hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Vụ việc cạnh tranh đầu tiên của Ấn Độ được hưởng chính sách khoan hồng

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/07/2018 11:27
Ngày 19 tháng 4 năm 2018, Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) công bố vụ việc về các nhà sản xuất pin khô tại Ấn Độ đã thực hiện hành vi ấn định giá và phân chia thị trường.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

CCI tiến hành điều tra vụ việc từ tháng 5 năm 2016 sau khi nhận được thông tin do Công ty Năng lượng Panasonic Ấn Độ (“Panasonic”) cung cấp về hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh của một số công ty sản xuất và kinh doanh pin theo chương trình khoan hồng cạnh tranh.
 
Kết quả điều tra cho thấy, một số công ty sản xuất pin đã tiến hành thỏa thuận tăng giá và phân chia thị trường theo khu vực và loại sản phẩm pin. Hành vi ấn định giá không chỉ giới hạn ở giá bán lẻ mà còn áp dụng trên toàn bộ hệ thống phân phối, bao gồm thỏa thuận ấn định giá bán buôn, giá chiết khấu … Các công ty sản xuất cũng tiến hành phân chia thị phần khách hàng/thị trường bằng cách yêu cầu các bên tham gia ngừng cung cấp một số loại pin nhất định ở một số khu vực cụ thể. Hiệp hội các nhà sản xuất pin khô đã tham gia và đóng vai trò quan trọng trong quá trình thỏa thuận này. Các công ty đã thảo luận về giá tại các cuộc họp của Hiệp hội và không lâu sau đó Eveready (Công ty Eveready Industries India) ra thông báo tăng giá. Tiếp đến là Nippon (nhãn hiệu pin do Công ty Indo National Ltd cung cấp tại thị trường Ấn Độ) và Panasonic cũng tăng giá tương tự.
 
Căn cứ vào chính sách khoan hồng, Panasonic được miễn 100% tiền phạt và đây cũng là công ty đầu tiên được hưởng miễn trừ theo chính sách khoan hồng về cạnh tranh của Ấn Độ. Công ty Eveready và Công ty Indo National Ltd cũng tham gia chương trình khoan hồng và theo đó cũng được hưởng chính sách khoan hồng, giảm tương ứng 30% và 20% tiền phạt. Cụ thể, Eveready bị phạt 1.715,5 triệu rupi (tương đương với 26 triệu USD) và Indobị phạt 422,6 triệu rupi (tương đương với 6,5 triệu USD).
 
Đồng thời, theo chính sách khoan hồng của Ấn Độ (được sửa đổi vào 2017), giám đốc của các công ty nói trên cũng được hưởng chính sách khoan hồng, được giảm tiền phạt với tỷ lệ tương ứng với mức giảm mà công ty được hưởng. Trong khi đó, Hiệp hội không được giảm phạt do không đề nghị hưởng khoan hồng.
 
Theo Luật Cạnh tranh 2018 của Việt Nam, được Quốc hội thông qua ngày 12 tháng 6 năm 2018 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2018, chính sách khoan hồng là một trong những điều khoản mới nhằm khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác với Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia trong quá trình điều tra các vụ việc có dấu hiệu thông đồng nhằm cản trở cạnh tranh bình đẳng, tự do. Theo đó, tùy thuộc vào thời điểm và mức độ tham gia chính sách khoan hồng, các doanh nghiệp tham gia thỏa thuận có thể được miễn, giảm các hình phạt của cơ quan cạnh tranh áp dụng đối với hành vi tham gia thỏa thuận hạn chế cạnh tranh.
 
nguồn: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424