Số tạp chí mới

Liên kết

Hải quan tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa

Đăng lúc: Thứ ba - 26/12/2017 18:15
Tổng cục Hải quan vừa có công văn chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra xuất xứ hàng hóa.
Hải quan Cao Bằng kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: BCĐ 389

Hải quan Cao Bằng kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: BCĐ 389

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố khi làm thủ tục với mặt hàng áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt cần tăng cường kiểm tra xuất xứ theo đúng quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính và các Thông tư của Bộ Công Thương.
 
Theo đó, trường hợp có nghi vấn liên quan đến tính hợp lệ của C/O, các thông tin khai báo C/O hay xuất xứ thực tế của hàng hóa nhập khẩu (ví dụ như có dấu hiệu giả mạo chữ ký, con dấu C/O, sự không phù hợp giữa thông tin về hàng hóa khai báo trên C/O với chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan, nghi ngờ về tiêu chí xuất xứ khai báo trên C/O hay qua kiểm tra thực tế - nếu có phát hiện xuất xứ thể hiện trên hàng hóa khác so với khai báo, quy định về vận chuyển trực tiếp…) thì cục hải quan tỉnh, tỉnh phố phải báo cáo và gửi hồ sơ cho Tổng cục Hải quan để xác minh.
 
Trong thời gian đó, hàng hóa nhập khẩu không được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt, và áp dụng theo mức thuế suất ưu đãi MFN.
 
Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng đưa ra những nội dung cần lưu ý khi xem xét chấp nhận C/O như: khai báo nộp C/O trên tờ khai hải quan; thể thức C/O; thông tin khai báo trên C/O; chứng từ vận tải và chứng từ chứng minh đảm bảo tính nguyên trạng về xuất xứ…
 
nguồn: bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424