hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Hội nghị giao ban chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tỉnh Nam Trung bộ

Đăng lúc: Thứ ba - 12/06/2018 08:18
Văn phòng Thường trực (VPTT) Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia vừa phối hợp với BCĐ 389 tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị giao ban Cơ quan thường trực BCĐ 389 của 8 tỉnh Nam miền Trung (từ Đà Nẵng đến tỉnh Bình Thuận).
Chánh VPTT Đàm Thanh Thế phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BCĐ 389

Chánh VPTT Đàm Thanh Thế phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BCĐ 389

Trong báo cáo tổng hợp về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng đầu năm 2018 các tỉnh Nam miền Trung của VPTT BCĐ 389 quốc gia do Phó Chánh VPTT Trần Đức Đông trình bày tại Hội nghị đã nêu rõ, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại của các tỉnh có giảm so với cùng kỳ năm 2017 song vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.
 
Kết quả, 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng đã phát hiện 10.978 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính về buôn lậu, gian lận thương mai; bán phát mại, truy thu thuế, nộp ngân sách nhà nước gần 358,5 tỷ đồng; khởi tố 66 vụ án hình sự, gồm 91 đối tượng.
 
Tại Hội nghị, đại diện các tỉnh đã nêu lên nhiều vướng mắc, hạn chế trong công tác xử lý vi phạm hiện nay, đặc biệt là những khó khăn trong việc giám định, kiểm định hàng hóa, nhất là các loại hàng hóa sở hữu trí tuệ, có thương hiệu.
 
Đại diện BCĐ 389 tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh đang gặp khó khăn khi xử lý vi phạm đối với sản phẩm trầm hương. Tình hình buôn bán, kinh doanh các sản phẩm từ trầm hương hiện rất phổ biến. Nhưng hiện nay, do các mặt hàng sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ dùng được sản xuất, chế biến từ gỗ chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chưa có các quy định quản lý chất lượng nên việc quản lý chất lượng các mặt hàng này chỉ được thực hiện trên cơ sở các tiêu chuẩn chất lượng do người sản xuất công bố.
 
Ngoài ra, chi phí giám định, kiểm nghiệm hiện nay rất cao (ví dụ chi phí kiểm nghiệm xăng dầu khoảng 1,5 triệu đồng/một mẫu); thiếu phòng kiểm nghiệm. Thậm chí, có đại biểu còn cho biết trên cùng một mẫu thử nhưng lại cho kết quả khác nhau qua các lần kiểm nghiệm, dẫn đến sự nghi ngờ chất lượng kiểm nghiệm…
 
Đối với lĩnh vực chống buôn lậu thuốc lá điếu, các tỉnh cũng nêu ra một số vướng mắc như: phải chứng minh yếu tố qua biên giới khi xử lý buôn lậu; khó khăn khi xử lý các vụ buôn lậu số lượng từ 500 đến 1.500 bao thuốc lá (luật quy định buôn bán, vận chuyển từ 1.500 bao thuốc lá nhập lậu trở lên bị truy cứu hình sự); chưa có hướng dẫn quy định phối hợp, trình tự thủ tục tiến hành xác định về cơ quan chuyên môn đánh giá chất lượng thuốc lá nhập lậu bị tịch thu và cơ quan đầu mối có thẩm quyền thực hiện bán đấu giá…
 
Bên cạnh đó, các vấn đề về bất cập trong tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật số lượng ít; kiểm tra hàng lậu, hàng giả chuyển phát qua đường bưu điện; quy trình phối hợp giữa các lực lượng chưa chặt chẽ; tình trạng mua bán hóa đơn trái phép; quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công….
 
Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các tỉnh kiến nghị BCĐ 389 quốc gia có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành các quy chuẩn để có cơ sở triển khai thực hiện việc kiểm tra, giám sát chất lượng các mặt hàng sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ dùng được sản xuất, chế biến từ gỗ; mặt hàng nông sản... Đồng thời, đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét điều chỉnh chi phí thử nghiệm, thành lập thêm các phòng kiểm nghiệm.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Chánh VPTT BCĐ 389 quốc gia trao Bằng khen của BCĐ 389 quốc gia cho đơn vị thuộc BCĐ 389 các tỉnh Nam miền Trung. Ảnh: BCĐ 389
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng BCĐ 389 tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Sơn Hải đề nghị BCĐ 389 quốc gia xem xét nguyện vọng của doanh nghiệp sản xuất thuốc lá là nên tiêu hủy thuốc lá lậu thay vì quy định tịch thu và bán đấu giá như hiện nay.
 
Đồng thời, mong muốn các bộ, ngành Trung ương thực hiện quy chế phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Chánh VPTT Đàm Thanh Thế kết luận, VPTT BCĐ 389 quốc gia sẽ tiếp thu, nghiên cứu kiến nghị để hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng yêu cầu đề ra; sẽ trao đổi những nội dung liên quan đến các bộ (Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ), ngành Trung ương.
 
Ông Đàm Thanh Thế đề nghị trong thời gian tới các lực lượng chức năng cần chủ động kiểm soát tình hình, nhận diện những vấn đề nổi cộm, tuyến địa bàn trọng điểm, tập trung triệt phá các đường dây, ổ nhóm đầu lậu, tụ điểm phức tạp về buôn lậu, hàng giả, hàng cấm; trong đó tập trung một số mặt hàng trọng điểm như: xăng dầu, khoáng sản, lâm sản…
 
Đồng thời, xác định trách nhiệm người đứng đầu, phân định cơ quan chịu trách nhiệm chính, cơ quan phối hợp; xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê, tiêu cực, tham nhũng trong công tác chống buôn lậu.
 
nguồn: bcd389.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424