Số tạp chí mới

Liên kết

Chống buôn lậu phải quyết liệt từ cơ quan chức năng

Đăng lúc: Thứ tư - 07/02/2018 18:28
Theo Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa cao so với tình hình thực tế là do sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng có lúc, có nơi còn chưa đồng bộ, chưa thống nhất nên chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đặt ra.
Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa vẫn diễn ra phức tạp cần sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Ảnh: BCĐ 389

Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa vẫn diễn ra phức tạp cần sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Ảnh: BCĐ 389

Việc xác định, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan chức năng nơi để xảy ra vụ việc vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại chưa được thực hiện triệt để.
 
Trước đó, tại họp báo chuyên đề thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tổ chức mới đây, đại tá Từ Quốc Lệ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho rằng, riêng tuyến biên giới đường bộ, các đối tượng đầu nậu thường ràng buộc trách nhiệm giữa chủ hàng với người vác hàng thuê, nhằm đảm bảo hàng hóa không bị thất lạc bằng cách đặt cọc một nửa giá trị lô hàng.
 
Do đó, khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, các đối tượng này chống đối quyết liệt và manh động. Bên cạnh nguyên nhân khách quan, vẫn còn một số địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm đến công tác này. Thậm chí, có địa phương coi việc đấu tranh chống buôn lậu là nhiệm vụ của ngành Hải quan, Biên phòng và Công an.
 
Trong khi đó, trung tá Trần Viết Phương, Phó Cục trưởng C74 thừa nhận, việc phát hiện, điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ về hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới còn gặp nhiều khó khăn, nhất là chứng minh yếu tố qua biên giới của tội buôn lậu và tội vận chuyển trái phép hàng hóa.
 
Ngoài ra, theo trung tá Trần Viết Phương, việc định giá trị bằng tiền và giám định vật chứng như động vật hoang dã rất khó khăn bởi đây là mặt hàng cấm, không được bán trên thị trường nên không xác định được trị giá thương mại. Việc xử lý hình sự các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá, pháo nổ vẫn vướng mắc.
 
Vì vậy, nếu không triển khai sâu các biện pháp nghiệp vụ thì xử lý buôn lậu hiện nay chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”, bắt không đúng, không trúng các đối tượng đầu nậu, người đứng sau chỉ đạo các đường dây. Đấu tranh chống buôn lậu gặp nhiều cám dỗ nhất, nhiều viên đạn bọc đường nhất.
 
Do đó, Đảng ủy lãnh đạo C74 chỉ đạo lãnh đạo các phòng cần quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sĩ. Mỗi người đều phải có sổ nhật ký công tác cũng như sổ báo việc, đi báo việc về báo công, giao chỉ tiêu cụ thể và phải báo cáo kết quả đạt được.
 
Năm 2017, Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu. Tổng số vụ buôn lậu do lực lượng Công an phát hiện, phối hợp bắt giữ tuy có giảm nhưng nhiều loại tội phạm tăng như: buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả. Đặc biệt đã triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn được các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân ghi nhận, khen ngợi.
 
Kết quả các mặt công tác góp phần phòng ngừa, kiềm chế tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, chống thất thu thuế và bình ổn thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
 
Bên cạnh đó, con người là nhân tố quyết định trong công tác này. Vấn đề đặt ra cần kiện toàn lực lượng chuyên trách, sử dụng cán bộ công minh, xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, tiêu cực.
 
Nói cách khác, phải phòng chống tội phạm trong chính cơ quan phòng chống tội phạm. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt quan điểm không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả... Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng từ Trung ương đến các địa phương; khen thưởng, động viên, nêu gương kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích.
 
Có quy định cụ thể để điều chuyển, thay thế, kỷ luật những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
 
nguồn: bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424