cộng sản Trung Quốc năm ngoái đã cam kết cho phép thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc phân bổ nguồn lực, trong thời điểm nền kinh tế nước này có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Đây được đánh giá là biện pháp chủ chốt để tái cân bằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này và đảm bảo tăng trưởng bền vững.
 
Các dự án thử nghiệm này - bao gồm nhiều lĩnh vực như xây dựng hạ tầng giao thông, tuyến đường ống dẫn dầu và khí đốt, khai thác than và năng lượng tái tạo, ngành hóa chất và hóa dầu - sẽ được đưa ra đấu thầu công khai và chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào việc xây dựng và vận hành các dự án đó.
 
Trong nhiều thập niên qua, các doanh nghiệp nhà nước (SOEs) đã chi phối những lĩnh vực chiến lược trong nền kinh tế như năng lượng và viễn thông. Song các chuyên gia phân tích nhận định rằng nguồn vốn mà ngân hàng trung ương nước này rót cho những doanh nghiệp quốc doanh đã bị phân bổ sai mục đích trên quy mô lớn trong những năm gần đây.
 
Một số nhà kinh tế cho rằng điều cấp bách cần làm nhất lúc này là “đại tu” hệ thống ngân hàng quốc doanh, hiện đang dành phần lớn nguồn tiền cho các doanh nghiệp và đơn vị của nhà nước vay mà ít hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân.
 
GDP quý I của Trung Quốc chỉ tăng 7,4%, nhịp độ chậm nhất trong 18 tháng. Điều này cho thấy những biện pháp cải cách của Bắc Kinh bước đầu có thể có những tác động tiêu cực ngắn hạn đến nền kinh tế nước này.

​nguồn: TTXVN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939