Số tạp chí mới

Liên kết

Trung Quốc sẽ không phá giá nhân dân tệ 10%

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/08/2015 16:04
Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại dẫn thông tin từ Reuters cho biết, đại diện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cam kết sẽ cải tiến cơ chế định tỷ giá bởi một cơ chế cứng nhắc không còn phù hợp với Trung Quốc.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, ông Yi Gang  - Phó thống đốc PBOC khẳng định, Trung Quốc không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá để thúc đẩy xuất khẩu. Bên cạnh đó, PBOC cam kết sẽ cải tiến cơ chế định tỷ giá bởi một cơ chế cứng nhắc không còn phù hợp với Trung Quốc nữa.
PBOC khẳng định ngân hàng này có đủ công cụ để ổn định tỷ giá và nhân dân tệ hoàn toàn có thể tăng trở lại trong tương lai nhờ dự trữ ngoại hối lớn, thặng dư thương mại cao và tình hình tài khóa ổn định.
Khẳng định trên được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Trung Quốc có thể phá giá nhân dân tệ tới 10% sau 3 lần điều chỉnh tỷ giá tham chiếu lần lượt là 1,9%, 1,6% và 1,1%. Nhân dân tệ ngay lập tức thu hẹp đà giảm về 6,4 nhân dân tệ/USD từ mức 6.4422 nhân dân tệ/USD trong phiên.
Mitul Kotecha, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối châu Á – Thái Bình Dương của Barclays nhận định, nội dung họp báo này và động thái can thiệp bán USD để hỗ trợ nhân dân tệ hôm qua là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc không muốn đà mất giá của nhân dân tệ vượt tầm kiểm soát.
Theo cơ chế định tỷ giá mới của Trung Quốc, PBOC sẽ đưa ra tỷ giá bình quân làm tham chiếu vào đầu mỗi giờ giao dịch. Nếu giá đóng cửa ngày hôm trước chênh lệch quá nhiều so với tỷ giá bình quân thì tỷ giá bình quân của ngày hôm sau sẽ phải điểu chỉnh so với ngày hôm trước. Các ngân hàng thương mại và định chế tài chính được phép niêm yết tỷ giá trên hoặc dưới 2% so với tỷ giá tham chiếu này.
 
theo Vinanet

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424