Số tạp chí mới

Liên kết

WTO quyết định bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản

Đăng lúc: Thứ ba - 22/12/2015 16:10
Các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa nhất trí bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản.
Các nước đang phát triển áp dụng lộ trình dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản đến năm 2018. Ảnh minh họa

Các nước đang phát triển áp dụng lộ trình dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản đến năm 2018. Ảnh minh họa

Báo điện tử VOV dẫn thông tin từ hãng tin BBC cho biết, đại biểu từ 162 nước thành viên tham dự Hội nghị bộ trưởng lần thứ 10 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa bế mạc sau 5 ngày thảo luận tại Nairobi (Kenya) đã đạt thỏa thuận đột phá về dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản.
Theo đó, các nước phát triển cam kết dỡ bỏ ngay lập tức trợ giá xuất khẩu nông sản, trong khi các nước đang phát triển cam kết sẽ dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản trong thời gian từ nay đến năm 2018.
Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo đánh giá cao thỏa thuận dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản, và coi đây là kết quả đáng kể nhất về lĩnh vực nông nghiệp trong lịch sử 20 năm thành lập và hoạt động của tổ chức này.
Thỏa thuận trên được kỳ vọng sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng cho nông dân và các chủ trang trại, đặc biệt là ở các quốc gia nghèo, đồng thời sẽ chấm dứt các khoản trợ giá bóp méo hoạt động thương mại, thúc đẩy thương mại toàn cầu công bằng hơn.
Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstroem cho rằng đối với những người còn nghi ngại, thỏa thuận trên đã chứng minh vai trò và năng lực của WTO trong việc giải quyết các vấn đề.
Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng của WTO cũng nhất trí kết nạp 2 nước thành viên mới là Afgahnistan và Liberia.
Tuy nhiên, Hội nghị này vẫn chưa thu hẹp được những bất đồng còn tồn tại giữa các nước giàu và nghèo về cách khai thông sự bế tắc dai dẳng của vòng đàm phán thương mại tự do Doha. Mục đích của vòng đàm phán Doha là tăng cường tiếp cận miễn thuế cho các nước đang phát triển, hạ thuế nông sản, dệt may, và giảm trợ cấp từ các nước phát triển làm méo mó thị trường thương mại toàn cầu.
theo VOV

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424